Dự án metro số 5 chưa đủ vốn

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Đến nay, số vốn tìm được cho tuyến metro số 5 vẫn chưa đủ, do đó TPHCM đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn vốn tài trợ để nhanh chóng triển khai dự án.

>> Cảng Sài Gòn được định giá gần 4.000 tỷ đồng

Dự án đầu tư tuyến đường sắt đô thị số 5 TP.HCM Ngã tư Bảy Hiền - Bến xe Cần Giuộc được triển khai theo chương trình hợp tác hỗ trợ kỹ thuật với nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Tây Ban Nha (Chương trình hợp tác tài chính song phương IV giữa Chính phủ Tây Ban Nha và Chính phủ Việt Nam ký ngày 26/2/2008 và Bản ghi nhớ (MOU) ký ngày 15/12/2009 giữa Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm và Bộ Trưởng Bộ Công nghiệp, Du lịch và Thương mại Tây Ban Nha).

Bên cạnh đó, Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án tuyến đường sắt đô thị số 5 được Tư vấn IDOM hoàn thiện và đề xuất phân kỳ thành 2 giai đoạn, nhằm đảm bảo phù hợp với nguồn vốn đầu tư của Chính phủ Tây Ban Nha, đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Thông qua 2 khoản hỗ trợ kỹ thuật bổ sung của Chính phủ Tây Ban Nha, Tư vấn IDOM tiếp tục nghiên cứu hoàn chỉnh dự án đầu tư tuyến metro số 5 - giai đoạn 1 (Ngã tư Bảy Hiền - Cầu Sài Gòn), bảo đảm nội dung đầy đủ phù hợp với quy định và yêu cầu của 2 Chính phủ Việt Nam và Tây Ban Nha nhằm trình duyệt dự án, làm cơ sở cho Chính phủ 2 nước đàm phán ký kết hiệp định vay.

Tuy nhiên, theo UBND TP.HCM, do việc cắt giảm vốn đầu tư của Chính phủ Tây Ban Nha từ 500 triệu EUR xuống còn 200 triệu EUR, hồ sơ dự án vẫn chưa được phê duyệt. Để có nguồn vốn bổ sung, TP đã xúc tiến và tìm kiếm được nguồn vốn của các nhà tài trợ mới, gồm Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB).

Ngoài ra, Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) đã đề nghị cùng tham gia hợp vốn với ADB, EIB và Chính phủ Tây Ban Nha để đầu tư thực hiện dự án giai đoạn 1. Tổng mức đầu tư của dự án dự kiến tăng lên khoảng 400 triệu EUR.

Do cơ cấu nguồn vốn tài trợ thay đổi, dự án hiện đang được rà soát, cập nhật lại và hoàn chỉnh theo yêu cầu của các nhà tài trợ (báo cáo đánh giá tác động môi trường (EIA), kế hoạch tái định cư (RAP), đánh giá tác động xã hội (SIA), tổng mức đầu tư của dự án và các công tác rà soát về kỹ thuật theo quy trình nội bộ của ADB).

Được biết, UBND TP.HCM đã đề nghị Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) hỗ trợ trong việc xem xét, chấp thuận điều chỉnh lại cơ cấu tài chính trong mục số 9 - tổng nguồn vốn của dự án đã được ghi trong đề cương chi tiết dự án đầu tư của tuyến metro số 5 - giai đoạn 1, với cơ cấu tài chính mới bao gồm hợp vốn của các nhà tài trợ trên và Chính phủ Tây Ban Nha.

TP cũng đề nghị Bộ KH-ĐT hỗ trợ trong chương trình làm việc sắp tới với Chính phủ Tây Ban Nha nhằm khẳng định rõ cơ cấu tham gia vốn đầu tư của Chính phủ Tây Ban Nha vào các cấu phần của dự án. Từ đó TP có cơ sở lập đề cương dự án trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cơ cấu vốn mới đối với dự án tuyến đường sắt đô thị số 5 - giai đoạn 1.

Đối với giai đoạn 2 của tuyến metro số 5 cũng đang trong giai đoạn nghiên cứu lập dự án đầu tư. Tổng chiều dài giai đoạn 2 là 14,5km (bắt đầu từ bến xe Cần Giuộc mới đến ngã tư Bảy Hiền). Trong hội thảo thu hút đầu tư đường sắt đô thị được tổ chức gần đây, một số đối tác Hàn Quốc ngỏ ý cho vay 500 triệu USD theo dạng tín dụng xuất khẩu.

Ngân hàng xuất nhập khẩu Nga cũng dự kiến cho vay 200 triệu USD theo dạng ODA. Tuy nhiên, tổng số vốn đầu tư của tuyến metro số 5 (giai đoạn 2) lên đến 1,8 tỷ USD, trong khi tổng cộng các nguồn vốn tài trợ lẫn vốn đối ứng mới gần 1 tỷ USD nên vẫn chưa đủ.

Theo ông Lê Khắc Huỳnh, Phó trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, thời gian tới TPHCM sẽ làm việc với ADB để vay thêm, cũng như tìm kiếm các giải pháp kỹ thuật để giảm tổng mức đầu tư. Trong trường hợp vốn không đủ có thể phải tính phương án phân ra từng đoạn có vốn đến đâu làm đến đó.

Theo Đầu tư Sài Gòn

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.