Dựa vào đâu để thẩm định giá bất động sản?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nhiều người không biết tính giá bán, hoặc mua căn nhà sao cho khớp với giá thị trường và tỏ ra rất lúng túng. Vì đây là tài sản lớn, nếu hớ giá, rất thiệt thòi. 

Do đó, có rất nhiều ngân hàng, công ty địa ốc cung cấp dịch vụ tư vấn thẩm định giá bất động sản giúp giải quyết nhu cầu này.

Đi tìm giá thị trường

Dịch vụ thẩm định giá bất động sản là dịch vụ trong đó, công ty địa ốc sẽ khảo sát và cung cấp giá thị trường của bất động sản cho khách hàng. Muốn có sự thẩm định giá chính xác, một bất động sản phải có hồ sơ pháp lý đầy đủ. Dựa vào đó, công ty địa ốc sẽ đi thực tế, khảo sát và cung cấp bản báo cáo thẩm định trong vòng 2 – 3 ngày.

Giá bất động sản được cung cấp là giá thị trường, là mức giá ước tính sẽ được mua bán trên thị trường vào thời điểm thẩm định giá, được người mua và người bán sẵn sàng giao dịch trên thị trường.

Giá công ty ước tính được phép chênh lệch 5 - 7% so với giá thị trường. Phí tư vấn thông thường là 300.000đ cho một báo cáo; đối với đất đai, trang trại xa tối thiểu là 600.000đ.

Chị Hiền cho biết: “Bạn chị đã từng được tư vấn mua nhà, và đã mua được căn hộ tốt trong một chung cư ở quận Tân Bình, nên giới thiệu cho chị. Mua căn nhà cũng là một cách đầu tư nơi ở lâu dài cho gia đình, con cái. Biết giá cả và ưu khuyết của căn nhà, để không bị thiệt thòi”.

Đối với người mua sẽ tránh mua “hớ”, không rơi vào tình trạng hụt hẫng, bị lừa dối. Còn người bán thì giá bán sát với thị trường, thời gian giao dịch được đẩy nhanh, không bị kéo dài. Khác với tình trạng mò mẫm quảng cáo giá... trên trời từ tháng này qua tháng khác, không bán được.

Có nhiều kinh nghiệm thực tế của những người từng sử dụng dịch vụ thẩm định giá. Do thị trường bất động sản chưa minh bạch, nên giá thẩm định cũng chỉ có giá trị tham khảo.

Với người bán, sau khi có được giá thẩm định, họ sẽ chào bán với giá cao hơn giá thẩm định 20 – 30%, hy vọng người mua vì thích căn nhà, có thể chấp nhận. Còn với người mua, sau khi có kết quả thẩm định, nên trả giá xuống 20 – 30%, hy vọng người bán vì cần tiền nên bán rẻ.

Phong thuỷ tốt, giá nhà tăng?

“Bản báo cáo phân tích đặc điểm, lợi thế, nhược điểm căn nhà để khách hàng hiểu rõ giá trị căn nhà mình muốn mua hoặc bán”, ông Hoà, trưởng phòng dịch vụ của

Công ty địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) cho biết.

Ông Hoà cho biết thêm, công ty còn giúp khách hàng bổ sung giấy tờ pháp lý, xem xét tính chất công việc khách hàng để giúp bán hoặc tìm nhà thuận lợi; tư vấn nên xây nhà trước hay chỉ bán nền cho người khác xây thì sẽ lợi hơn...

Sau khi thẩm định xong, khách hàng có thể sử dụng giá đó để bán mua, hoặc vay vốn qua ngân hàng. Nhưng còn có yếu tố khác không nằm trong bảng thẩm định, đó là phong thuỷ.

“Khu vực quanh căn nhà rất thoáng mát. Lúc trước tôi mua, thầy phán phong thuỷ tốt. Đưa điều này vào bản báo cáo được không?”, chị Hiền thắc mắc. Theo ông Hoà, phong thuỷ là điều phần lớn khách hàng quan tâm, một căn nhà sẽ tăng được giá trị nếu phong thuỷ được “khen” tốt. Nên quảng cáo thông tin này khi mua hoặc bán nhà.

Sưu tầm

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.