Dùng tiền thuê nhà hằng tháng mua căn hộ, bài toán khó !

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Vay phần lớn số tiền mua nhà từ ngân hàng, việc  lựa chọn căn hộ và tính toán sao cho số lãi phải trả hằng tháng chỉ tương đương tiền thuê nhà đang là bài toán lớn với nhiều cặp vợ chồng trẻ.

>> Thị trường bất động sản đối mặt rủi ro nào?

Vay 900 triệu mua căn hộ 1,3 tỷ đồng cách đây 2 năm, cuối cùng vợ chồng anh Minh (quận Tân Phú, TP HCM) đành chấp nhận nhượng lại nhà cho người quen vì theo không nổi cuộc chơi khắc nghiệt này.

Nguyên nhân phải buông căn nhà đã gắn bó 2 năm được cặp vợ chồng son  lý giải là do "ngột ngạt" với mức lãi suất thả nổi 13 - 15%. Năm đầu lãi suất ưu đãi nên nghĩa vụ tài chính khá nhẹ nhàng, nhưng từ năm thứ hai trở đi, áp lực trả lãi và nợ gốc ngày càng lớn.

Anh Minh chia sẻ sau 12 tháng nhận nhà, cả vợ lẫn chồng đều nhận ra căn hộ 2 phòng ngủ chưa thật sự cần thiết khi họ mới cưới. Trong khi đó, việc gồng mình trả nợ gốc và lãi chiếm hơn 50% thu nhập của gia đình dần trở thành gánh nặng bất hợp lý vì còn phải lo cho con gái sắp chào đời.

Vì thế anh Minh nhượng nhà to cho người họ hàng rồi chuyển sang mua căn hộ 48 m2 với giá khoảng 800 triệu. Tuy không gian sống chỉ vừa đủ cho vợ, chồng và con gái nhỏ, nhưng nợ gốc và lãi vay chỉ bằng tiền thuê nhà hàng tháng (5 triệu đồng). "Bù lại chúng tôi giải tỏa được mọi áp lực và có thể tích lũy tài chính để lo cho con cái. Mai này khấm khá hơn có thể đổi căn hộ, tậu nhà khang trang hơn cũng chưa muộn", anh Minh nhẩm tính.

Bài toán của anh Minh cũng đã được khá nhiều cặp vợ chồng trẻ áp dụng tại Sài Gòn. Chị Ngân là nhân viên kế toán của công ty xuất nhập khẩu tại quận Tân Bình cũng đang cùng chồng mua căn hộ 50 m2 tại quận 12 với mức lãi suất và nợ gốc hàng tháng xấp xỉ 7 triệu đồng.

Nữ kế toán này giải thích, vì nghề của chị luôn đối diện với các bảng tính nên sau khi so sánh 5 phương án mua nhà đủ mọi loại diện tích và khoản vay, hai vợ chồng thống nhất chọn căn hộ 50 m2, giá 850 triệu đồng, lãi và nợ gốc 6,5 - 7 triệu đồng mỗi tháng (tương đương tiền thuê nhà). Gói giải pháp này phù hợp với gia đình có tổng thu nhập dưới 18 triệu đồng một tháng.

Các chuyên gia khuyên nếu chưa tích lũy được tài chính nhiều nên chọn mua nhà nhỏ giá rẻ,

khoản vay xấp xỉ bằng số tiền mặt đang có và mức lãi suất cộng với nợ gốc chỉ bằng chi phí thuê nhà hàng tháng.

Sau 5-10 năm ở nhà nhỏ, thu nhập và khả năng tích lũy tài chính tăng lên có thể dùng chính căn hộ này làm tài sản có giá trị để bán hoặc đổi căn nhà khác nhiều phòng ngủ hơn. "Nếu đi thuê nhà 5-10 năm, tiền thuê cũng ăn vào chi phí ở trọ trong khi mua căn hộ nhỏ và trả nợ gốc, lãi vay bằng tiền thuê nhà thì sau một thập niên vừa sở hữu bất động sản vừa có cơ hội mua nhà rộng hơn", chị Ngân nói.

Phó tổng giám đốc Kinh doanh và tiếp thị Công ty cổ phần kinh doanh địa ốc Him Lam (Him Lam Land), Ngô Đình Hãn phân tích: "Với người trẻ cần chỗ an cư nhưng chỉ có 300 - 400 triệu đồng, tuyệt đối không nên mua nhà to, cũng đừng vay nhiều tiền vì lãi suất sẽ đội lên rất cao. Tốt nhất là nên mua nhà giá rẻ, lãi vay và nợ gốc không vượt tiền thuê nhà hàng tháng".

Theo ông Hãn, tâm lý chung của người lần đầu tiên mua nhà ở các thành phố lớn luôn mong sở hữu được bất động sản có giá trị và xem đây như bộ mặt của bản thân. Họ muốn tổ ấm khang trang, rộng rãi dù có phải gồng mình đi vay khoản tiền lớn và chịu lãi suất nhà băng. Thế nhưng, suy nghĩ này không phù hợp với thực tế là các ngân hàng tại Việt Nam chỉ cho vay mua nhà với lãi suất thả nổi.

Do đó bài toán chuyên trị cho người có nhu cầu cấp bách về nhà ở là chỉ nên vay khoản tiền xấp xỉ bằng lượng tiền mặt đã tích lũy được để mua nhà. Chỉ nên chọn lựa gói tín dụng ít áp lực với khoản vay và nợ gốc trả hàng tháng bằng tiền đi thuê nhà để tránh việc phá vỡ cân bằng tài chính. Bài toán này tóm gọn trong công thức "ở trọ mất tiền, mua căn hộ bằng tiền thuê nhà tích lũy được tài sản".

Chuyên gia có 10 năm hoạt động trên thị trường bất động sản TP. HCM khuyến cáo, ở mỗi giai đoạn của đời người sẽ có những loại hình bất động sản phù hợp cho từng bậc thu nhập. Do đó, không nên để bản thân và gia đình phải gồng gánh quá tải chỉ vì mua nhà to. "Bạn có thể đổi nhà ngay lập tức nếu khoản tích lũy lên đến bạc tỷ và thu nhập tăng cao. Nếu tài chính chưa sẵn sàng, đừng quá lạm dụng việc đi vay vì lãi suất thả nổi có thể gây bất ổn cho cuộc sống", ông Hãn khuyên.

Tổng giám đốc Công ty địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn, Đoàn Chí Thanh cho biết, hiện nay trên thị trường bất động sản TP. HCM có khá nhiều dự án bán căn hộ dưới một tỷ đồng một căn. Đây là cơ hội tốt cho người dân có thu nhập trung bình mua nhà nhằm thực hiện giấc mơ an cư lạc nghiệp. Tuy nhiên, khi mua căn hộ khách hàng cần tìm hiểu kỹ các điều kiện khách quan và chủ quan của mình.

Điều kiện khách quan (liên quan đến dự án và chủ đầu tư): uy tín và năng lực tài chính chủ đầu tư, pháp lý dự án, điều kiện để mở bán căn hộ, hiện trạng dự án, tiến độ, phương thức thanh toán.

Điều kiện chủ quan (bản thân khách hàng): chọn loại căn hộ có diện tích và giá bán phù hợp với túi tiền. Nếu đã có sẵn số tiền gần một tỷ, hãy mua nhà ở ngay có phương thức thanh toán linh hoạt (trả góp không lãi suất trong thời gian ngắn).

Nếu chỉ có vài trăm triệu thì nên mua nhà chung cư đang xây, thanh toán theo tiến độ xây dựng và sau đó vay ngân hàng. Đối với trường hợp này thì khách hàng bắt buộc phải có trước khoảng 20-30% giá trị căn hộ và phải thanh toán trước số này và sau đó ngân hàng sẽ cho vay phần còn lại. "Điều khách hàng vay ngân hàng mua nhà nên chú ý là thu nhập của bản thân có đủ trả nợ dài hạn (10 - 15 năm) hay không. Nếu thu nhập không đủ thì từ từ hãy mua", ông Thanh nhấn mạnh.

Theo Vnexpress

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.