Đón đầu cơ hội mới?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Chính phủ sẽ sớm xem xét bơm thêm gói tín dụng hàng chục ngàn tỷ đồng cho thị trường BĐS. Thông tin trên được ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, đưa ra tại sự kiện HomeExpo 2015 khai mạc sáng qua 27-5 tại TPHCM.

>>Diễn biến thị trường bất động sản: Khó đẩy giá

Theo ông Nguyễn Trần Nam, đây là gói tín dụng hỗ trợ cho phân khúc nhà ở thương mại trung bình với số tiền ở quy mô tương đối lớn. Trong bối cảnh thị trường BĐS cả nước đang ở thời kỳ đầu của sự phát triển bền vững, bên cạnh hàng loạt chính sách phát triển mới sắp có hiệu lực, gói tín dụng này sẽ là một nhân tố quan trọng để đưa thị trường phát triển mạnh mẽ hơn.

don-dau-co-hoi-moi

“Lúc này hơn bao giờ hết, doanh nghiệp BĐS cần chuẩn bị chiến lược tái cơ cấu dòng sản phẩm để đón đầu những cơ hội mới” - ông Nam nhấn mạnh và cho rằng thị trường BĐS Việt Nam đang hưởng lợi từ những kết quả tốt từ nền kinh tế vĩ mô. Điều này cho thấy từ đầu năm 2015 đến nay thị trường BĐS đã có sự tăng trưởng khá ngoạn mục và đang bước vào chu kỳ phát triển bền vững.

Đánh giá về thông tin trên, nhiều doanh nghiệp BĐS cho biết đây là một tín hiệu tốt cho thị trường, chắc chắn các doanh nghiệp sẽ có được sự hồ hởi để hoạch định những chiến lược phát triển mới. Cụ thể, trong tháng 5 này cả Hà Nội và TPHCM có khoảng 1.600-1.650 giao dịch nhà ở chính thức qua sàn, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái và so với tháng 4-2015 tăng khoảng 3-4 lần. Trong đó, phân khúc nhà ở quy mô nhỏ và trung bình đều có sự tăng trưởng đồng đều, hiện tại các giao dịch bắt đầu lan sang phân khúc trung, cao cấp và nhà biệt thư, đất nền.

“Việc tăng giá bán nhà trong thời gian qua có sự biến động là điều chúng ta không mong đợi. Tuy nhiên, khi thị trường lên giá nhà có tác động tăng chút ít, khoảng 1-3%, là điều chấp nhận được. Doanh nghiệp cần phải nhìn thấy sự bền vững lâu dài và quan trọng nhất là phải giữ được giá bán ở mức ổn định” - nguyên Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết thêm.

Chung quan điểm trên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, cho rằng doanh nghiệp cần chú trọng vào sự tăng trưởng giao dịch hơn là tăng giá bán trong lúc thị trường đang trên đà phục hồi. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, dư nợ tín dụng trong lĩnh vực BĐS tính đến 31-3-2015 đạt 333.701 tỷ đồng, tăng 10,5% so với thời điểm 31-12-2014 và tăng 2% so với thời điểm 28-2-2015, tăng gần bằng mức tăng của toàn bộ thị trường dự kiến trong năm 2015.

Ngoài ra, tồn kho BĐS cũng giảm đáng kể. Tính đến ngày 20-5-2015, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 67.443 tỷ đồng, so với quý I-2013 giảm 61.105 tỷ đồng (giảm 47,53%); so với tháng 12-2013 giảm 27.015 tỷ đồng (giảm 28,6%); so với thời điểm 20-4-2015 giảm 1.338 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, kết quả giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng tính đến ngày 30-4-2015 đã tăng nhanh so với thời kỳ đầu mới thực hiện. Theo đó, tổng số tiền đã cam kết 13.078 tỷ đồng, đã giải ngân 7.155 tỷ đồng. Trong đó, đối với hộ gia đình, cá nhân, ký hợp đồng cam kết cho vay 16.870 hộ với số tiền 7.999 tỷ đồng; đối với tổ chức, cam kết cho vay 38 dự án với số tiền 5.079 tỷ đồng...

“Những con số trên đạt được trong một thời gian ngắn là kết quả của một số chính sách ngắn hạn đúng đắn dành riêng cho thị trường của Chính phủ. Sắp tới, thị trường sẽ đón nhận nhiều yếu tố mới từ 6 nghị định và 9 thông tư chuẩn bị được ban hành, góp phần thúc đẩy thị trường BĐS phát triển” - ông Nam cho biết.

Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế nhấn mạnh rằng ở giai đoạn thị trường phát triển tốt như hiện nay, doanh nghiệp BĐS không nên “té nước theo mưa”, tức tiếp tục kinh doanh thiếu minh bạch, tự làm giá và không đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án. Sắp tới Chính phủ sẽ ban hành nghị định về thông tin, số liệu, thống kê và báo cáo thị trường BĐS, do vậy những doanh nghiệp thiếu minh bạch sẽ tự đánh mất lòng tin đối với thị trường. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng thị trường BĐS đang hồi phục nhanh chóng, tuy nhiên cái doanh nghiệp cần là một liều thuốc thật, một giải pháp khơi thông dòng tín dụng chảy vào BĐS, không phải chỉ là một liệu pháp về tinh thần.

Như TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương, băn khoăn: "Gói 30.000 tỷ đồng triển khai giải ngân chưa được bao nhiêu, hiệu quả còn phải xem xét, nay thêm gói hàng chục ngàn tỷ đồng này thực sự có cần thiết". Bởi theo thống kê của Cục Quản lý Nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), cho đến nay tiến độ giải ngân gói 30.000 tỷ đồng mới đạt 5.316 tỷ đồng tổng dư nợ tín dụng trên 9.738 tỷ đồng trong tổng số tiền cam kết cho vay.

 

Theo Sài Gòn Đầu tư

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.