Đồng Nai: Giá đất “cất cánh” theo sân bay Long Thành

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Khoảng 70% khách hàng từ Tp.HCM, Hà Nội và vài địa phương khác đã sở hữu nhà, đất tại nhiều xã nằm trong bán kính 3km cách dự án sân bay Long Thành. Chưa tới 30% đất thuộc về cư dân địa phương.

>>Giới đầu tư bất động sản đổ về vùng ven

Tóm tắt

- Từ sau tết đến nay, giá BĐS tại những vùng phụ cận dự án xây dựng sân bay Long Thành đều có biến động tăng mạnh, khoảng 20-40% so với năm 2014. Bên cạnh đó, tác động từ sân bay Long Thành còn lan rộng tới nhiều khu vực tại tỉnh Đồng Nai, nhất là vùng phụ cận nằm trong bán kính 20km.

- Được biết, tỉnh Đồng Nai cũng đã phê duyệt quy hoạch đầu tư xây dựng một tuyến đường đô thị chạy dài 7km từ các khu tái định cư đến hầm chui cao tốc Tp.HCM-Long Thành-Dầu Giây. Đây cũng là yếu tố đang làm cho giá đất tại vị trí này khá cạnh tranh.

dong-nai-gia-dat-cat-canh-theo-san-bay-long-thanh

Từ sau tết đến nay, giá BĐS tại những vùng phụ cận dự án xây dựng sân bay đều có biến động tăng mạnh, khoảng 20-40% so với năm 2014. Bên cạnh đó, tác động từ sân bay Long Thành còn lan rộng tới nhiều khu vực tại tỉnh Đồng Nai, nhất là vùng phụ cận nằm trong bán kính 20km.

Có mặt tại một số huyện của tỉnh Đồng Nai trong những ngày gần đây, chúng tôi nhận thấy một không khí sôi nổi, đâu đâu người dân cũng bàn luận về một tương lai phát triển mới cho vùng này. Điểm nổi bật nhất đập vào mắt nhiều người là từ trạm dừng chân Mekong Long Thành (xã An Phước) kéo dài gần 20km dọc QL51, đâu đâu cũng thấy treo bảng quảng cáo, rao bán nhà đất, dự án. Sàn giao dịch đang mọc lên “như nấm sau mưa” để phục vụ nhu cầu “săn” đất của khách hàng từ nhiều địa phương khác đổ về nhằm tìm một cơ hội “đón gió” sân bay Long Thành.

Trong vai người tìm mua đất, chúng tôi gặp gỡ nhiều môi giới nhà đất tại một số xã thuộc huyện Long Thành và Nhơn Trạch. Các cò đất đều đưa ra lời “cảnh báo” rằng phải nhanh tay mua ngay đất nền hoặc căn hộ chung cư của các dự án tại khu vực này do giá đất tại đây sẽ tiếp tục lên vì sân bay Long Thành sắp được xây.

Tương tự, dạo quanh các tuyến đường dẫn vào vùng xây dựng sân bay như đường ĐT 769, HL10 và tuyến đường nối HL10 vào xã suối Trầu, chúng ta dễ dàng bắt gặp “cò” đất chào mời và sẵn sàng hướng dẫn đi tìm đất mua suốt cả ngày theo yêu cầu của khách hàng. Tại đây, bảng sang nhượng đất với đủ các diện tích mua theo lô, theo mẫu được treo nhan nhản.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nếu lấy tâm là giao lộ của tuyến đường ĐT 769 - HL 10 và tuyến cao tốc Tp.HCM-Long Thành-Dầu Giây, tỏa theo các hướng có bán kính khoảng 3-5km về các xã Bình Sơn, Long An, Bình Long, Cẩm Đường, các lô đất ngay mặt tiền đường ĐT 769 có giá chào bán từ 650 – 900 triệu đồng, diện tích 5x10m, 5,3x20m. Đất nằm sâu trong các rừng cao su, đang được “cò” giới thiệu khoảng 35 triệu đồng/m ngang, chiều sâu khoảng 23m. Cò sẽ bao toàn bộ chi phí làm các loại giấy tờ liên quan, thuế và trao giấy chủ quyền trong vòng 2 tháng từ khi đặt cọc mua.

Đối với đất vườn có diện tích lớn cũng có những mức giá khá đa dạng. Theo đó, các lô đất vườn nằm cách xa các tuyến đường chính của các xã, đang được chào bán giá khoảng 350-500 triệu đồng/sào, công (1.000m2).

Còn tại một số xã như Bình Lộc, Cẩm Đường, Bàu Cạn thời gian gần đây, giá đất nông nghiệp được giới “cò” đất hét giá 1,5 tỷ đồng/ha, thậm chí rao giá 3 tỷ – đến 3,5 tỷ đồng/ha.

Ông Trần V. Năm, một môi giới nhà đất, tiết lộ cho chúng tôi biết hầu hết đất, nhà vườn tại xã Bình Sơn hầu như đã được bán sạch trong hơn một năm qua cho khách hàng từ Tp.HCM hoặc Hà Nội. Do vậy, loại đất rẫy này hiện tìm rất khó, mà muốn mua lại thì giá cũng khá đắt.

Thật vậy, một mảnh đất vườn tại xã Bình Sơn có diện tích 9.000m2 được ông Bùi Bá Thái, ngụ tại quận Gò Vấp (Tp.HCM) mua từ giữa năm 2014 với giá 5 tỷ đồng. Do mảnh đất này đang trở nên “hot” vì địa phương vừa thực hiện quy hoạch một dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng gần đấy, nên nhiều khách hàng đang chào mua lại với giá gần 6 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Thái khẳng định rằng sẽ không bán mảnh đất này mà để đầu tư kinh doanh sau này.

Một cán bộ của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Long Thành mở bản đồ quy hoạch sử dụng đất của huyện và chỉ cho chúng tôi biết nhiều nhà vườn có diện tích lớn từ 1.000-5.000m2 nằm gần hai khu tái định cư sắp được đầu tư xây dựng, đã có chủ sở hữu đến từ Tp.HCM. Ông tiết lộ thêm trong 6 tháng đầu năm, số lượng hồ sơ xin tách thửa, phân lô và làm giấy tờ nhà đất trên địa bàn đã tăng rất mạnh. “Có tháng chúng tôi tiếp nhận gần 300 hồ sơ xin cấp chủ quyền của xã chuyển về”, vị này nói.

Cán bộ này còn cho biết thêm khu vực 4 xã này chỉ trong 2 năm tới dân cư sinh sống khá đông vì tỉnh đã có quy hoạch lại nhiều tuyến được kết nối với sân bay, đầu tư hàng loạt khu đô thị quy mô lớn. Được biết, tỉnh Đồng Nai cũng đã phê duyệt quy hoạch đầu tư xây dựng một tuyến đường đô thị chạy dài 7km từ các khu tái định cư đến hầm chui cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Đây cũng là yếu tố đang làm cho giá đất tại vị trí này khá cạnh tranh.

Tiếp tục đi sâu vào bên trong cụm công nghiệp Bình Sơn, các lô đất bao quanh khu quy hoạch hai dự án tái định cư (Lộc An – Bình Sơn) cho người dân thuộc diện di dời giải tỏa để xây sân bay, giá đất ở đây cũng đang tăng khá mạnh. Theo đó, các lô đất khu vực này đều đang được chào bán với giá 55 triệu đồng/m ngang, chiều dài từ 20-70m. Đối với đất thổ cư thuộc vị trí 1, giá bán là 2,5 triệu đồng/m2.

Chúng tôi vờ hỏi người dân dọc tuyến đường dẫn vào khu công nghiệp, nhiều người khẳng định rằng chưa muốn bán nhà hoặc đất vì còn phải chờ xem những tín hiệu mới từ việc dự án sân bay Long Thành và có khả năng giá nhà đất sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

 

Theo CafeF

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.