Dự án bất động sản dở dang vẫn khó tiếp cận vốn

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Đánh giá việc nới lỏng điều kiện cho người dân vay mua nhà là một trong những chính sách tác động mạnh đến thị trường bất động sản, tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho rằng, gói vốn 30.000 tỷ đồng đã nới hơn nhưng cần phải được mở rộng cho các dự án thương mại vừa và nhỏ đang xây dựng dở dang thì mới thực sự giúp giải quyết rốt ráo hàng tồn kho.

>> Phía nam Sài Gòn: Cuộc đua đất nền giá rẻ bắt đầu tăng tốc!

Trước đây, gói 30.000 tỷ “ế ẩm” do điều kiện vay quá khắt khe, chủ yếu  tập trung cho phân khúc nhà ở xã hội. Trong đó, quy định người chưa có nhà ở phải được chính quyền địa phương xác nhận khiến rất nhiều người bó tay bởi trên thực tế, không địa phương nào dám xác nhận là đối tượng đã có nhà hay chưa bởi địa phương chỉ quản lý về hộ khẩu, còn việc có nhà ở nơi khác hay không thì địa phương không thể biết. Thêm vào đó, gói hỗ trợ chỉ áp dụng đối với căn hộ có diện tích dưới 70 m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Tại thời điểm cách đây hơn 1 năm, trao đổi với ĐTCK, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết: “Bộ Xây dựng sẽ làm việc với Ngân hàng Nhà nước và kiến nghị Chính phủ chỉ cần điều kiện xác nhận của cơ quan nơi làm việc là đủ, vì cơ quan là nơi gắn với cơm áo gạo tiền của người mua nhà”.

Đến nay, quy định “chỉ cần xác nhận của cơ quan” cùng với quy định căn hộ có giá bán dưới 1,05 tỷ đồng, bất kể diện tích bao nhiêu và loại nhà gì đều có thể vay từ gói hỗ trợ tạo nên “làn sóng” tìm nhà phù hợp để mua của những người có nhu cầu. Không chỉ có vậy, Bộ Xây dựng vừa có Thông tư 17/2014 (bổ sung và sửa đổi Thông tư 07, 18/2013) có hiệu lực từ ngày 25/11/2014 mở rộng đối tượng được vay không chỉ để mua căn hộ mà còn cho vay để xây dựng nhà nếu người dân đã có đất.

Ông Huỳnh Song Hào, Phó giám đốc Vietcombank Chi nhánh TP. HCM cho biết: “Tại Vietcombank, khách hàng có thể vay tới 80% giá trị hợp đồng mua bán căn hộ, nếu chứng minh được thu nhập trả nợ mà không cần phải thế chấp thêm tài sản bảo đảm. Trường hợp khách hàng không mua tại dự án do Vietcombank bảo lãnh thì Ngân hàng sẽ ký thoả thuận 3 bên với chủ đầu tư dự án đó, nếu chủ đầu tư đồng ý, khách hàng vẫn được vay tại Vietcombank”.

Vấn đề chứng minh thu nhập qua tài khoản từng là “rào cản” khiến nhiều khách hàng chán nản khi làm hồ sơ vay tiền, nay điều kiện cũng được nới rộng khi: “Đối với thu nhập qua tài khoản thì chứng minh bằng sao kê qua tài khoản trả lương, còn thu nhập bằng tiền mặt thì chỉ cần có bảng kê trả lương có xác nhận của cơ quan công tác”, ông Hào cho biết. Quy định này mở ra cơ hội chứng minh thu nhập cao hơn cho các đối tượng công chức, viên chức, bởi trên thực tế đa phần đều có thu nhập thêm ngoài lương hợp pháp.

Về việc giải ngân gói 30.000 tỷ đồng, theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Trưởng phòng Nghiên cứu tổng hợp, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP. HCM, trên địa bàn Thành phố đến ngày 15/11/2014 đã có 1.658 hợp đồng được ký kết với tổng hạn mức tín dụng đã ký kết là 1.392 tỷ đồng. Trong đó, có 1.521 khách hàng (2 DN và 1.519 cá nhân) đã được giải ngân với tổng số tiền 823 tỷ đồng. Hiện BIDV là ngân hàng có tỷ lệ cho vay gói 30.000 tỷ đồng cao nhất trên địa bàn TP. HCM.

“Có 2 DN đang vay vốn từ chương trình này tại TP. HCM với tổng dư nợ 375 tỷ đồng. Trong đó, cho vay dự án xây dựng nhà xã hội cho CTCP Hoàng Quân là 342 tỷ đồng, CTCP Đầu tư Thủ Thiêm (dự án nhà ở thương mại chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội) là 32,85 tỷ đồng”, ông Lệnh cho biết.

Về lý thuyết, càng có nhiều DN được vay vốn từ gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ để phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ thì vừa giúp người tiêu dùng có thêm nhiều cơ hội lựa chọn, vừa nhanh chóng giải tỏa hàng tồn kho. Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu, hiện nay có một điểm nghẽn là Nghị quyết 02/NQ-CP và các văn bản có liên quan không cho phép các dự án nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ đang xây dựng dở dang được vay từ gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng.

“Tôi đã nhiều lần đề nghị cho phép các dự án nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ đang xây dựng dở dang được vay từ gói tín dụng ưu đãi này để vừa giải quyết được hàng tốn kho, vừa góp phần xử lý nợ xấu và vừa có nhiều sản phẩm phù hợp túi tiền của người thu nhập thấp đô thị”, ông Châu nói và cho rằng, chính điều này là nguyên nhân lớn khiến gói tín dụng ưu đãi giải ngân chậm. Bởi trên thực tế hiện nay, số lượng dự án triển khai dở dang bị ngưng trệ là cực lớn, kể cả những dự án đã triển khai tới 70%, nhưng chủ đầu tư đành bó tay vì thiếu vốn hoàn thiện.

Theo Đầu tư Bất động sản.

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.