Đóng cửa bãi rác Phước Hiệp sẽ lãng phí hàng trăm tỷ đồng

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Chiều 3/2, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Mạnh Hà đã có buổi làm việc với các đơn vị chức năng để giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án bãi rác Phước Hiệp (huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh) phải đóng cửa, khiến hàng trăm công nhân thất nghiệp và lãng phí hàng trăm tỉ đồng.

>>Kế hoạch sử dụng đất 2015 của 9 quận, huyện

dong-cua-bai-rac-phuoc-hiep-se-lang-phi-hang-tram-ty-dong

Dự án bãi rác số 3 trong khu xử lý chất thải rắn Phước Hiệp đang được xây dựng.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị TP. Hồ Chí Minh cho biết: Bãi rác Hiệp Phước được triển khai xây dựng vào ngày 1/10/2013 nhưng đến ngày 31/12/2014 TP. Hồ Chí Minh có chủ trương đóng cửa.

Thời điểm này, dự án đã hoàn thành 2/3 tiến độ, tương ứng với số tiền Công ty Môi trường đô thị TP. Hồ Chí Minh đã đầu tư 400 tỷ đồng. Tính từ ngày 1/1/2013 đến cuối năm 2014, tổng lượng rác thải chôn lấp tại đây đạt khoảng 1,3 triệu tấn, nhân với đơn giá 360.000 đồng/tấn thì công ty được ngân sách thành phố trả khoảng 320 tỷ đồng.

Mặt khác, ông Huỳnh Minh Nhựt cho biết, hiện nay công ty KBEC (Hàn Quốc) là nhà thầu xây dựng bãi chôn lấp số 3 cũng đã bỏ hơn 400 tỷ đồng mua vật tư thiết bị. Trong trường hợp đóng cửa bãi chôn lấp số 3, công ty sẽ bị phía đối tác Hàn Quốc khởi kiện vì không hoàn thành dự án theo hợp đồng ký kết.

“Việc đóng cửa bãi rác số 3 cũng khiến 300 công nhân, chủ yếu là dân sinh sống tại huyện Củ Chi đang làm việc tại đây mất việc làm. Nếu chuyển họ về làm việc tại khu Đa Phước ở huyện Bình Chánh thì quá xa”, ông Huỳnh Minh Nhựt cho biết thêm.

Dự án bãi rác Phước Hiệp do Công ty Môi trường đô thị TP. Hồ Chí Minh đầu tư có tổng vốn đầu tư khoảng 976 tỷ đồng, trong đó 30% là vốn của công ty, phần còn lại là vốn vay.

Tuy nhiên, Công ty Môi trường đô thị TP. Hồ Chí Minh đã không vay được tiền vì có chủ trương đóng cửa bãi rác. Được biết, sau khi UBND Thành phố Hồ Chí Minh có chủ trương về đóng cửa bãi rác Phước Hiệp, chuyển rác về khu xử lý rác Đa Phước (Bình Chánh), Công ty Môi trường đô thị Thành phố Hồ Chí Minh đã báo cáo toàn bộ tình hình với UBND TP. Hồ Chí Minh và được chỉ đạo kiểm toán toàn bộ dự án làm cơ sở để bồi thường cho nhà thầu.

Sau khi nghe báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Mạnh Hà cho rằng: Dự án đã đầu tư đến 400 tỷ đồng nhưng lại đóng cửa, thiệt hại này ai sẽ chịu trách nhiệm?

Mặt khác, căn cứ Luật cạnh tranh thì cùng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh mà một doanh nghiệp được trả cao, một bên được trả phí xử lý thấp là phi lý. Theo ông Lê Mạnh Hà, nếu xác định bãi rác không ô nhiễm môi trường mà chủ trương lại đóng cửa sẽ gây lãng phí rất lớn. Phải giải quyết vấn đề một cách tốt nhất, không lãng phí, đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động.

Trước tình hình trên, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Mạnh Hà đã yêu cầu các đơn vị liên quan phải báo cáo chi tiết các hạng mục đã đầu tư, làm cơ sở để các cơ quan chức năng thẩm định.

 

Theo BizLIVE

Các tin khác