Đồng Nai: Tiền bồi thường nhà ở dự kiến tăng tối đa 20%

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo tin từ UBND tỉnh Đồng Nai, Dự thảo quy định mới về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh đã được gửi lấy ý kiến các sở, ngành, địa phương nhiều lần. Hiện dự thảo đã cơ bản hoàn thành chỉ đợi tỉnh phê duyệt để đưa vào thực hiện.

Khu nhà tái định cư thuộc Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng tại tỉnh Đồng Nai

Nội dung dự thảo dự kiến gồm 5 chương, 32 điều, trong đó có 6 điều quy định mới; 14 điều có điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với Luật đất đai năm 2013 và các nghị định hướng dẫn thi hành và tình hình thực tế của địa phương.

Việc bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng khác gắn liền với đất khi nhà nước thu hồi đất được thực hiện theo quy định tại Điều 9 Nghị định 47 của Chính phủ. Trường hợp giá trị hiện có của nhà, công trình dưới 50% giá trị xây dựng mới của nhà, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương thì khoản tiền tính bằng tỷ lệ phần trăm theo giá trị hiện có của nhà, công trình bằng 30% giá trị hiện có của nhà, công trình đó. Trường hợp giá trị hiện có của nhà, công trình bằng 50% đến 75% giá trị xây mới thì khoản tiền tính bằng tỷ lệ phần trăm theo giá 20%...

Theo quy định mới, giá tiền bồi thường cho nhà ở và các công trình xây dựng khác tăng từ 10-20% so với quy định cũ. Trong đó, riêng nhà ở, ngoài bồi thường số tiền bằng giá trị căn nhà hiện hữu còn cộng thêm 10% hỗ trợ trên tổng giá trị căn nhà. Mức bồi thường hỗ trợ di chuyển tính trên giá trị hộ gia đình phải bỏ tiền di chuyển chứ không tính theo khung từ 4-8 triệu đồng/hộ. Suất tái định cư tối thiểu ở các phường của TP. Biên Hòa là 300 triệu đồng; các xã TP. Biên Hòa, các phường thuộc TX. Long Khánh, Thị trấn Trảng Bom, Long Thành là 250 triệu đồng; các xã của TX. Long Khánh, các xã huyện Nhơn Trạch, Long Thành là 200 triệu đồng; còn các địa phương khác là 150 triệu đồng.

Được biết, UBND tỉnh Đồng Nai cũng thống nhất với đề xuất tiền hỗ trợ, bồi thường, tái định cư nên duyệt theo từng dự án, và sẽ bổ sung vào quy định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Theo Thời báo ngân hàng

Các tin khác