Dự án Nhà Quốc hội mới: Đợi ngày nghiệm thu Nhà nước

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Đến nay, công trình Nhà Quốc hội đã phục vụ thành công phiên họp thứ 32 Ủy ban Thường vụ Quốc hội tháng 10/2014, kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII diễn ra trong tháng 10 và 11/2014, đồng thời góp phần tổ chức thành công Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) lần thứ 132 diễn ra từ ngày 28/3/2015 đến 01/4/2015.

>>“Cắt ngọn” chung cư 93 Lò Đúc: Hàng ngàn dân biết sơ tán đi đâu?

du-an-nha-quoc-hoi-moi-doi-ngay-nhiem-thu-nha-nuoc

Một góc tòa Nhà Quốc hội mới.

Để đảm bảo những mốc son đặc biệt ấy ở một dự án trọng điểm với hàng chục hợp phần phức tạp là một quá trình quyết tâm, nỗ lực của BQLDA đầu tư xây dựng Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình (mới). Hiện nay, BQLDA đang tích cực hoàn thiện những phần việc cuối cùng, phục vụ cho việc nghiệm thu Nhà nước trong tháng 4/2015.

Thành công như mong đợi

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo xây dựng Nhà Quốc hội, từ cuối năm 2014 BQLDA đã bàn giao khu vực làm việc của lãnh đạo Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, Văn phòng Quốc hội, các phòng họp và khu vực phụ trợ vào sử dụng đảm bảo vận hành an toàn, phục vụ tốt các yêu cầu của Quốc hội từ tháng 1/2015.

Từ sau kỳ họp 8 Quốc hội khóa XIII cho đến nay, xen kẽ giữa các hoạt động của Quốc hội, công tác chuẩn bị và phục vụ IPU 132 tại công trình, các nhà thầu thi công đã tích cực hoàn thiện các công việc còn lại, khắc phục các tồn tại của công trình theo yêu cầu trong báo cáo giám sát tác giả của Tư vấn thiết kế Gmp-IL và của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước qua các đợt kiểm tra phục vụ công tác nghiệm thu công trình.

Thời gian vừa qua, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đã thực hiện nhiều cuộc họp kiểm tra trực tiếp tại công trình. Gần đây nhất, ngày 20/4/2015 Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân đã chủ trì cuộc kiểm tra tại công trình để chuẩn bị cho phiên họp của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước dự kiến tổ chức vào ngày 27/4 để nghiệm thu công trình.

Khi nói về công trình nhà Quốc hội Việt nam, GS. Meinhard von Gerkan - Chủ tịch Gmp International GmbH - nhóm KTS thiết kế Nhà Quốc hội Việt Nam cho biết: Đây là một công trình lớn có công năng phức tạp, chặt chẽ, được áp dụng khoa học công nghệ đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao về tiết kiệm năng lượng. Khi thiết kế công trình này, chúng tôi phải đảm bảo tòa nhà ấn tượng từ ngoài vào trong, tạo cảm giác vững chắc hàng trăm năm.

Bên cạnh đó, chúng tôi chú trọng đưa những yếu tố không gian xanh, những hình ảnh, âm hưởng của Thăng Long xưa vào công trình, biến những giá trị vật thể thành giá trị phi vật thể đối với người dân Thủ đô. Theo tôi, kiến trúc nhiều khi không phải là tạo ra công trình mà còn nhằm tạo ra không gian yên tĩnh cho người dân, cho Hà Nội.

Tại Khai mạc triển lãm “Kiến trúc Việt Nam” và lễ trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2014 vừa được tổ chức tại Hà Nội, công trình Nhà Quốc hội đã vinh dự đạt Giải thưởng Lớn. Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo cuộc thi, công trình này đã xử lý thành công các yêu cầu về công năng sử dụng, quan tâm đặc biệt đến môi trường làm việc bên trong tòa nhà, sự hài hoà, xử lý thành công các giải pháp công nghệ phức tạp, không tạo ra xung đột với cảnh quan xung quanh của một khu vực nhạy cảm, hài hoà với các công trình quan trọng là Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài liệt sĩ Bắc Sơn và khu bảo tồn di sản Hoàng thành Thăng Long...

Vượt qua nhiều khó khăn

Đến nay, khi công tác chuẩn bị cho ngày nghiệm thu, bàn giao đã sắp hoàn tất, song ít ai biết Dự án Nhà Quốc hội đã trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn có những khó khăn, đặc thù riêng. Khởi công năm 2009, năm 2010 dự án được triển khai với các phần việc: cọc khoan nhồi, tường vây, đào móng, thi công tầng hầm...

 Do nằm ở vị trung tâm quận Ba Đình, cạnh Lăng Hồ Chủ tịch, nên việc thi công chịu ảnh hưởng nhiều của các hoạt động giao thông, nhất là những ngày lễ lớn của đất nước. Không những thế, việc thi công một dự án trọng điểm trên khuôn viên chật hẹp cũng là một khó khăn rất lớn đối với các đơn vị thi công, đòi hỏi các đơn vị phải có sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả.

Điều đặc biệt khó trong việc điều phối hoạt động xây dựng của Dự án đó là đảm bảo tiến độ theo yêu cầu. Để đảm bảo yếu tố này, việc cung cấp vật tư, trang thiết bị là yêu cầu quan trọng. Vì khi một loại vật liệu hay một đơn vị chậm tiến độ sẽ kéo theo phản ứng chuỗi các khâu chậm theo không chỉ là cấp số cộng mà là cấp số nhân.

"Có những vật tư về sau 1 tháng nhưng nó sẽ kéo tiến độ công trình chậm không phải mà 1 tháng mà chắc chắn sẽ là 1,5 - 2 tháng hoặc hơn. Ví dụ 1 hạng mục có 5 đơn vị tham gia, nếu đơn vị chậm 2 ngày thì sẽ ảnh hưởng đến đến tiến độ thi công của đơn vị khác, do đó nguy cơ công trình sẽ chậm 4, 6, 8... ngày chứ không phải là 2 ngày" - ông Đỗ Thiều Quang, Phó Giám đốc BQLDA chia sẻ.

Năm 2013 thì thi công phần thô công trình và bắt đầu thực hiện công tác hoàn thiện. Giai đoạn này, BQL Dự án thực hiện trực tiếp những công việc trên công trường và tiến hành lựa chọn nhà thầu. Đây là quãng thời gian Dự án đạt tiến độ cao nhất khi cùng một lúc phải tiến hành nhiều hạng mục công trình. Dó đó, áp lực rất lớn cho giai đoạn này là đảm bảo việc thay đổi thiết kế không làm thay đổi những phần việc đã thực hiện cũng như những phần việc tiếp theo của Dự án, cho đến giai đoạn nước rút chuẩn bị phục vụ kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII cuối năm 2014.

Dự án Nhà Quốc hội là một công trình là đặc biệt, với công năng phức tạp, phục vụ hoạt động của Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, trong đó có các khu vực họp, hội nghị, khu vực hoạt động của báo chí... Dù có những không gian hoạt động quanh năm, có không gian hoạt động theo chu kỳ, song công trình Nhà Quốc hội vẫn đảm bảo đáp ứng tất cả những công năng đó, một cách trơn chu, hiệu quả nhất.

 Nhà Quốc hội được khởi công xây dựng ngày 12/10/2009 tại khu vực Hội trường Ba Đình trước đây. Công trình Nhà Quốc hội có giải pháp kiến trúc hình vuông, với phòng họp hình tròn ở giữa, gồm 2 tầng hầm và 5 tầng nổi; kích thước mặt bằng 102m x 102m, chiều cao khoảng 39m; tổng diện tích sàn của 5 tầng nổi hơn 36.000m2, tổng diện tích sàn của 2 tầng hầm hơn 26.000m2.

Nhà Quốc hội có chức năng chính là nơi tổ chức các kỳ họp Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tổ chức những lễ kỷ niệm trọng đại của đất nước và là nơi đón tiếp khách quốc tế cấp cao của Đảng, Nhà nước.

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.