Dự án khu nhà ở Hồ Bắc: Người dân làm không được chủ quyền nhà đất?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trên địa bàn P.15, Q.Tân Bình có 11 dự án (DA) phân lô hộ lẻ của 8 chủ đầu tư (CĐT) với khoảng 880 lô đất. Trong quá trình thực hiện, các DA này đều để xảy ra những sai phạm về quy hoạch xây dựng, chưa đóng tiền sử dụng đất, do vậy người dân chưa làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng).

>>Hỗ trợ 300 tỷ đồng nâng cấp đường đi cảng Nghi Sơn

Sau nhiều lần Ban pháp chế Hội đồng nhân dân TPHCM tổ chức tiếp dân để tìm cách tháo gỡ, đến nay hầu hết DA đều được UBND quận Tân Bình cấp sổ hồng. Tuy nhiên, DA khu nhà ở tại số 2/11 Phan Huy Ích (của Công ty TNHH thương mại xây dựng kinh doanh nhà ở Hồ Bắc) có trên 50 trường hợp chưa làm được sổ hồng, vì sao?

Thành phố đã tháo gỡ vướng mắc

Thanh tra thành phố ngày 6-8-2013 đã kết luận Công ty Hồ Bắc đầu tư xây dựng DA khi chưa được cấp có thẩm quyền giao đất; thực hiện vi phạm quy hoạch xây dựng đã phê duyệt; hạ tầng kỹ thuật, xã hội vẫn chưa bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền quản lý theo quy định; công ty chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính như tiền sử dụng đất, thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp...

du-an-nha-o-ho-bang

Để tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho người dân được cấp sổ hồng, ngày 7-5-2014 UBND TPHCM ra văn bản 1936/UBND-ĐTMT chỉ đạo UBND quận Tân Bình thực hiện ngay việc cấp sổ hồng cho các hộ dân, sau khi CĐT xác nhận đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng (HĐ) chuyển nhượng, không phụ thuộc vào việc CĐT hoàn tất nghĩa vụ tài chính và bàn giao hạ tầng kỹ thuật. UBND quận có trách nhiệm hướng dẫn CĐT cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính của DA và bàn giao hạ tầng kỹ thuật cho cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành.

Sau đó, thực hiện chỉ đạo của UBND quận Tân Bình, Phòng Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) mời Công ty Hồ Bắc đến hướng dẫn việc cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính của DA và bàn giao hạ tầng kỹ thuật cho cơ quan quản lý nhà nước, xác nhận các hộ dân đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính theo HĐ chuyển nhượng, làm cơ sở cho việc giải quyết cấp sổ hồng. Thế nhưng ngày 27-8-2014 công ty mới bổ sung giấy cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính của DA và bàn giao hạ tầng kỹ thuật cho cơ quan quản lý nhà nước.

Theo báo cáo của UBND quận Tân Bình, hiện nay Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận tiếp nhận 11 hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng của người dân. Phía Hồ Bắc chỉ mới xác nhận 2 hồ sơ hoàn tất nghĩa vụ tài chính, UBND quận Tân Bình ký cấp sổ hồng. Còn lại 9 hồ sơ, công ty không hợp tác, do vậy chưa thể giải quyết, gây bức xúc cho các hộ dân.

Công ty không thực hiện

Sau khi thành phố có chủ trương cho cấp sổ hồng, những người mua đất nền của Công ty Hồ Bắc nộp hồ sơ xin cấp tại UBND phường 15. Sau đó, phường xác nhận rồi chuyển lên Văn phòng đăng ký sử dụng đất quận Tân Bình. Tiếp đến, các hộ tới Công ty Hồ Bắc thực hiện 10% nghĩa vụ tài chính còn lại theo HĐ chuyển nhượng (nền đất 70 - 75m2 khoảng 20 - 25 triệu đồng) để lấy xác nhận hoàn tất nghĩa vụ tài chính, rồi đem nộp cho văn phòng để được cấp sổ hồng. Tuy nhiên, công ty không hợp tác mà né tránh, nên người dân không làm được giấy xác nhận hoàn tất nghĩa vụ tài chính theo HĐ.

Trong khi đó, phía Hồ Bắc lại bắn tin cho một số hộ (không có văn bản) muốn lấy giấy xác nhận này phải tạm ứng 100 triệu đồng để đóng tiền sử dụng đất, thuế GTGT, còn dư công ty sẽ trả lại, nếu thiếu người dân đóng thêm. Hiện có 2 hộ thực hiện được UBND quận Tân Bình ra sổ hồng như đã nêu.

Những hộ kinh tế khó khăn không chấp nhận cách làm của Công ty Hồ Bắc. Bà Hoàng Thị Duyên (ngụ phường 13, QTB), cán bộ hưu trí, bức xúc cho biết: “Chúng tôi mua đất của Công ty Hồ Bắc, đã đóng được 90% (gần 200 triệu đồng), còn lại 10% sẽ trả hết sau 8 tháng kể từ ngày ký HĐ. Nhưng đã 13 năm trôi qua chúng tôi vẫn chưa thấy sổ đâu? Nay thành phố có chủ trương cho làm sổ thì quá mừng, thế mà công ty lại làm khó! Cán bộ hưu trí như chúng tôi làm sao có đủ 100 triệu để đóng mà lấy giấy xác nhận? Cái sai bao năm qua là của công ty sao lại bắt người dân chúng tôi gánh chịu!”.

Một số hộ có khả năng thỏa thuận với Công ty Hồ Bắc chấp nhận đóng tiền sử dụng đất thì không phải đóng 10% còn lại theo HĐ chuyển nhượng. Chiều 10-3-2015, chúng tôi gặp hơn 10 hộ đồng ý cách làm này nhưng với điều kiện phía Hồ Bắc phải có công văn, kèm theo thông báo tiền sử dụng đất của Chi cục thuế Tân Bình để đến kho bạc nộp trực tiếp, không chịu đóng 100 triệu đồng ứng trước như công ty yêu cầu.

Trước đó, ngày 23-1-2015, UBND quận Tân Bình có văn bản kiến nghị thành phố cho phép quận giải quyết hồ sơ cấp sổ hồng cho người dân thuộc DA trên (hiện các hộ đã thực hiện 90% giá trị HĐ chuyển nhượng), do Công ty Hồ Bắc không hợp tác và không xác nhận cho họ hoàn tất nghĩa vụ tài chính theo HĐ. Hầu hết những người chúng tôi tiếp xúc đều mong UBND quận Tân Bình cấp sổ hồng và khi người dân đến nhận sẽ đóng 10% còn lại theo HĐ, lúc đó Công ty Hồ Bắc có mặt để nhận. Có lẽ đây là cách làm hợp lý nhất.

Trước bức xúc của người dân, ngày 11-2-2015 Văn phòng UBND thành phố có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín: giao giám đốc Sở TN-MT, Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận Tân Bình kiểm tra việc cấp sổ hồng cho người dân thuộc DA của Công ty Hồ Bắc; thực hiện trong 7 ngày làm việc khi nhận được công văn, báo cáo kết quả, chịu trách nhiệm trước UBNDTP nếu để chậm trễ. 

 

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.