Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Tiến độ chung chưa đạt yêu cầu

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn và bảo đảm tiến độ của dự án, bên cạnh các cuộc giao ban hằng tuần tại trụ sở, Bộ GTVT sẽ giao ban hằng tháng tại công trường; chủ đầu tư và các nhà thầu cần phải nêu cao trách nhiệm trong thực hiện một dự án quan trọng trên địa bàn Thủ đô... là chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GTVT tại buổi giao ban tiến độ Dự án đường sắt đô thị (ĐSĐT) Cát Linh - Hà Đông, tổ chức chiều 4-5.

>>Nhiều siêu dự án sẽ mọc lên quanh tuyến Metro

Từ hơn nửa tháng nay, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ GTVT và sự vào cuộc của chủ đầu tư, Dự án ĐSĐT Cát Linh - Hà Đông đã có những bước chuyển đáng kể về mặt tiến độ. Đáng chú ý, vào ngày 21-4, hạng mục cầu Sông Nhuệ vốn có địa chất yếu và mặt bằng thi công hẹp đã được đơn vị tổng thầu là Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc tổ chức hợp long thành công. Cầu Sông Nhuệ có chiều dài 184m, chiều cao dầm đỉnh trụ 5,2m và chiều cao dầm giữa nhịp 2,5m, rộng 8,9m. Trọng lượng khối đúc nặng nhất 108 tấn với tổng khối lượng bê tông hơn 2.100m3.

tien-do-du-an-cat-linh-ha-dong

Đơn vị thi công lắp dầm ngang tại Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Ông Lê Kim Thành - Tổng Giám đốc Ban QLDA Đường sắt (đại diện chủ đầu tư) cho biết, cùng với cầu Sông Nhuệ, các hạng mục khác của Dự án ĐSĐT Cát Linh - Hà Đông đang đẩy nhanh tiến độ thi công, nhưng vẫn phải bảo đảm các yếu tố an toàn theo đúng chỉ đạo của Bộ GTVT. Dự kiến, đến tháng 6-2015, toàn bộ các trụ dầm trên tuyến sẽ hoàn thành. Đến nay, các nhà thầu đã lao được khoảng 400 phiến dầm trên tổng số hơn 800 phiến… Cầu vượt đi bộ trước cổng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (trên đường Nguyễn Trãi) cũng đã được tạm tháo dỡ để phục vụ công tác lao lắp dầm. Đến thời điểm này, Ban QLDA đã phê duyệt dự toán thi công 12 nhà ga để phục vụ cho công tác thương thảo ký hợp đồng với nhà thầu phụ cũng như yêu cầu tổng thầu giải ngân trả nợ cho các nhà thầu phụ.

Để bù đắp tiến độ chậm của các giai đoạn trước, thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT, trong dịp nghỉ lễ dài vừa qua, các nhà thầu vẫn bảo đảm đủ quân số để tranh thủ thời gian lưu lượng giao thông của Thủ đô giảm khi nhân dân đi nghỉ lễ để đẩy mạnh thi công. Thậm chí, một số hạng mục còn được tăng cường quân số và phương tiện hơn so với ngày thường. Đại diện nhà thầu phụ trách thi công khu nhà ga Láng và các trụ từ CR 25 đến CR 32 cho biết, mặc dù nghỉ lễ kéo dài, không ít công nhân có nguyện vọng về quê nhưng do yêu cầu tiến độ nên công ty đã phải động viên công nhân làm việc ba ca liên tục.

Tại buổi giao ban chiều 4-5, đại diện tổng thầu dự án là Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc cho biết, nhà thầu hiện đang tiến hành công tác chuẩn bị để việc lao dầm dọc đầu tiên đúng theo kế hoạch đã cam kết. Theo đó, vào ngày 12-5 sẽ hoàn thành hệ thống long môn nâng dầm và ngày 15-5 sẽ tiến hành lao dầm. Đối với việc ký hợp đồng với nhà thầu phụ, hiện tổng thầu đã ký xong hợp đồng với nhà thầu thực hiện ga Láng, còn 9/12 nhà thầu khác đã cơ bản đàm phán xong, nhưng vẫn chưa ký được hợp đồng. Trong vòng 2 tuần tới, tổng thầu sẽ tiếp tục giải ngân khoảng 140 tỷ đồng để thanh toán cho các nhà thầu phụ…

Ghi nhận những chuyển biến bước đầu của dự án, tuy nhiên, ngay tại buổi giao ban, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho rằng, tiến độ chung vẫn chưa đạt yêu cầu. Trong 12 nhà ga mới chỉ có một nhà ga (ga đường Láng) ký được hợp đồng, công tác triển khai ngoài hiện trường nhiều nơi còn chưa thực hiện. Do vậy, Bộ GTVT yêu cầu ngay ngày 5-5, tổng thầu phải mời các nhà thầu lên để thương thảo lần cuối hợp đồng và tiến hành ký kết. Về phía các nhà thầu Việt Nam, bên cạnh lý do về kinh tế cần phải nêu cao trách nhiệm trong việc thực hiện một dự án quan trọng của Thủ đô để chậm nhất đến giữa tháng 12-2015 hoàn thành toàn bộ công tác thi công 12 nhà ga. Riêng ga mẫu La Khê phải được hoàn thành vào tháng 9-2015 để có thời gian cho nhân dân tham quan và đóng góp ý kiến. Bên cạnh đó, tổng thầu dự án cần sâu sát hơn trong giám sát, đốc thúc tiến độ thi công dự án cũng như có kế hoạch để chi trả kinh phí còn thiếu cho các nhà thầu thi công. Trong khi đó, Ban QLDA Đường sắt cần rà soát, giám sát chặt chẽ việc tổng thầu thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Bộ, thúc đẩy tổng thầu sớm hoàn thành các thiết kế, dự toán cũng như hỗ trợ các nhà thầu phụ trong thực hiện hợp đồng, kiểm soát chất lượng và an toàn lao động.

 

Theo Hà Nội Mới

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.