Dư hàng ngàn lô đất, vẫn chi tiền tỷ cho dân ở nhà trọ

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Việc phá rừng, khai khoáng trái phép, đất vàng bỏ hoang, ô nhiễm bãi biển…, và đặc biệt tình trạng giấu đất tái định cư khiến các cử tri bất bình.

>> Vốn ngoại đổ mạnh vào bất động sản

Đó là hàng loạt vấn đề nóng vừa được nêu ra trong ngày đầu tiên của kỳ họp thứ 11, Hội đồng nhân dân khóa VIII (nhiệm kỳ 2011 - 2016) TP. Đà Nẵng khai mạc sáng qua.

Qua kiểm tra, phát hiện hàng ngàn lô đất tái định cư bị các Ban quản lý giấu.

Sẽ rút giấy phép “thung lũng Silicon”

Theo Chủ tịch TP. Văn Hữu Chiến, năm 2014, tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn (GRDP) ước đạt 41.714 tỷ đồng tăng 9,28% so với năm 2013. Thu ngân sách đạt 11.589 tỷ, đạt 106,08% so với kế hoạch ban đầu. Phó Chủ tịch Võ Duy Khương cho hay, mặc dù thu ngân sách vượt 6,8%, nhưng thu vẫn chưa bù chi. Theo dự kiến, năm 2015, Đà Nẵng thu ngân sách ước đạt 12.101 tỷ đồng (đạt 110,8%) và con số chi sẽ được “bóp” lại.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố Đà Nẵng đề cập tình trạng bỏ hoang những khu đất vàng khi các chủ đầu tư dự án không hoạt động. Như khu đất 84 Hùng Vương, khu đất Vũ Châu Long (Hùng Vương), dự án Đa Phước, Blooming Tower và đặc biệt là dự án khu phức hợp sân vận động Chi Lăng, nay gần như phá sản.

Một trong những dự án “bất động” đang khiến thành phố đau đầu là dự án Khu công nghệ thông tin tập trung, hay còn gọi là “thung lũng Silicon”. Theo Phó Chủ tịch TP Võ Duy Khương, dự án này bất động từ tháng 8 đến nay do chủ đầu tư không trả tiền cho nhà thầu thi công mặt bằng.

Dự án mới chỉ san lấp được 30/131 ha, trong đó 10 ha tạm hoàn chỉnh. Thành phố nhiều lần gửi giấy mời, đánh công văn yêu cầu nhà đầu tư đến làm việc nhưng hoặc không nhận được phản hồi, hoặc Ban quản lý cho biết không có đại diện của tập đoàn Rocky Lai & Associates, Inc (Texas, Hoa Kỳ) tại Việt Nam nên không thể đến làm việc.

“Thành phố quyết định gia hạn đến 31/12 tới, nếu chủ đầu tư không trả lời, không thực hiện nghĩa vụ tài chính thì sẽ rút giấy phép, thu hồi dự án và xử lý các vấn đề liên quan theo luật định” - ông Võ Duy Khương nói. Theo tìm hiểu của Tiền Phong, hiện một loạt nhà thầu san nền cho “thung lũng Silicon” đang bị nợ nhiều tỷ đồng, chưa biết lúc nào đòi được.

Phải xử lý cán bộ Ban quản lý “giấu” đất tái định cư

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng: “Hầu như tất cả các điểm tiếp xúc cử tri đều có ý kiến thành phố phải làm rõ trách nhiệm các Ban quản lý, xử lý kiên quyết trách nhiệm của những cán bộ cố ý làm trái và không đúng với chủ trương của thành phố, để xảy ra tình trạng “dân chờ đất, đất chờ dân”. Hằng năm, thành phố chi hàng chục tỷ đồng cho dân thuê nhà chờ bố trí đất, gây thất thoát, lãng phí tiền của nhân dân”.

Được biết, sau đợt thanh kiểm tra vừa rồi của Đà Nẵng, phát hiện tới hơn 10 ngàn lô đất trống, trong khi đó, thành phố nợ đất của dân tới hơn 1.700 lô đất tái định cư (TĐC). Điều này gây nên tình trạng bất bình và các cử tri cho rằng, các BQL đã “giấu” hàng ngàn lô đất TĐC ở vị trí đẹp để trục lợi.

Đồng quan điểm, ông Mai Đức Lộc – Trưởng Ban Kinh tế ngân sách, thẳng thắn: “Cử tri rất bất bình về tình trạng “giấu” đất, không bố trí kịp thời cho dân trong thời gian dài. Ở đây không chỉ là tình trạng vô cảm khi để hàng ngàn dân phải đi tìm chỗ ở tạm sau khi bàn giao mặt bằng mà còn là sự bất cập lớn trong tổ chức quản lý”.

Ông Lộc bức xúc đặt câu hỏi: Vì sao đất thừa cả ngàn lô mà dân không có chỗ ở. Trong khi đó vẫn tiếp tục đầu tư làm thêm nhiều khu TĐC mới? Vì sao có đất mà thành phố phải chi tiền cho dân thuê nhà. Vì sao đến nay vẫn còn 27% tổng hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất từ các Ban quản lý, công ty bàn giao cho đơn vị mới thiếu hồ sơ hoàn chỉnh?

Quảng Nam: Ngân sách thất thu vì thủy điện và khai thác vàng

Ngày 9/12, kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa VIII đã khai mạc. Theo báo cáo quyết toán thu, chi ngân sách năm 2013, do thời tiết khô hạn kéo dài, lượng nước ở các hồ thủy điện luôn ở mức thấp, không đủ để phát điện theo công suất thiết kế, nên sản lượng điện giảm, dẫn đến số nộp ngân sách giảm đột biến so với năm trước.

Ngoài ra, các doanh nghiệp khai thác vàng có số nộp ngân sách giảm so với cùng kỳ và không hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao. Theo ông Phan Văn Chín – GĐ Sở Tài chính: 10 tháng đầu năm 2014 khối doanh nghiệp FDI chỉ thu được 337 tỷ đồng, đạt 55,5% dự toán. Nguyên nhân chính do các đơn vị khai thác vàng nợ thuế kéo dài chưa thu hồi được nợ.

Theo Báo Tiền Phong

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.