Đừng quá kỳ vọng vào bất động sản phục hồi

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Giá nhà, đất đang có chiều hướng ấm trở lại được các ngân hàng (NH) kỳ vọng sẽ là điều kiện tốt cho việc phát mãi tài sản đảm bảo là các dự án bất động sản (BĐS), giúp xử lý nợ xấu dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng BĐS chỉ mới ấm ở phân khúc căn hộ có giá thấp.

Doanh nghiệp bất động sản ngoại nhanh chân với TPP

dung-ki-vong-bds-am-tro-lai

Ấm cục bộ

Thực ra các khoản nợ xấu NHTM bán cho VAMC là những khoản nợ xấu có giá trị lớn. Trong khi đó, thị trường BĐS hiện chỉ mới ấm lên ở phân khúc căn hộ giá thấp, còn các dòng sản phẩm cao cấp vẫn khó bán. Vì thế, các NH cũng không trông chờ quá nhiều vào việc BĐS đang hồi phục để xử lý nợ nhanh hơn. Mặt khác, dù BĐS có ấm lên, song quyền giải quyết tài sản thế chấp là BĐS không thuộc về NH.

Trong hợp đồng tín dụng có điều khoản cam kết, nếu khoản vay rơi vào nợ xấu NH được thanh lý tài sản đảm bảo, nhưng thực tế khi khoản nợ rơi vào nợ xấu NH không thể đơn phương xử lý, bởi để xử lý NH cần tìm được sự thỏa thuận với khách hàng.

Thông thường, khách hàng không muốn bán tài sản đảm bảo thấp hơn nhiều so với mức định giá trước đó, còn NH muốn định theo giá thị trường. Và một khi NH - khách hàng không tìm được tiếng nói chung, vụ việc sẽ phải kiện ra tòa, thời gian kéo dài cả năm. Trong khi đó nợ xấu càng để lâu đòi hỏi tăng trích dự phòng.

Tổng giám đốc một NHTMCP tại TPHCM thừa nhận, tình hình xử lý nợ xấu của NH ông hiện vẫn còn khó khăn. Một phần BĐS cho dù có dấu hiệu ấm lên nhưng chỉ với một số dự án có đầu ra và phân khúc nhà ở có mức giá thấp, còn nhìn chung vẫn chưa thể kỳ vọng sớm tan băng.

Vì vậy, việc xử lý các dự án BĐS đang thế chấp để thu hồi nợ xấu trong bối cảnh hiện nay chưa thể đạt mục tiêu. Kỳ vọng của NH vào 2 tháng còn lại của năm, khi tác động tích cực từ việc người nước ngoài được mua nhà từ tháng 7-2015 sẽ kích thích thị trường trong quý IV. Để đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu, nhiều NH đã chấp nhận hy sinh giảm và thậm chí miễn lãi suất cho khách hàng, nhưng cũng không dễ thỏa thuận với khách hàng.

Hiệu ứng 2-3 năm

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN TPHCM, thừa nhận cái khó nhất trong xử lý nợ xấu là xử lý tài sản đảm bảo, quá trình này mất rất nhiều thời gian, nhanh nhất cũng 2-3 năm. “Chúng tôi đã kiến nghị với các cơ quan liên quan nhiều năm và đề nghị đẩy nhanh tiến trình này để hỗ trợ đẩy nhanh việc xử lý tài sản thế chấp để giải quyết khó khăn về tài chính cho NH, TCTD, doanh nghiệp, nhưng thời gian qua, NHNN, tư pháp, tòa án cũng chưa thể phối hợp tốt để giải quyết vấn đề này” - ông Minh nói.

Mặc dù nợ xấu toàn ngành đã giảm, NHNN chỉ đạo đến cuối tháng 9 TPHCM phải kéo giảm nợ xấu xuống dưới 3%. Để thực hiện được mục tiêu này, ông Minh cho biết đã giao cho các hội sở chính của các NH đến cuối tháng 9-2015 phải xử lý hơn 25.300 tỷ đồng. Trong đó, phân chia ra 3.100 tỷ đồng các NH phải tự xử lý, 22.200 tỷ đồng phải bán nợ cho VAMC, ngoài việc tự xử lý như trích dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu.

Bên cạnh đó, NH phải bán tài sản thế chấp để xử lý nợ. Việc phối hợp với khách hàng để thu nợ cũng là nhiệm vụ trọng tâm trong tự xử lý nợ xấu các NH. Tuy nhiên, quá trình xử lý nợ vẫn có khó khăn khi chưa thể đẩy nhanh tiến độ phát mãi tài sản đảm bảo.

Lượng nợ xấu VAMC “gom” từ các NH tính đến nay đã đạt gần 200.000 tỷ đồng, nhưng xử lý được chỉ hơn 10.000 tỷ đồng. Các NH cho hay, 9 tháng năm nay đã thu hồi được vài trăm đến ngàn tỷ đồng nợ xấu, song so với tổng số nợ xấu chưa xử lý, thu hồi được vẫn khá lớn.

TS. Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, cho rằng để xử lý được nợ xấu đòi hỏi những quy định trong việc xử lý tài sản đảm bảo phải thông thoáng hơn. Mặt khác, Việt Nam phải hình thành thị trường mua-bán nợ, thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia mua-bán nợ theo cơ chế thị trường, không thể chỉ trông chờ vào BĐS hồi phục.

Việc xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường cũng đã được đề cập đến tại Thông tư 14/2015/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung quy định về việc mua, bán và xử lý nợ xấu của VAMC vừa được NHNN ban hành sẽ có thêm lựa chọn và lợi ích mới trong xử lý nợ xấu.

Theo Báo SGĐT

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.