Dự báo kinh tế 2015: Chuyên gia kỳ vọng vào tương lai xán lạn

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Một vị chuyên gia kinh tế gọi những cải thiện quan trọng về ổn định kinh tế vĩ mô trong năm 2014 là những “di sản” tốt tạo nền tảng cho sự tăng trưởng bền vững hơn trong năm tới.

>> Ông Đặng Hùng Võ: “Nói giá đất tăng gấp đôi là chưa thấu đáo Luật Đất đai”

Tăng trưởng có thể đạt 6,4%

Tại tọa đàm “Làm ăn gì 2015?” do BizLIVE tổ chức ngày 12/1, TS.Võ Trí Thành -  Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) khẳng định, nếu lấy thước đo là mức độ tăng trưởng thì kinh tế Việt Nam đã thực sự phục hồi phần nào.

Ông Thành cho rằng, với Việt Nam có nhiều nhân tố, nếu trở thành hiện thực, thì kỳ vọng vào một tương lai xán lạn có “đất” hơn như vấn đề về cải thiện môi trường kinh doanh, tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, Việt Nam tham gia các thỏa thuận kinh tế thế giới...

du-bao-kinh-te-2015-chuyen-gia-ky-vong-vao-tuong-lai-xan-lan

 TS.Võ Trí Thành

Do vậy, khi đưa ra nhận định về kịch bản của kinh tế Việt Nam sang năm 2015, ông Thành tỏ ra khá lạc quan và tự tin vào những mục tiêu đề ra hoàn toàn có khả năng đạt được.

“Quốc hội đặt mục tiêu tăng trưởng năm này 6,2%, lạm phát 5%. Nhìn chung các dự báo trong vòng 1, 2 tháng trở lại đây đều cho kết quả gần tương tự. Có thể nói đây là một năm mà mục tiêu kế hoạch và các dự báo khá sát”, ông Thành nhìn nhận.

Tuy nhiên vị chuyên gia kinh tế này vẫn cho rằng không thể loại trừ tình hình các yếu tố rủi ro bên ngoài thế giới như địa chính trị, đảo chiều vốn, sốc giá... khiến kỳ vọng khó thành hiện thực.

Đối với kịch bản tích cực, kinh tế thế giới phục hồi tốt hơn, thì với việc đẩy nhanh cải cách, nhiều FTA được ký kết, Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng cao hơn cả dự báo, vào khoảng 6,4%, ông Thành nhận định.

Nền kinh tế phải tăng đề kháng

Trong khi đó, đưa ra dự báo về kinh tế Việt Nam trong năm mới, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng trước những biến động khó lường của nền kinh tế thế giới, khả năng tăng trưởng Việt Nam sẽ chỉ từ 5,5-6%.

Chỉ khi thực sự nỗ lực tái cơ cấu và cải cách mạnh mẽ thì theo ông Doanh, mức tăng trưởng mới đạt 6,2% như kế hoạch. Còn lạm phát sẽ vào mức 5%, nếu giá dầu tiếp tục thấp...

Bên cạnh đó, với việc thực hiện Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở sửa đổi và những nghị quyết có nội dung cải cách khác về môi trường kinh doanh, ông Doanh bày tỏ kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng một cách bền vững.

du-bao-kinh-te-2015-chuyen-gia-ky-vong-vao-tuong-lai-xan-lan

 Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh

Cũng theo vị chuyên gia kinh tế này, sự thúc đẩy mạnh mẽ quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (trong đó có bán hoàn toàn các DNNN ở một số ngành như xây dựng, than khoáng sản, xã hội hóa các đơn vị sự nghiệp công nghiệp công lập ở tập đoàn, tổng công ty...) sẽ tạo ra cơ hội lớn các nhà đầu tư.

Cùng với các yếu tố mức giá dầu thô giảm thấp, giá nhiều mặt hàng nhập khẩu cũng giảm mạnh, sức mua có khả năng thanh toán của người dân tăng lên, ông Doanh cho rằng các doanh nghiệp dân doanh sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn cả về số lượng lẫn chất lượng.

Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố tích cực của nền kinh tế được dự báo trong năm tới, vị chuyên gia cũng lưu ý về một tình hình kinh tế thế giới với nhiều biến động khó lường.

Vì vậy, “phẩm chất rất cần thiết của kinh tế Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam lúc này là khả năng đề kháng (Resilience) và năng lực tự đổi mới, tự phát hiện những yếu kém và những điều không còn thích hợp và tự đổi mới một cách có hiệu quả để cạnh tranh trong môi trường đã thay đổi”, ông Doanh nói.

 

Theo BizLive

Các tin khác