Dù thép có tăng giá vù vù, người mua nhà vẫn yên tâm

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Dù giá thép có tăng nhưng khả năng các doanh nghiệp BĐS tăng giá ồ ạt theo là hiếm bởi thị trường mới vừa hồi phục, doanh nghiệp tăng giá sẽ như tự "lấy dao cắt chân mình".

Biệt thự Hà Nội cải tạo với không gian giản dị

gia-thep-tang-nguoi-mua-nha-van-yen-tam

Chỉ trong một thời gian ngắn, giá thép đã bật tăng khá đột ngột với mức tăng ước tính tới 20% so với tháng 1/2016. Hiện tượng này được cho là do Bộ Công thương ra quyết định 862 áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với phôi thép và thép dài. Việc giá thép đang tăng lên đã khiến cho nhiều doanh nghiệp và nhà thầu xây dựng bắt đầu tỏ ra hoang mang.

Theo đánh giá của các chuyên gia, những dự án nhà ở chuẩn bị bàn giao cho khách hàng hầu như không bị tác động gì từ giá nguyên liệu đầu vào tăng. Tuy nhiên, đối với các dự án đang thi công dang dở sẽ bị ảnh hưởng rất lớn khi giá nguyên vật liệ đầu vào tăng. Chính điều này đã khiến cho thị trường BĐS những ngày qua luôn sống trong tâm lý hoang mang.

Xung quanh vấn đề này chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Nguyễn Trần Nam, chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam - Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng. Trước những băn khoăn lo lắng của người mua nhà thời gian qua ông Nam khẳng định: "Dù giá thép có tăng nhưng giá nhà ở sẽ không bị ảnh hưởng đáng kể".

Theo ông Nam: "Thị trường BĐS mới bắt đầu hồi phục và đi lên, niềm tin người mua nhà mới được nhen nhuốm. Nếu doanh nghiệp BĐS mạo hiểm tăng giá nhà vào thời điểm này có thể ví như tự "lấy dao cắt chân mình".

"Hiện nay, nguồn cung BĐS trên thị trường khá nhiều, các doanh nghiệp vẫn phải cạnh tranh để giành khách mua, vì vậy khả năng tăng giá là khó có thể xảy ra", ông Nam khẳng định.

Trả lời câu hỏi liệu khi giá nguyên vật liệu tăng mà doanh nghiệp không tăng giá nhà thì doanh nghiệp sẽ phải xoay sở thế nào, ông Nam cho rằng: "Đây là bài toán các doanh nghiệp cần phải tính toán cho cân đối hợp lý. Doanh nghiệp sẽ phải cắt giảm chi phí ở một khâu nào đó để giữ giá nhà được bình ổn để đủ sức cạnh tranh trên thị trường".

Cùng quan điểm với ông Nam, nhiều chuyên gia BĐS hiện nay cũng cho rằng, việc giá thép thay đổi chưa ảnh hưởng ngay đến giá thành sản phẩm bất động sản. Trong kết cấu một công trình xây dựng, thép chỉ chiếm 1 phần, còn rất nhiều các thành phần khác như xi măng, các vật liệu thô cát đá sỏi...

Hơn thế, việc định giá một sản phẩm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, thành tố chứ không chỉ mỗi vấn đề nguyên vật liệu. Việc tăng giá một sản phẩm cũng cần phải có lộ trình phù hợp với việc triển khai và sức hấp thụ của thị trường.

Các chuyên gia cũng cho rằng, nếu các chủ đầu tư lợi dụng chính nội dung này để đẩy giá thành sản phẩm lên ở thời điểm này sẽ nhận ngay hậu quả. Bản thân nhu cầu nhà hiện nay không quá cấp bách, cung cầu đang ở mức hợp lý nếu không muốn nói tại một số phân khúc như bất động sản cao cấp đang nhiều hơn cầu. Bởi vậy, việc tăng giá hiện tại là điều rất bất hợp lý.

Theo Trí thức trẻ

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.