Dự án BOT QL38: “chuyển mình” với những động thái tích cực

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Sau “tối hậu thư” của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng vào đầu tháng 3/2015, Dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 38 đoạn nối QL1 với QL5 đi qua tỉnh Bắc Ninh và Hải Dương (BOT QL38) đã có những chuyển biến tích cực về tiến độ cũng như công tác quản lý, giám sát. Bằng sự khẩn trương của chủ đầu tư, nhà thầu, các đơn vị liên quan, BOT QL38 đang phát đi những tín hiệu tích cực để thực hiện mục tiêu cán đích ở Quý II/2016.

>>Doanh nghiệp Thái Lan tham gia đầu tư dự án đường sắt Hà Nội - Hải Phòng

du-an-bot-ql38-chuyen-minh

Nhiều gói thầu được bàn giao mặt bằng đang được gấp rút thi công

Từng bước tháo gỡ khó khăn

Dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 38 Bắc Ninh – Hải Dương là công trình trọng điểm của Bộ Giao thông Vận tải, góp phần quan trọng trong mạng lưới giao thông Quốc gia. Dự án được thực hiện theo hình thức BOT với mức đầu tư lên tới 1.700 tỷ đồng và sẽ là trục giao thông thuận tiện đi sân bay Quốc tế Nội Bài, cảng nước sâu Cái Lân – Quảng Ninh nhằm tạo sự liên thông phát triển cho vùng kinh tế trọng điểm của Bắc bộ.

Dự án được khởi công từ tháng 7/2014 và dự kiến hoàn thành vào Quý II/2016, tuy nhiên, với tiến độ “rùa bò”, BOT 38 đã được Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng ra “tối hậu thư” sau chuyến thị sát ở đầu tháng 3/2015 và yêu cầu sau 3 tháng, nếu dự án không có biến chuyển sẽ thay thế chủ đầu tư dự án.

Trước sự gay gắt và chỉ đạo quyết liệt của tư lệnh ngành giao thông, phía chủ đầu tư, các đơn vị nhà thầu đã khẩn trương phối hợp cùng các cơ quan ban ngành của Bộ, hai tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương để xác định nguyên nhân và tìm mọi giải pháp thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công dự án.

Trao đổi với PV Báo Xây dựng về tiến độ thực hiện dự án, ông Nguyễn Quốc Đồng, Phó ban hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng công ty BOT38 cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, ngay trong tháng 3/2015, toàn bộ ban lãnh đạo công ty và các phòng ban chức năng đã trực tiếp xuống hiện trường chia ra từng tổ, nhóm tham gia cùng hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng. Công ty cũng huy động cả lực lượng của các nhà thầu, các phương tiện thiết bị máy móc cùng phối hợp cùng chủ đầu tư, hội đồng đền bù giải phóng của xã đi đến từng thôn để vận động bà con.

Trực tiếp xuống chỉ đạo, đôn đốc thực hiện dự án, ông Lưu Quang Lãm, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần BOT38, chủ đầu tư dự án cũng đưa ra nhiều biện pháp mạnh: Để đảm bảo tính cấp bách của dự án, tôi yêu cầu các đơn vị quản lý, đặc biệt là đơn vị tư vấn quản lý dự án là Ban QLDA 6 phải lập đề cương về biện pháp quản lý tiến độ thi công của dự án. Các nhà thầu đều phải lập tiến độ thi công chi tiết của từng gói thầu cho từng tuần, từng tháng và đề nghị Tư vấn quản lý, Tư vấn giám sát kiểm tra nếu phù hợp với tổng tiến độ chung của dự án thì phê duyệt. Tôi cũng sẽ trực tiếp kiểm việc thực hiện tiến độ, nếu các nhà thầu nào không đáp ứng đủ về năng lực để đảm bảo tiến độ thì tôi sẽ kiên quyết mời ra khỏi công trường để cho các nhà thầu có năng lực khác vào làm. Về vấn đề huy động thiết bị, nếu nhà thầu nào không đáp ứng được chủ đầu tư cũng sẽ trực tiếp đi thuê thiết bị ở ngoài đưa vào.

Giải bài toán tiến độ

Với tinh thần làm việc khẩn trương, phía chủ đầu tư đã ngay lập tức rà soát, điều chuyển và tăng cường các cán bộ chủ chốt có năng lực. Công tác tài chính, giải ngân kinh phí kịp thời cho các đơn vị nhà thầu, các hội đồng giải phóng đền bù của địa phương. Tư vấn quản lý, tư vấn giám sát cùng các nhà thầu thường xuyên kiểm điểm, giao ban hiện trường. Về phía Bộ GTVT, Cục Quản lý Chất lượng, các Ban quản lý dự án của Bộ cũng cử cán bộ chỉ đạo phối hợp trực tiếp hàng ngày tại hiện trường.

Với sự phối hợp chặt chẽ này, thực tế tại công trường ngày 12/4 cho thấy, nhiều gói thầu được bàn giao mặt bằng đang được gấp rút thi công. Theo báo cáo của Công ty Cổ phần BOT38, tính đến hết tháng 3/2015, Công ty đã bàn giao mặt bằng đủ để các nhà thầu triển khai các mũi thi công theo phương án duyệt, đã ký hợp đồng với tất cả các Hội đồng GPMB của các huyện nằm dọc trên toàn tuyến. Ngoài 2 gói thầu số 11 và số 15 hiện chưa có mặt bằng, tất cả các gói thầu còn lại đã cơ bản bắt nhịp được tiến độ yêu cầu của dự án.

Liền kề các cụm công nghiệp lớn của vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, việc hoàn thành tuyến QL38 đóng vai trò quan trọng về giao thông, nối liền các khu trung tâm kinh tế, văn hóa và thương mại miền Bắc. Bằng những động thái tích cực từ phía chủ đầu tư, nhà thầu, các Bộ, ngành liên quan, kỳ vọng trong thời gian tới, những khó khăn sẽ tiếp tục được uốn nắn để dự án BOT QL38 sẽ được triển khai thi công, đảm bảo đúng tiến độ.

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.