Dự án xây dựng trường Đại học Đại Nam: Cưỡng chế thu hồi “thừa” 15.000m2 đất?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thời gian gần đây, tòa soạn liên tục nhận được phản ánh của người dân phường Phú Lãm (quận Hà Đông) về việc 15.000m2 đất của 28 hộ dân không nằm trong vị trí, diện tích đất giao cho Dự án (DA) xây dựng trường Đại học (ĐH) Đại Nam nhưng vẫn bị cưỡng chế, thu hồi khiến người dân bức xúc.

>>Chậm trễ xây công viên hồ điều hòa Nhân Chính

Người dân bức xúc

Theo nội dung phản ánh của bà Đào Thị Dần (phường Phú Lãm) - người đại diện cho 28 hộ dân hiện đang sinh sống tại phường, vào năm 2006, trường ĐH Đại Nam lập DA xin UBND tỉnh Hà Tây (cũ) để xây dựng trường. Ngày 22/5/2007, UBND tỉnh Hà Tây đã có Quyết định số 864/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Số đất theo Quy hoạch là 10,6ha, trong đó, đất của xã Phú Lãm (nay là phường Phú Lãm) là 7,88ha (có 0,62ha đất hành lang giao thông) và xã Phú Lương (nay là phường Phú Lương) là 2,7ha.

du-an-dai-hoc-dai-nam

Trường Đại học Đại Nam tại phường Phú Lãm, quận Hà Đông.

Căn cứ theo Tờ trình số 14/TTr-UBND ngày 6/3/2008 của UBND xã Phú Lãm, ngày 11/3/2008, UBND tỉnh Hà Tây có Quyết định số 523/QĐ-UBND phê duyệt phương án tổng thể bồi thường, hỗ trợ GPMB và tiếp đó, đến ngày 31/7/2008, UBND tỉnh Hà Tây có Quyết định số 3170/QĐ-UBND thu hồi 96.891,7m2 đất ở 2 phường trên giao cho trường ĐH Đại Nam để thực hiện DA xây dựng trường. Trong đó, đất của xã Phú Lãm là 6,97ha (có 0,46ha đất hành lang giao thông).

Điều đáng nói là trong quá trình thực hiện DA, UBND quận Hà Đông và phường Phú Lãm chưa thực hiện đầy đủ các quy định về trình tự thủ tục công khai, đền bù GPMB. Đặc biệt, số diện tích 15.000m2 đất của 28 hộ dân không nằm trong vị trí, diện tích đất giao cho trường ĐH Đại Nam nhưng vẫn bị cưỡng chế thu hồi khiến người dân càng bức xúc.

Bà Dần cho biết, số đất cưỡng chế “thừa” này là 15.000m2 đất nông nghiệp mà từ năm 1999, 28 hộ dân ở xã Phú Lãm (trước thuộc huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây), trong đó có gia đình bà Dần được cấp có thẩm quyền giao, gồm 2 khu vực Ma Cả trong (9.000m2), Ma Cả ngoài (6.000m2), và các hộ dân vẫn sử dụng ổn định để trồng lúa, màu, hàng năm đều thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế sử dụng đất. Tuy nhiên, khi trường ĐH Đại Nam thực hiện DA, người dân phát hiện diện tích thu hồi không dừng lại ở con số10,6ha mà lên đến12ha.

Để chứng minh thông tin này là đúng, người dân đã mời một đơn vị độc lập về địa phương đo đạc DA và cũng cho con số “thừa” 15.000m2 đất. Trong thời gian này, người dân nhiều lần có đơn khiếu nại nhưng đến ngày 25/8/2009, UBND phường Phú Lãm và quận Hà Đông vẫn tiến hành lệnh cưỡng chế để thu hồi toàn bộ diện tích đất còn lại, bất chấp sự phản đối từ phía người dân.

Trước nhiều đơn thư của người dân và ý kiến chất vấn của Đại biểu HĐND, ngày 12/12/2014, UBND TP Hà Nội có Công văn số 9780/UBND-TNMT gửi Chánh Thanh tra TP với nội dung: Đây là vụ việc đã được các cơ quan chức năng TP giải quyết theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, các hộ dân còn khiếu nại, kiến nghị, Đại biểu HĐND TP có ý kiến chất vấn nên UBND TP giao Chánh Thanh tra TP rà soát nội dung, chủ trì, đối thoại với các hộ dân phường Phú Lãm để làm rõ nội dung khiếu nại, kiến nghị, thắc mắc phát sinh, trên cơ sở đó phối hợp với Sở TN&MT, UBND quận Hà Đông thực hiện các biện pháp để giải quyết dứt điểm vụ việc theo quy định của pháp luật… Tuy nhiên, người dân lại khẳng định, Đoàn thanh tra của TP Hà Nội xuống kiểm tra nhưng không đo đạc diện tích thực tế và cũng không mời người dân chứng kiến sự việc nên đưa ra kết luận Thanh tra chưa khách quan.

Sơ suất ở khâu giải thích?

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch UBND phường Phú Lãm cho biết, năm 2014, Thanh tra TP đã triệu tập một hội nghị với sự có mặt của bà Dần - đại diện cho 28 hộ dân khiếu nại cùng các đơn vị liên quan (Sở TN&MT, Văn phòng HĐND TP, UBND quận Hà Đông…) để trao đổi về vấn đề này. Trong buổi làm việc đó, Thanh tra TP đã trả lời bà Dần và khẳng định công tác thu hồi đất tại phường Phú Lãm để xây dựng trường ĐH Đại Nam đã được thực hiện theo đúng quy định.

Do Thanh tra TP không có chuyên môn đo đạc nên đã trưng cầu số liệu từ đơn vị thuộc Sở TN&MT. Đơn vị này đã tiến hành

phục chế các điểm mốc và phát hiện có một điểm mốc bị sai khi xây tường bao (đó là điểm mốc M5 bị lệch khỏi chỉ giới thu hồi đất với diện tích 23,5m2 - PV). Điều này cũng được thể hiện trong Kết luận Thanh tra số 1454/KL-TTTP(P1) ngày 12/7/2011 của Thanh tra TP. Theo Kết luận này, việc trường ĐH Đại Nam xây dựng tường bao lệch với mốc giới M5 là việc làm thiếu thận trọng, nên Thanh tra TP đã yêu cầu trường ĐH Đại Nam cần xây lại tường theo đúng quy hoạch.

Cũng theo ông Cường, cấp phường, xã không có thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất, mà chỉ có chức năng vận động, tuyên truyền. Sau khi có kết luận của Thanh tra TP, cộng với việc tích cực tuyên truyền cho người dân hiểu thì hiện nay đã có 7/28 hộ dân khiếu nại đã chịu nhận tiền đền bù. Tuy không trực tiếp liên quan đến DA vào thời điểm xây dựng trường ĐH Đại Nam nhưng vị chủ tịch phường cũng cho rằng: Có thể đã xảy ra sơ suất ở khâu giải thích, tuyên truyền cho người dân. Diện tích thu hồi thì vẫn thế, nhưng có sự khác biệt về mốc giới giữa việc tuyên truyền và khi ra quyết định.

Trong quá trình điều tra vụ việc, phóng viên còn tiếp cận được một số thông tin về việc sử dụng đất sai mục đích của đơn vị này khi sử dụng làm sân bóng đá, quán bia... Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc tới bạn đọc trong số báo sau.

 

Theo Kinh tế Đô thị

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.