“Đội lái” đang quay lại thị trường BĐS Đà Nẵng?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trong vòng hơn 1 năm qua, làn sóng người Hà Nội quay lại thị trường bất động sản Đà Nẵng đang dần lớn lên, có những dự án mà tỉ lệ những nhà đầu cơ đến từ phía Bắc mua chiếm đến hơn 50%. Liệu “đội lái” này có khiến bong bóng lại xuất hiện tại thị trường này?

>>Mua căn hộ Goldmark City – cơ hội nhận ngay Iphone 6

doi-lai-dang-quay-lai-thi-truong-bds-da-nang

Thị trường Đà Nẵng đang thu hút rất đông nhà đầu tư đến từ Hà Nội

Liên tiếp trong 3 năm từ 2009 đến 2011, dòng tiền từ giới đầu cơ bất động sản (BĐS) liên tiếp đổ vào thị trường BĐS Đà Nẵng đã đẩy giá nhà đất tại đây lên cao ngất ngưởng - có những dự án tăng gấp đôi, thậm chí là gấp 3, gấp 4 giá của chủ đầu tư đưa ra. Nhưng khi giới đầu cơ rút đi thì thị trường lập tức ảm đạm, thậm chí suy thoái kéo dài.

Chiếm hơn 50% giao dịch

Ông Trần Ngọc Thành - TGĐ Đất Xanh miền Trung cho biết: Tỉ lệ người Hà Nội quay lại các dự án BĐS chiếm đến hơn 50% tổng số giao dịch của Cty từ đầu năm 2015 đến nay. Cụ thể, trong vòng 5 tháng đầu năm, đơn vị này giao dịch khoảng 500 nền đất thì tỷ lệ người mua đến từ Hà Nội chiếm đến hơn 50% số lượng giao dịch. Trong khi đó, năm 2014, tỷ lệ mua của người Hà Nội qua sàn này là 30%. Đồng tình, đại diện Giám đốc sàn giao dịch BĐS Cty CP Tập đoàn Cường Hưng Thịnh - ông Nguyễn Xuân Hiệp cũng khẳng định: "Nếu những năm trước, giới đầu tư BĐS Hà Nội vào Đà Nẵng chủ yếu là gửi bán thì hiện nay họ lại tăng cường mua vào. Những trường hợp mua đến vài lô đất không còn là chuyện hiếm".

Đối với các dự án căn hộ, tỷ lệ này cũng không khác bao nhiêu. Lấy dự án The Point làm ví dụ, ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội cho biết có đến 70% khách hàng của dự án này là người Hà Nội. “Người Hà Nội là nhà đầu tư lớn nhất của chúng tôi” - vị này khẳng định và cho biết thêm kể từ lần mở bán các dự án đầu tiên vào năm 2009, người Hà Nội luôn là khách hàng chủ yếu của Savills.

Lý giải cho nguyên nhân này, giới đầu tư kinh doanh BĐS đều cho rằng, trong thời gian qua, có nhiều tín hiệu vui từ thị trường, trong đó có các giải pháp tài chính từ phía NH, trong đó có gói 30.000 tỷ đồng đang được đẩy mạnh giải ngân. Cùng với đó, với sự vào cuộc tích cực của các Bộ, ngành có liên quan và các địa phương trong việc hỗ trợ thị trường BĐS. Hơn nữa, bà Đỗ Thu Hằng - Trưởng Bộ phận Nghiên cứu, Savills Hà Nội nhận định: Dù đang trong giai đoạn điều chỉnh, thị trường BĐS Đà Nẵng được coi là tiềm năng bởi nơi đây đang hội tụ đủ các yếu tố xúc tác quan trọng cho sự phát triển địa ốc. Đà Nẵng sở hữu sân bay quốc tế với khả năng kết nối thuận tiện trong và ngoài nước, lại có đầy đủ sân golf, casino, bãi biển đẹp…

Ông Thành phân tích, nếu năm 2014, thị phần trong cơ cấu về khách hàng giao dịch tại Đà Nẵng thì khách hàng Hà Nội chiếm khoảng 30%, đến đầu năm 2014 thị phần tăng lên đột biến khi khách Hà Nội chiếm khoảng từ 50 % lượng khách giao dịch. Đáng chú ý là mặc dù lượng khách hàng chiếm khoảng 50% giao dịch nhưng số lượng sản phẩm bán cho khách hàng Hà Nội lại chiếm khoảng 65% lượng sản phẩm bán ra, tức là trung bình một khách hàng Hà Nội mua hơn 1 sản phẩm. Cũng theo ông Thành, bên cạnh việc giá BĐS Đà Nẵng đang dần dần phù hợp với nhu cầu thì nguyên nhân chính vẫn là các chính sách của Chính phủ đã cơ bản đi vào thực tế, dòng tiền đã được khơi thông và các ngân hàng đã bắt đầu cho vay trở lại.

Mừng và lo

Cách đây 3 năm - năm 2011, trong một báo cáo của mình, CBRE đã đưa ra một con số thông kê gây sửng sốt: Gần 80% khách mua căn hộ và biệt thự tại Đà Nẵng đến từ Hà Nội. Sau đó không lâu, khi thị trường Hà Nội và TP HCM đóng băng thị trường BĐS tại đây đã tụt dốc không phanh mặc dù giá BĐS tại đây giảm tới 30% - thậm chí một số dự án giảm đến 50%.

Với những diễn biến trong những tháng đầu năm 2015, thị trường liệu có lặp lại như trước kia không? Trả lời cho câu hỏi này, ông Trần Ngọc Thành - Đất Xanh miền Trung cho rằng, thị trường Đà Nẵng sẽ khó có sóng như giai đoạn trước đây. Nguyên nhân là nhà nước đã có hành lang pháp lý đủ rộng, đã có nhiều chính sách mới, nhiều công cụ để quản lý thị trường nên điều này rất khó xảy ra.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng đưa ra cảnh báo, nếu các nhà đầu cơ vẫn cứ mải mê với BĐS Đà Nẵng mà không tỉnh táo, thì khả năng “dính đòn” là điều xảy ra. Bởi tính đến thời điểm hiện tại, kỳ vọng về sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường BĐS Đà Nẵng như cách đây vài năm là khó thành hiện thực. Với lượng dân tương đối ít, thu nhập bình quân không cao và đặc biệt là đất ở của người dân còn khá rộng, nên nhu cầu về BĐS của người dân Đà Nẵng không nhiều nên hi vọng “thổi giá” của các nhà đầu cơ không nhiều. “Chúng ta không nên kỳ vọng những nhà đầu tư từ Hà Nội hay TP HCM tới, bởi đó sẽ chủ yếu là giới đầu tư thứ cấp mua đi bán lại. Nếu chấp nhận sự có mặt của họ, giá nhà sẽ từ từ nâng lên và hậu quả là dự án sẽ chững lại sau khi bán được khoảng 40% và thị trường đóng băng” - một chuyên gia nhấn mạnh.

Lời cảnh báo này không phải là không có lý bởi nó đã có tiền lệ. Đây có lẽ cũng là một trong những bài học nên “gối đầu giường” cho những ai “ôm mộng” đối với  thị trường này.

 

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.