Dự án: Chủ đầu tư sắp phá sản, cư dân bơ vơ

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Đại diện chủ đầu tư Dự án Sakura 47 Vũ Trọng Phụng (quận Thanh Xuân) là Công ty Hùng Tiến Kim Sơn cho biết, doanh nghiệp có thể giải thể trong thời gian tới.

>>Thu hồi dự án “xí phần” bờ biển

chu-dau-tu-sap-pha-san-cu-dan-bo-vo

 Theo đại diện chủ đầu tư, hệ thống PCCC tại Dự án Sakura đã thực hiện được 2/3 khối lượng công việc.

Tại các số báo trước, Đầu tư Bất động sản đã phản ánh về việc cư dân tòa nhà Sakura 47 Vũ Trọng Phụng tố chủ đầu tư mắc nhiều sai phạm và không hoàn thành trách nhiệm đối với dự án, cũng như với cư dân đã mua nhà tại dự án này.

Cụ thể, doanh nghiệp bị tố đã vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Xây dựng khi xây chồng lấn thêm tầng, thay đổi công năng một số tầng và chiếm đoạt phần diện tích sinh hoạt cộng đồng… Ngoài ra, chủ đầu tư cũng bị tố vi phạm Luật Phòng cháy chữa cháy khi đã hoàn tất thu tiền và bàn giao nhà, nhưng không chịu hoàn thiện lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy. Không chịu thành lập Ban quản trị chung cư và phó mặc việc vận hành tòa chung cư cho cư dân tòa nhà.

Trước những tố cáo của khách hàng, chủ đầu tư khẳng định, doanh nghiệp này đã thực hiện theo đúng hợp đồng và trình tự thủ tục đối với cơ quan chức năng.

Cụ thể, trao đổi với Đầu tư Bất động sản, ông Nguyễn Tuấn Hoàng, Giám đốc CTCP Đầu tư Hùng Tiến Kim Sơn cho biết, hợp đồng mua bán quy định rõ phần sở hữu chung và sở hữu riêng. Tuy nhiên, với phần sở hữu riêng của chủ đầu tư, khi được doanh nghiệp sử dụng, người dân lại có ý kiến phản ánh và gửi đơn từ đến nhiều cơ quan là vô lý (!?).

Cũng theo ông Hoàng, đối với tầng kỹ thuật, phần sở hữu của chủ đầu tư được doanh nghiệp chuyển đổi công năng sang văn phòng, doanh nghiệp đã có báo cáo Sở Xây dựng. Việc chuyển đổi này, Sở Xây dựng đã báo cáo Thành phố và được Thành phố đồng ý, chỉ chờ kiểm định kỹ thuật. Trong khi với 2 tầng “xây thêm”,  ông Hoàng cho biết, chỉ là… tầng mái, bởi doanh nghiệp vẫn xây dựng theo phê duyệt của Sở Xây dựng là chiều cao tòa nhà 92 m. Việc xây dựng tầng mái, theo phía chủ đầu tư, không hề liên quan đến cư dân.

Liên quan đến việc hoàn tất hệ thống báo cháy và phòng cháy chữa cháy (PCCC), phía đại diện chủ đầu tư thừa nhận, hiện hệ thống PCCC tại Dự án Sakura vẫn chưa hoàn thành. Nguyên nhân của việc chưa hoàn thành là do trước đó, chủ đầu tư đã chọn phải 2 nhà thầu thiếu năng lực. Vì thế, để hoàn thiện, chủ đầu tư đã phải chọn đến đơn vị thi công thứ 3.

Theo ông Hoàng, hệ thống PCCC tại Dự án Sakura đã thực hiện được 2/3 khối lượng công việc, 1/3 khối lượng công việc còn lại, chủ đầu tư đang đốc thúc triển khai, dự kiến đến giữa tháng 7/2015 sẽ hoàn thiện và cho chạy thử nghiệm.

Về phản ánh chủ đầu tư không quan tâm đến việc thành lập Ban quản trị chung cư, đại diện chủ đầu tư đổi lỗi cho chính cư dân, do cư dân không chịu đến họp quá bán 50% hộ dân. Về việc người dân tự vận hành chung cư, vị đại diện này cho rằng, phía chủ đầu tư vẫn trả công cho người đại diện quản lý tòa nhà tòa nhà mỗi tháng.

Cũng theo ông Nguyễn Tuấn Hoàng, doanh nghiệp hiện trong tình trạng sắp phá sản. Vì thế, trước thời điểm tiến hành phá sản, Công ty sẽ nỗ lực hoàn thiện hạng mục PCCC cho tòa nhà, cũng như việc thành lập Ban quản trị nhà chung cư.

Mặc dù phía chủ đầu tư khẳng định, đang nỗ lực hoàn tất trách nhiệm với dự án, cũng như với khách hàng, nhưng nhiều cư dân cho biết, với tiến độ của đơn vị thi công hiện nay, Tòa nhà Sakura không biết khi nào mới hoàn thiện hạng mục PCCC, trong khi việc thành lập Ban quản trị chung cư lại càng mơ hồ hơn.

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản về trách nhiệm của Tập đoàn Alphanam, đơn vị từng là “công ty mẹ” của Hùng Tiến Kim Sơn tại Dự án Sakura, ông Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch HĐQT Alphanam cho biết, Alphanam từng “mua” CTCP Đầu tư Hùng Tiến Kim Sơn để thực hiện Dự án Sakura. Tuy nhiên, hiện đơn vị này cũng chỉ là khách hàng của chủ đầu tư giống như các cư dân và không còn vai trò gì tại CTCP Đầu tư Hùng Tiến Kim Sơn, do Alphanam đã thoái vốn khỏi doanh nghiệp này từ gần 2 năm trước.

Với việc Alphanam đã thoái vốn khỏi CTCP Đầu tư Hùng Tiến Kim Sơn, trong khi doanh nghiệp này đang bên bờ vực phá sản và đổ lỗi qua lại khiến quyền lợi khách hàng mua nhà tại Dự án Sakura trở nên mịt mờ.

 

Theo ĐTCK

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.