Dự án Chung cư Nhân Chính: Những câu hỏi cần làm rõ

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Một dự án được chuyển nhượng lại cho 4 nhà đầu tư thứ cấp, mới ký hợp đồng “Hợp tác kinh doanh”, còn chưa triển khai móng, nhưng đã được các chủ đầu tư mới chào bán tới hàng chục khách hàng với mức giá từ 25 - 26 triệu đồng/m2. Sau 6 năm, câu hỏi đặt ra là bao giờ chủ đầu tư này có thể bàn giao nhà cho khách hàng và số tiền đã nộp của họ đã được hạch toán vào đâu?

Kinh doanh dự án dưới 20 tỷ đồng không phải lập công ty

du-an-chung-cu-nhan-chinh

Dự án Chung cư Nhân Chính sau 6 năm triển khai vẫn chỉ là bãi đất trống

Khách hàng 6 năm đi đòi nhà

Chúng tôi từng có bài phản ánh về thực trạng Dự án Chung cư Nhân Chính với vị trí đắc địa, góc của 2 con đường Ngụy Như Kon Tum và Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân, Hà Nội, từng được định giá lên đến 100 triệu đồng/m2 đất.  Tuy nhiên, sau 6 năm triển khai, dự án này vẫn chỉ là khu đất bỏ hoang cỏ mọc.

Lật lại lịch sử Dự án Chung cư Nhân chính, đây là dự án có diện tích 9.174,3 m2, chủ đầu tư ban đầu là Tổng công ty Thành An, được chuyển đổi mục đích sử dụng sang xây dựng nhà ở cho các cán bộ, chiến sĩ quân đội và xây dựng chung cư gia đình kết hợp dịch vụ thương mại, trụ sở làm việc gồm 3 hạng mục: 12 tầng nhà văn phòng; 24 tầng chung cư và 9 biệt thự nhà vườn (mỗi căn cao 3,5 tầng). Năm 2009, dưới hình thức hợp tác kinh doanh, Tổng công ty Thành An đã chuyển nhượng dự án này cho 4 nhà đầu tư mới (đại diện là CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội số 41).

Với hợp đồng này, Tổng công ty Thành An đã hoán đổi lấy 100 tỷ đồng lợi nhuận cố định trước thuế và quyền lợi đi kèm là được giới thiệu danh sách để mua 2 căn biệt thự, 20% sàn chung cư (4.322m2 sàn, tương đương hơn 40 căn hộ) tại dự án.

Ngay sau khi hợp đồng Hợp tác kinh doanh được ký xong, mặc dù dự án vẫn còn trên giấy, nhưng các căn hộ tương lai đã được những đơn vị nói trên (tạm gọi là các nhà đầu tư thứ cấp) nhanh tay chào bán tới hàng chục khách hàng với mức giá từ 25 - 26 triệu đồng/m2.

Chia sẻ với Đầu tư Bất động sản, ông Nguyễn Việt Đức, một trong những khách hàng mua nhà dự án này bức xúc cho biết: “Bỏ cà tỷ bạc để giữ chỗ mua nhà, mà giờ đến 6 năm rồi, tiền thì thu của khách hàng, dự án thì chả thấy đâu, chỉ thấy bãi đất hoang chỏng trơ. Tôi đòi lại tiền để tìm mua nhà ở các dự án khác thì chủ đầu tư hứa lên, hứa xuống sẽ thi công, nhưng nhìn cái kiểu này, thì chưa biết bao giờ có thể thi công nổi"??? 

Dấu hỏi trong báo cáo tài chính Công ty Tài Nguyên

Theo phản ánh của khách hàng Nguyễn Việt Đức, số tiền đặt cọc đã được ông này nộp cho CTCP Tài Nguyên - 1 trong 4 nhà đầu tư thứ cấp của dự án. Nếu như vậy, khi dự án chưa thi công móng, việc bán hàng này đã vi phạm quy định tại Điểm d, Khoản 1 và Điểm đ, Khoản 3 Điều 9, Nghị định 71/2010/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, việc hạch toán “tiền thu” của khách hàng trong báo cáo tài chính của CTCP Tài Nguyên cũng cần được công ty này làm rõ hơn. Về nguyên tắc chung, theo Chuẩn mực kế toán 14, cũng như sự thay đổi đã được cụ thể hóa trong Thông tư 200/2014/TT-BTC, doanh thu bán hàng phải được ghi nhận sau khi DN đã thực hiện chuyển giao phần lớn rủi ro và lợi ích gắn liền với quyền sở hữu sản phẩm hoặc hàng hóa cho người mua. Đối với trường hợp bất động sản, theo quy định cũ, đa phần các chủ đầu tư bất động sản hạch toán theo phương pháp “POC - phần trăm tiến độ thực hiện”. Trong quy định mới, điều kiện hạch toán doanh thu còn chặt hơn. Khoản tiền khách hàng trả trước sẽ được ghi vào “tài khoản người mua trả tiền trước”, hoặc thu tiền đặt cọc hợp đồng.

Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính của CTCP Tài Nguyên, nơi đã tiến hành thu số tiền hơn 1 tỷ đồng của ông Đức và một số người khác, không thấy mục này được hạch toán, cả trong báo cáo tài chính soát xét giữa năm và báo cáo tài chính kiểm toán cuối năm kể từ năm 2010 trở lại đây.

Liệu có hay không việc thu tiền chưa đúng quy định của khách hàng và “quên” hạch toán vào báo cáo tài chính của một số chủ đầu tư mới của Dự án Chung cư Nhân Chính? Bao giờ dự án này mới được tái khởi công để đảm bảo quyền lợi của những người mua nhà? Những câu hỏi này, Đầu tư Bất động sản đã chuyển tới lãnh đạo CTCP Tài Nguyên, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thấu đáo.

Chúng tôi sẽ tiếp tục liên hệ với chủ đầu tư để làm rõ những vấn đề trên và phản ánh với độc giả trong những số báo sau.

Theo Đầu tư bất động sản

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.