Dọn dự án đầu tư “chết lâm sàng”

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hàng loạt dự án đầu tư chậm triển khai đã bị các địa phương thu hồi và cảnh báo thu hồi, dành đất và cơ hội cho nhà đầu tư khác.

>>Dang dở dự án kí túc xá hơn 600 tỷ đồng

don-du-an-dau-tu-chet-lam-sang

UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành tới 5 quyết định để chấm dứt hiệu lực pháp lý và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với 5 dự án.

Chỉ trong vòng một ngày (10/4/2015), UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành tới 5 quyết định để chấm dứt hiệu lực pháp lý và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với 5 dự án. Đó là các dự án của các Công ty TNHH Công nghiệp điện tử Việt Hàn; Cty Liên doanh Shining Việt Nam; Cty TNHH Công nghệ Ocular Việt Nam; Cty TNHH Blue Ocean Tech Việt Nam và Công ty Kỹ thuật làm sạch Baxter.

Nguyên nhân chủ yếu là do các công ty này không triển khai thực hiện dự án theo các nội dung đã quy định tại giấy chứng nhận đầu tư; thậm chí, có công ty trên thực tế đã không hoạt động sản xuất - kinh doanh tại địa chỉ đăng ký từ vài năm trước.

Chẳng hạn, Công ty TNHH Blue Ocean Tech Việt Nam đã ngừng hoạt động sản xuất - kinh doanh tại địa chỉ trụ sở chính đã đăng ký kể từ khi hết hạn tạm ngừng hoạt động ngày 2/11/2012. Công ty Kỹ thuật làm sạch Baxter đã ngừng hoạt động sản xuất - kinh doanh tại địa chỉ trụ sở chính đã đăng ký từ ngày 1/6/2012...

Nghĩa là trên thực tế, việc UBND tỉnh Bắc Ninh ra quyết định chấm dứt hiệu lực pháp lý và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với các dự án này chỉ là một sự hợp thức hóa “cái chết” của những nhà đầu tư không nghiêm túc thực thi các quy định pháp luật của Việt Nam trong đầu tư, kinh doanh.

Dù chỉ là các dự án nhỏ, song việc Bắc Ninh quyết định “trảm” các dự án đầu tư sau một thời gian dài “chết lâm sàng” cũng là động thái quan trọng để loại bỏ các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chỉ còn tồn tại trên danh nghĩa, dành cơ hội cho nhà đầu tư khác.

Tương tự, nhiều địa phương khác cũng đang rốt ráo rà soát các dự án đầu tư chậm triển khai. UBND tỉnh Bình Định, trong một văn bản cách đây ít ngày đã nhắc tới việc làm thủ tục để thu hồi Dự án Khu du lịch Vĩnh Hội, do Công ty Việt Mỹ (Mỹ) đầu tư.

Được cấp chứng nhận đầu tư từ năm 2007, với tổng vốn đăng ký giai đoạn I là 250 triệu USD, Dự án Vĩnh Hội dự kiến triển khai trên diện tích 235 ha tại Khu kinh tế Nhơn Hội (Bình Định). Theo kế hoạch, Dự án sẽ xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, bao gồm trung tâm hội nghị quốc tế, khách sạn, resort 5 sao, sân golf 18 lỗ, villa cao cấp…

Công ty Việt Mỹ dự kiến bắt đầu xây dựng Dự án từ giữa năm 2011 và đến giữa năm 2014 sẽ đưa vào sử dụng. Thậm chí, tháng 10/2011, chủ đầu tư đã ký hợp đồng với các công ty quản lý khách sạn Ritz-Carlton, JW Marriott và Outrigger để quản lý ba khu nghỉ dưỡng trong Dự án. Tuy nhiên, đến nay, Dự án vẫn chưa thể triển khai. Và UBND tỉnh Bình Định cũng đã nhiều lần nhắc nhở, rồi cảnh báo thu hồi Dự án.

Mặc dù vậy, trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Man Ngọc Lý, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Bình Định, cho biết, Ban sẽ rà soát lại tình hình đầu tư Dự án và báo cáo lên UBND tỉnh xem xét, quyết định. “Chuyện thu hồi một dự án không đơn giản, bởi còn liên quan đến các thủ tục pháp lý về đầu tư. Hiện chủ đầu tư Dự án Vĩnh Hội cũng đã làm được tuyến đường tránh, giải phóng một phần mặt bằng cho Dự án”, ông Lý nói và cho biết, nếu thu hồi Dự án, sẽ phải tính toán kỹ lại phần Công ty Việt Mỹ đã đầu tư.

Ở Bình Định còn dự án tỷ USD của Bus Center (Nga). Cuối năm ngoái, Bình Định cũng đã xem xét việc thu hồi giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án, song sau đó, chủ đầu tư đã tới làm việc và cam kết việc chuyển tiền về Việt Nam để đầu tư Dự án. Tuy nhiên, từ đó đến nay, chưa có động thái nào cho thấy chủ đầu tư “rục rịch” thực hiện cam kết này.

Trong khi đó, thông tin những ngày gần đây cho biết, UBND tỉnh Ninh Thuận đang thực hiện các thủ tục cần thiết để thu hồi Dự án Khu công nghiệp Du Long của nhà đầu tư Hoa Thìn Long Đức Phong (Trung Quốc). Dự án này được khởi công xây dựng từ năm 2008, nhưng đến nay, vẫn dậm chân tại chỗ. UBND tỉnh Ninh Thuận đã nhiều lần hối thúc chủ đầu tư triển khai Dự án, nhưng chưa có tiến triển. Năm ngoái, việc thu hồi Dự án đã được UBND tỉnh Ninh Thuận nhắc đến. Và nhiều khả năng, đây cũng chỉ là bước hợp thức hóa cuối cùng đối với một dự án đã quá chậm trễ trong triển khai.

Trong báo cáo trình Chính phủ mới đây về các dự án khu công nghiệp chậm triển khai, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã nhắc đến việc Dự án Khu công nghiệp Du Long, quy mô 407 ha đang được UBND tỉnh làm thủ tục thu hồi để giao cho chủ đầu tư khác có tiềm lực tài chính hơn.

Cuối tháng 3/2015, Ninh Thuận cũng đã phải ra quyết định thu hồi Dự án Khu du lịch Mũi Dinh, vốn đầu tư 450 triệu USD. Và lý do cũng là vì Cedar Point International (Mỹ) cho đến nay đã không thực hiện nộp tiền ký quỹ đảm bảo thực hiện Dự án theo như cam kết với tỉnh và tất nhiên, cũng chưa có động thái nào liên quan đến việc triển khai Dự án.

“Trảm” Cedar Point International, Ninh Thuận rất kỳ vọng nhà đầu tư có năng lực tài chính khác “nhảy” vào. Lý do rất cơ bản là, khu vực Dự án có điều kiện thiên nhiên rất thuận lợi để phát triển các dự án du lịch.

Nếu “ông cũ” vẫn nằm đó, cơ hội không còn cho người khác, dù đó là “kẻ mạnh”.

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.