Dự án du lịch trên đèo Hải Vân: Chưa thấy rõ trách nhiệm?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thừa Thiên Huế đã quyết định dừng triển khai dự án, tuy nhiên, việc làm rõ trách nhiệm đang vấp phải sự quanh co biện minh của các đơn vị liên quan.

>> Thông đường hầm cuối cùng, kết nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Ngày 26/11, tỉnh Thừa Thiên Huế  đã quyết định dừng triển khai dự án  khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine- Huế, đồng thời yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của các đơn vị có liên quan. Tuy nhiên, việc làm rõ  trách nhiệm đang vấp phải sự quanh co biện minh của các đơn vị liên quan trong sự án này.

du-an-du-lich-tren-deo-hai-van-chua-thay-ro-trach-nhiem

Ngày 24/11 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã họp với các sở ban ngành liên quan rà soát quá trình cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án World Shine- Huế. Kết luận buổi làm việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhận định: Trong quá trình thực hiện, công tác phối hợp, thẩm tra văn bản còn một số vấn đề chưa chặt chẽ.  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chưa chủ động đề xuất xin ý kiến của Bộ Tư lệnh Quân khu IV về vấn đề an ninh quốc phòng đối với khu vực nghiên cứu dự án; không kịp thời xin ý kiến của Bộ Tư lệnh Quân khu IV, Bộ Quốc phòng khi có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.  Trong quá trình thẩm tra dự án, Ban Quản lý Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô phối hợp chưa thường xuyên với các cơ quan quản lý chuyên ngành, Giấy chứng nhận đầu tư có một số nội dung chưa chặt chẽ.

Ông Hoàng Ngọc Khanh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thừa nhận, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát lại quy trình cấp giấy chứng nhận đầu tư và kiểm điểm xử lý nghiêm những cá nhân sai phạm.

Về việc tại sao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế lại ký văn bản đồng thuận với tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Thế Diệu? Ông Hoàng Ngọc Khanh cho biết: "Trên cơ sở nội dung quản lý các khu vực phòng thủ cũng như các quy định về an ninh quốc phòng thì Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã có văn bản trả lời nhưng mà sau khi kiểm tra rà soát lại thì có một số vấn đề chưa đầy đủ thông tin mà đã có văn bản trả lời. Vì vậy cho nên cũng đang yêu cầu rà soát lại quy trình trả lời như thế nào để xem xét nội dung thông tin cũng như nội dung quản lý từ các phía".

Về trách nhiệm của đơn vị cấp phép, ông Nguyễn Quê, Phó trưởng Ban phụ trách Ban quản lý khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô giải thích vòng vo rằng, quy trình xin thủ tục gồm nhiều bước và đây mới là bước xin phép lần đầu xác định vị trí, sau này khi thiết kế cơ sở, quy hoạch thì xin ý kiến về quy hoạch. Thế nhưng ngay sau đó ông Quê lại cho biết Dự án đã tiến hành bước thứ 3 là xin ý kiến về cấp giấy chứng nhận đầu tư?

Cũng theo ông Quê số tiền 2 triệu đô la Mỹ mà Công ty Cổ phần Thế Diệu đã đặt cọc cho tỉnh Thừa Thiên Huế qua tài khoản ngân hàng thì tỉnh sẽ trả lại cho nhà đầu tư cả phần gốc và lãi suất ngân hàng. Hiện nhà đầu tư và tỉnh Thừa Thiên Huế chưa bàn đến việc có bồi thường hay không? Tuy nhiên, những công việc mà nhà đầu tư đã triển khai là không nhiều, mới chỉ xây dựng nhà điều hành và rà phá bom mìn. Cho đến lúc này, ông Nguyễn Quê vẫn chưa thấy được mình thiếu sót ở chỗ nào?

"Quy trình xin thủ tục không phải xin một lần mà rất nhiều lần. Có nhiều quy trình lắm, mà quy trình nào cũng phải xin phép hết. Khẳng định tôi sai hay đúng, cái này để cho cơ quan cấp trên phán quyết. Còn tôi chưa khẳng định được vì chưa rà soát lại, Ủy ban mới có công văn nên chúng tôi chưa có ý kiến gì hết"- ông Nguyễn Quê

nói.

Ông Phan Thiên Định, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đối với những dự án thuộc phạm vi của Ban Quản lý Khu Kinh tế Chân Mây-Lăng Cô hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp thì các đơn vị này đã được phân cấp thẩm quyền để tham mưu cho tỉnh cấp phép. Đối với những dự án lớn và vị trí nhạy cảm như dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Quốc tế World Shine- Huế thì Ban Quản lý Khu Kinh tế Chân Mây Lăng Cô có trao đổi ý kiến của Sở Kế hoạch và Đầu tư bằng cách... mời họp.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Đài TNVN về trách nhiệm của sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc tham mưu cấp phép cho dự án này, ông Phan Thiên Định cho biết, hiện đơn vị đang rà soát lại toàn bộ hồ sơ và sẽ mất rất nhiều thời gian: "Phải rà soát lại hồ sơ thì mới trả lời chính xác được. Chúng tôi sẽ xem lại toàn bộ những ý kiến trong quá trình tham gia các cuộc họp, những đề xuất tham mưu của sở, xem thử nội dung của mình liên quan đến dự án ở mức độ nào và ai đã đề xuất tham mưu những cái đó. Nếu có sai sót thì chúng tôi xử lý theo quy định".

Việc cấp phép cho dự án có 100% vốn đầu tư nước ngoài ở vị trí nhạy cảm đã thực hiện hơn năm qua, đến khi dư luận lên tiếng phản đối, tỉnh Thừa Thiên Huế mới cho dừng dự án.

Dự án đã dừng và Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã chỉ rõ những thiếu sót của các đơn vị tham mưu. Thế nhưng cho đến nay, những người có trách nhiệm ở các đơn vị liên quan đến dự án này vẫn quanh co biện minh. Dư luận tiếp tục mong muốn lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế phải kiên quyết làm rõ và xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân có sai sót.

 

Theo VOV

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.