Dòng tiền quay trở lại thị trường Bất động sản

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, cùng với sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế, thị trường BĐS cũng có xu hướng phát triển tích cực thể hiện qua số lượng giao dịch BĐS tăng trưởng cao hơn năm 2013.

>> Bất động sản chưa thể tạo sóng mạnh

Điển hình như lượng giao dịch BĐS trên địa bàn Hà Nội trên 12.000 lượt giao dịch qua sàn, tăng gấp đôi năm 2013. Riêng TP.HCM thì tăng gấp 1,5 lần so với 2013. Số giao dịch thể hiện sự sôi động trở lại của thị trường BĐS và đáng mừng là giao dịch mua bán tăng nhưng giá cả cơ bản lại ổn định.

dong-tien-quay-lai-thi-truong-bds

Bên cạnh đó là dòng tiền từ các ngân hàng thương mại, cũng như của người dân đã quay trở lại tương đối mạnh đối với thị trường BĐS. Tổng dư nợ cho vay BĐS tăng gấp đôi tổng dư nợ trung bình, qua 10 tháng thì dư nợ BĐS tăng 13%, trong khi đó tăng trưởng trung bình dư nợ tín dụng khoảng 6-7%. Vì vậy thị trường BĐS đã lấy lại được lòng tin của người tiêu dùng, của doanh nghiệp và ngân hàng.

Trong bối cảnh chung của thị trường BĐS thì phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở quy mô nhỏ giá thấp theo Nghị quyết 02 của Chính phủ đóng vai trò rất quan trọng. Từ thị trường này đã lan tỏa ra cả thị trường giá cao cấp, kéo toàn bộ thị trường theo hướng tích cực.

Trong đó phải kể đến Nghị quyết 02, rồi các nghị quyết, thông tư điều chỉnh, hướng dẫn bổ sung thêm các đối tượng được hưởng gói 30.000 tỷ đồng và kéo dài thời gian cho vay từ 10 năm lên 15 năm. Đặc biệt là cơ chế chính sách chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, chuyển đổi cơ cấu căn hộ lớn thành căn hộ có diện tích nhỏ phù hợp với nhu cầu và sức mua của người dân.

Bên cạnh đó,doanh nghiệp đã cộng hưởng với chính sách của Chính phủ để có các hành động thiết thực chủ động, tái khởi động các dự án với cơ cấu quy mô phù hợp nhu cầu thị trường qua các động thái về maketting, khuyến mãi, bán hàng… Các động thái đó đã đem lại hiệu quả tích cực trong thời gian qua.

 

Theo VnMedia

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.