Dự án BĐS khiến cổ phần Dệt Minh Khai được bán cao gấp 7 lần giá khởi điểm?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Khu đất 423 Minh Khai đã từng được phê duyệt quy hoạch kiến trúc sơ bộ với 5 tòa chung cư cao cấp 17-23 tầng, 2 tòa văn phòng với tổng mức đầu tư dự kiến 1.774 tỷ đồng.

>>Tái khởi động, mỗi dự án một số phận

du-an-bds-khien-co-phan-det-minh-khai-duoc-ban-cao-gap-7-lan

Kinh doanh nhiều năm thua lỗ, nợ tiền thuê đất hàng chục tỷ đồng, Nhà máy Dệt Minh Khai được định giá vào khoảng 59 tỷ đồng (tại thời điểm 31/12/2013). Tuy nhiên, 1,6 triệu cổ phần của Dệt Minh Khai được đấu giá vào 23/1 vừa qua với mức giá cao nhất lên tới 72.000 đồng/cp cao gấp gần 7 lần so với giá khởi điểm, là điểm rất đáng quan tâm trên thị trường tài chính tuần qua. Vậy, Dệt Minh Khai có gì hấp dẫn khiến 3 nhà đầu tư cá nhân đã bỏ ra hơn 118,7 tỷ đồng để sở hữu Dệt Minh Khai trong thời điểm thị trường chứng khoán chưa thực sự khởi sắc như hiện nay?

Thua lỗ hơn 27 tỷ đồng

Dệt Minh Khai là nhà máy sản xuất khăn, được thành lập và xây dựng từ những năm cuối 1960 và đầu 1970 tại số 423 đường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, HN. Thời kỳ những năm 1980 đến 1990 Nhà máy phát triển tốt nhờ hoạt động xuất khẩu. Từ 1998 đến nay, nhà máy bắt đầu gặp khó khăn do tình hình chung khu vực và trên thế giới. Đến 2011, TP Hà Nội đã có quyết định sáp nhập Nhà máy Dệt Minh Khai vào Công ty Dệt 19/5 quản lý.

Khi Dệt 19/5 tiếp quản nguyên trạng, Nhà máy Dệt Minh Khai làm ăn thua lỗ và chuyển toàn bộ số lỗ lũy kế sang Dệt 19/5 Hà Nội là hơn 27,1 tỷ đồng.

Theo Quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp và phương án cổ phần hóa Dệt Minh Khai, giá trị của Dệt Minh Khai tại thời điểm 31/12/2013 là hơn 59 tỷ đồng, giá trị thực tế phần vốn nhà nước là hơn 31,7 tỷ. Tổng nợ thực tế phải trả hơn 27,7 tỷ đồng.

du-an-bds-khien-co-phan-det-minh-khai-duoc-ban-cao-gap-7-lan

Kết quả kinh doanh Dệt Minh Khai -Nguồn: Công ty Dệt 19/5 Hà Nội

Trong khi đó, giai đoạn khoảng 3 năm trước cổ phần hòa (2011-2013) hoạt động kinh doanh của Dệt Minh Khai cũng không mấy khả quan. Năm 2011 Dệt Minh Khai tiếp tục lỗ khoảng 3,7 tỷ đồng, năm 2012 lãi hơn 2 tỷ và năm 2013 lãi gần 1 tỷ đồng.

Theo kế hoạch kinh doanh giai đoạn 2014-2017 sau khi cổ phần hóa, dự kiến hoạt động kinh doanh của Dệt Minh Khai sẽ khả quan hơn.

du-an-bds-khien-co-phan-det-minh-khai-duoc-ban-cao-gap-7-lan

Kế hoạch kinh doanh Công ty cổ phần Dệt Minh Khai

Tổng hợp chung cư cao cấp 3ha số 423 Minh Khai

Nhìn vào hoạt động kinh doanh của Dệt Minh Khai thì không có gì nổi bật để các nhà đầu tư bỏ ra số tiền lớn và chấp nhận mua cổ phần với mức giá cao như vậy. Tuy nhiên, Dệt Minh Khai lại đang quản lý và sử dụng một quỹ đất khá lớn khoảng 3,8ha (đất nhà máy Dệt Minh Khai) tại vị trị được xem là “đất vàng” Thủ đô tại số 423 đường Minh Khai quận Hai Bà Trưng, HN.

Năm 2010, trên thị trường địa ốc cũng đã rộ lên thông tin Vinaconex liên doanh với Dệt Minh Khai triển khai đầu tư xây dựng cụm nhà ở hỗn hợp Chung cư cao cấp và Văn phòng cho thuê khoảng 3ha đất (xây dựng 5 toà nhà chung cư và 2 toà văn phòng với chiều cao 17 đến 23 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng 133.145m2(không bao gồm tầng hầm, tầng kỹ thuật) theo văn bản số 4271/QHKT-P2 ngày 23/12/2010 về việc chấp thuận phương án kiến trúc sở bộ của Sở Kế hoạch Đầu tư tại khu đất số 423 Minh Khai. Tổng mức đầu tư dự kiến 1.774 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, cạnh Dệt Minh Khai hiện nay đã hình thành khá nhiều dự án bất động sản cao cấp. Trong đó, đối diện là khu đô thị Vinhomes Times City (hơn 36ha), dự án Hòa Bình Green City (2 tòa chung cư cao 27 tầng). Các căn hộ cao cấp ở 2 dự án này đang được giao dịch với mức giá khoảng trên dưới 40 triệu đồng/m2; Ngoài ra khu đất 378 Minh Khai (Dệt Phong Phú) cũng được lập dự án Khu phức hợp nhà ở, văn phòng, thương mại cao tầng của Liên doanh Daewon –Thủ Đức;…

Từ 2017 Dệt Minh Khai mới di dời nhà máy

Theo chủ trương của Hà Nội, các nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp sẽ phải di dời ra khỏi nội đô. Do đó, các khu đất ở những khu vực này sẽ được quy hoạch làm các dự án bất động sản, các công trình công cộng,…

Do đó, Dệt Minh Khai cũng sẽ được di dời ra ngoại thành, khu đất này sẽ được  sử dụng cho mục đích khác. Khu đất 423 Minh Khai có diện tích 38.155m2 được nhà máy Dệt Minh Khai thuê đất trả tiền hàng năm. Theo công bố của Dệt 19/5 Hà Nội, tổng số tiền thuê đất phải nộp năm 2013 là hơn 5 tỷ, tiền phạt do nộp chậm gần 3 tỷ. Số tiền thuê đất Nhà máy Dệt Minh Khai lên đến hơn 14,3 tỷ do các năm từ 2009-2011 hoạt động kinh doanh thua lỗ, nhà máy chỉ duy trì sản xuất kinh doanh, trả lương cho công nhân, còn các khoản tiền phải nộp khác về đất, bảo hiểm,…đều không có nguồn chi trả.

Theo phương án cổ phần hóa Dệt Minh Khai, Công ty cổ phần tiếp tục thực hiện phương án di dời cơ sở sản xuất ra địa điểm mới phù hợp với quy hoạch đã duyệt. Công ty cổ phần có trách nhiệm kế thừa và thực hiện mọi nghĩa vụ về quản lý, sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Việc chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải được sự chấp thuận của TP Hà Nội.

Theo kế hoạch của Dệt Minh Khai sau cổ phần hóa, từ năm 2017, Công ty sẽ xây dựng dự án di dời ra khỏi nội đô để thực hiện theo quy hoạch, dự kiến di dời tới KCN Phố Nối hoặc Đồng Văn.

 

Theo CafeF

 

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.