Doanh nhân Nguyễn Thị Thái Thuận: Cơ hội từ quỹ mở

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Ấn tượng ban đầu về chị Nguyễn Thị Thái Thuận - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Vina Wealth thuộc tập đoàn Vinacapital VN là sự nhẹ nhàng, dịu dàng của một người phụ nữ. Nhưng có trò chuyện với chị mới thấy, ẩn sau đó là sự quyết liệt của một doanh nhân chuyên quản lý... tiền của người khác.

>> Doanh nhân Phạm Thị Việt Nga: “Tôi vô sản tại Dược Hậu Giang”

Xa Tổ quốc khi mới lên 7 tuổi, sinh sống, học tập, làm việc trên đất Mỹ và  trở về VN năm 2008 cùng chồng ở tuổi 32, tuổi “vàng” của người phụ nữ, chị đã tích lũy cho mình kiến thức sống và làm việc khá phong phú, hay nói một cách nôm na “đủ sở hụi” để trở về VN với mong muốn góp một phần tri thức nhỏ bé của mình cho đất nước.

doanh-nhan-nguyen-thi-thai-thuan-co-hoi-tu-quy-mo

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Thái Thuận - Chủ tịch HĐQT, TGĐ  Vina Wealth - Tập đoàn Vinacapital VN 

Tổ quốc trao cho tôi cơ hội phát triển

Thường thường các bạn trẻ VN tìm  cơ hội đi du học và họ cũng muốn tìm cơ hội sự nghiệp, thăng tiến, thành đạt ở nước ngoài. Vậy tại sao chị lại trở về VN?

Câu hỏi này đã nhiều người đặt vấn đề với tôi. Nhưng với tôi suy nghĩ khá đơn giản “đi đâu cũng không bằng quê hương của mình”. Nói như vậy không phải tôi là người “cá biệt” bởi suy nghĩ và tư duy của mỗi người tùy thuộc vào sự quyết định của bản thân. Vì thế, chúng ta cũng không ngạc nhiên khi các bạn trẻ phấn đấu tìm cơ hội đi du học và nếu được, họ cũng mong muốn tìm kiếm cơ hội sự nghiệp, thăng tiến và thành đạt ở nước ngoài. Điều này không khác gì với các bạn khác ở bất cứ nơi nào. Thậm chí là bạn trẻ ở Mỹ, Âu Châu hay Ấn Độ đi kiếm cơ hội ở một nơi khác để mở rộng tầm nhìn, thêm kiến thức và làm ăn. Việc này không ai có thể trách được, ngược lại, mọi người có thể đồng ý và ủng hộ vì “giáo dục cộng với cơ hội là chìa khóa để thành công”.

Và chị đã  tìm thấy cơ hội ngay trên mảnh đất quê hương?

VN là quê hương của tôi, nên cuộc sống dễ hội nhập, thích nghi và sớm ổn định. Tuy nhiên, về sự nghiệp, tôi gặp không ít khó khăn, thử thách… vì tôi chưa hề tiếp cận đến thị trường, văn hóa và phong cách làm việc tại VN.

Cũng phải nói thêm rằng, tôi xa quê hương khi còn ấu thơ, nên tôi chưa hề nghĩ đến việc sẽ sinh sống và làm việc ở VN. Khi VN gia nhập WTO, bức tranh kinh tế VN thay đổi nhanh chóng, ngày càng thu hút các nhà đầu tư FDI… đây chính là “điểm nhấn” khiến tôi, cũng như bạn bè, kể cả đồng nghiệp của tôi ở Mỹ... bắt đầu quan tâm, thậm chí chủ động tìm kiếm đến VN, với một tầm nhìn lạc quan để làm ăn. Vì vậy, tôi thấy câu chuyện của tôi trở về VN làm việc cũng bình thường vì thời cơ cũng là cơ hội và sự mong muốn thăng tiến của mọi người ở bất cứ nơi nào nói chung.

Và may mắn tôi được sự hỗ trợ từ vài tổ chức, bạn bè nên cũng tìm được cơ hội làm việc tại một số Cty. Trong thời điểm năm 2007 - 2008 VinaCapital đang tăng cường đội ngũ nhân sự và tôi may mắn có một người bạn làm cho VinaCapital đã giới thiệu. Qua sát hạch, phỏng vấn tôi đã “đủ điểm” vào làm việc cho Tập đoàn tài chính hàng đầu này.

Mở lối tiên phong

Vậy vì sao chị lựa chọn làm quản lý Quỹ Vina Wealth?

Tôi tin tưởng rằng cơ hội phát triển của loại hình đầu tư này là hết sức to lớn, trong tương lai sẽ vượt tổng số vốn đầu tư của bất kỳ loại hình đầu tư nào khác. Chúng tôi cũng tin rằng trong thời gian sắp tới, các nhà đầu tư cá nhân sẽ hiểu rõ hơn về các khái niệm cũng như cơ chế hoạt động của quỹ mở và chủ động tham gia đầu tư thông qua hình thức này.

Chúng tôi hiện đang có 2 Quỹ mở, bao gồm Quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Thịnh (VFF) và Quỹ đầu tư cổ phiếu Hưng Thịnh (VEOF). Mỗi quỹ đều có chiến lược đầu tư riêng. Quỹ VFF đầu tư ít nhất 80% vào trái phiếu chính phủ, trái phiếu DN và các giấy tờ có giá trị nhằm mang lại lợi nhuận cao hơn lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của ngân hàng.  Còn mục tiêu đầu tư của quỹ VEOF là 90% vào cổ phiếu và mục tiêu sinh lời cao hơn chỉ số VN30. Hơn nữa, VEOF đầu tư chủ yếu vào các cổ phiếu có vốn hóa lớn với giá trị tốt hoặc đang có triển vọng tăng trưởng. Chúng tôi quản lý chủ động cả 2 quỹ và mặc dù có tầm nhìn dài hạn và luôn cố gắng giữ các khoản đầu tư trong thời gian dài, nhưng chiến lược vẫn sẽ phải thay đổi linh hoạt nhằm thích ứng với các điều kiện thay đổi của thị trường cũng như mang đến cơ hội và tối đa hóa lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Hiện tại thị trường VN cũng có nhiều quỹ đang hoạt động, vậy chị có thể nói rõ hơn sự khác biệt của quỹ Vina Wealth?

Trong khi quỹ đóng có giới hạn về thời gian hoạt động cũng như thời gian IPO. Các nhà đầu tư muốn mua bán thêm thì cần giao dịch trên thị trường chứng khoán như các cổ phiếu thông thường. Ngược lại, quỹ mở lại không bị giới hạn về thời gian, không niêm yết và rất linh hoạt. Nhà đầu tư có thể mua và bán trực tiếp cho Cty Quản lý quỹ dựa theo giá trị tài sản ròng (NAV), cũng có thể tham gia vào quỹ mở và rút tiền ra bất kỳ khi nào mình cần.

Nhưng liệu quỹ mở có phải là kênh đầu tư an toàn như... gửi tiết kiệm không, thưa chị?

Quỹ mở có thể được xem là một hình thức đầu tư an toàn hơn việc các nhà đầu tư tự kinh doanh chứng khoán do tính đa dạng hóa đầu tư, cách thức đầu tư kỷ luật, có hệ thống cũng như quỹ được đầu tư bởi đội ngũ chuyên gia đầu tư có chuyên môn, kinh nghiệm, thời gian và nắm bắt thông tin nhanh nhạy trên thị trường.

Nếu vậy khách hàng lấy gì làm đảm bảo  tài sản của mình được an toàn và sinh lời đúng như kỳ vọng?

Vì giá trị của tài sản luôn gắn liền với giá trị thị trường nên về nguyên tắc, lợi nhuận đầu tư là luôn thay đổi và không được đảm bảo. Nhưng với kinh nghiệm và uy tín của mình, VinaWealth luôn phấn đấu đạt hiệu quả đầu tư cao nhất. Ngoài ra, các Quỹ mở của VinaWealth được vận hành theo quy định của UBCK nhà nước. Được và có sự giám sát của các tổ chức độc lập như ngân hàng, Cty kiểm toán và ban đại diện quỹ, hệ thống giám sát đảm bảo Cty quản lý quỹ hoạt động tốt và bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư.

Người Việt vốn bản tính “thận trọng, đắn đo” cái gì mới khó có thể thuyết phục, đặc biệt là khách hàng nhỏ lẻ, khách hàng cá nhân.  Vậy chiến  lược phát triển khách hàng của Vina Wealth sẽ theo hướng nào, thưa chị?

Quỹ Vina Wealth mới đi vào hoạt động hơn một năm, còn quá mới với các nhà đầu tư VN. Song tôi tin, với ưu thế vượt trội của Quỹ mở cũng như chiến lược đầu tư bài bản của VinaWealth, ngày càng nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Vì thế, chiến lược phát triển khách hàng của chúng tôi là đem lại hiệu quả cao nhất cho nhà đầu tư, để chính họ tin tưởng, và tạo được lòng tin cho nhiều nhà đầu tư mới khác. Bên cạnh đó, chúng tôi có đội ngũ chuyên nghiệp tư vấn khách hàng, nhằm giúp khách hàng tìm hiểu thêm về quỹ mở và phân bổ tiền vào các quỹ phù hợp nhất với nhu cầu tài chính riêng của mình.

Quỹ mở Vina Wealth ra đời trong bối cảnh kinh tế khó khăn, các nhà đầu tư, người dân “khó” lựa chọn cho mình kênh đầu tư tốt để sinh lời. Phải chăng, đây là “cơ hội” của quỹ?

Với tình hình lãi suất ngân hàng xuống thấp như hiện nay, các kênh đầu tư khác như mua vàng, mua và cho thuê bất động sản hay kinh doanh ngoại tệ đang hàm chứa nhiều rủi ro, thì rõ ràng đây là một cơ hội rất tốt cho mọi người tham gia đầu tư vào quỹ mở của VinaWealth, với một khoản tiền đầu tư ban đầu tối thiểu 2 triệu đồng và kết quả kinh doanh tốt của quỹ VFF là một điều chứng minh thực tế. Mặt  khác, TTCK là một kênh đầu tư phổ biến tại các nước đã phát triển và chúng tôi tin rằng VN cũng sẽ phát triển tương tự trong trung và dài hạn. Đây cũng là cơ hội vàng để quỹ mở phát triển tại VN.

Chị có thể đánh giá thị trường tài chính VN, cũng như mô hình quản lý có gì khác biệt so với các nước trên thế giới?

Thị trường tài chính VN hiện còn rất mới mẻ khi so sánh với các thị trường quốc tế. Dựa vào phần trăm của GDP, cho thấy thị trường chứng khoán của ta vẫn đang ở mức thấp, phần lớn các nhà đầu tư trong nước còn thiếu tổ chức và kém phát triển. Mặt khác thị trường tài chính VN chưa cung cấp nhiều sản phẩm cũng như dịch vụ tài chính đang rất phổ biến trên những thị trường đã phát triển, cụ thể như chứng khoán phái sinh, tư vấn tài chính hay quản lý tài sản... Điều đó nghĩa là chúng ta đang có rất nhiều cơ hội và thị trường trung cũng như dài hạn mang tiềm năng rất lớn.

Hãy thử hình dung thị trường tài chính VN sẽ phát triển song hành cùng các nước khác như Malaysia, Đài Loan hay thậm chí Singapore, sẽ khiến chúng ta rất lạc quan và hào hứng với các cơ hội đang chờ đợi phía trước. Cá nhân tôi nghĩ rằng đây là thời điểm thú vị để được tham gia vào sự phát triển của thị trường tài chính và tôi cho rằng chúng ta sẽ sớm thấy được những thay đổi tích cực trong vài năm tới.

Xin hỏi chị câu hỏi cuối, là một nữ doanh nhân, áp lực của chị là gì?

Thật ra tôi đã có nghĩ rất nhiều đến việc làm sao để một người phụ nữ thành công trên thương trường và cũng đọc rất nhiều câu chuyện về nữ doanh nhân thành đạt. Nhưng suy cho cùng, cho dù là đàn ông hay phụ nữ thì họ đều có những điểm mạnh riêng vì vậy tôi không thể nào nói rằng ai sẽ thành công hơn.  Tôi nghĩ điều quan trọng là mỗi người lãnh đạo phải có phong cách quản lý của riêng mình, hãy thành thật với chính mình và luôn đặt lợi ích của tổ chức cũng như người làm việc với mình lên hàng đầu. Tôi cho rằng VN đã tạo nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho phụ nữ và trên thực tế rất nhiều phụ nữ đã tạo dựng được sự nghiệp ở VN so với nhiều nước có nền kinh tế phát triển hơn. Tôi cảm thấy mình may mắn khi được hưởng lợi từ môi trường làm việc “phụ nữ thân thiện” này, và tôi hy vọng những người phụ nữ khác, đặc biệt là với thế hệ trẻ bây giờ sẽ nhận ra và tận dụng tốt những cơ hội này.

 Xin cảm ơn chị!

VinaWealth là Cty quản lý quỹ trong nước đầu tiên đưa quỹ ra thị trường Việt Nam với sứ mệnh mang đến cho khách hàng các giải pháp, chiến lược đầu tư phù hợp để tối đa hóa lợi nhuận, với mục đích đầu tư cụ thể và linh hoạt, với 3 sản phẩm tiêu biểu là: Quỹ Đầu tư Trái phiếu Bảo Thịnh (VFF), Quỹ Đầu tư cổ phiếu Hưng Thịnh (VEOF) và Chương trình Tiết kiệm Vinasave.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Các tin khác

 • Con gái Chủ tịch Samsung là phụ nữ quyền lực thứ 2 Hàn Quốc

  Trong danh sách của Forbes, người thừa kế sáng giá của gia đình Samsung, nữ tỷ phú Lee Boo Jin chính là người phụ nữ quyền lực thứ hai ở xứ sở kim chi.

   

 • Người đưa chocolate Việt ra thế giới

  Người đánh thức tiềm năng của hạt ca cao VN chính là Sam Maruta và Vincent Mourou. Họ sản xuất dòng single-origin, 100% ca cao nguyên chất trồng tại một vùng, với 6 loại đến từ 6 vùng nguyên liệu là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tiền Giang. Mỗi nơi làm nên một loại chocolate lấy được lòng người sành ẩm thực trên thế giới.

 • Tìm cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư

  Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

 • Yahoo đang 'xẻ thịt' cầm cự?

  Theo WSJ, Yahoo sắp phải bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình gồm công cụ tìm kiếm và dịch vụ email để lấy 1 tỷ USD.

 • Nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất Mỹ hóa trắng tay

  Cách đây không lâu, Elizabeth Holmes còn là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỉ USD. Song giờ đây, tạp chí Forbes hạ con số đó xuống còn 0.

 • Thành công sẽ tới dễ hơn với những người... mặt dày?

  Theo một số chuyên gia tâm lý, nhà nghiên cứu thì cảm giác xấu hổ huỷ hoại óc sáng tạo, đem lại suy nghĩ tiêu cực và lâu dài ăn mòi ý chí phấn đấu của một người muốn thành công.

 • Cách đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

  Học môn Toán cực kém, nhiều lần thi trượt trong thời thơ ấu, công ty từng không có lãi trong 3 năm và suýt sụp đổ là những trở ngại mà người giàu nhất châu Á từng trải qua.

 • Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

  Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

 • Mark Zuckerberg – Gã độc tài của “quốc gia” Facebook

  Trong cuộc nói chuyện với hãng tin CNBC ngày 27/5, ông Peter Sunde – đồng sáng lập website chia sẻ nổi tiếng The Pirate Bay – cho rằng ông chủ Facebook là nhà độc tài của “đất nước lớn nhất thế giới”.

 • Disney đáp trả lời đe dọa của tỷ phú Trung Quốc

  Trước khi Walt Disney khai trương Disneyland tại Thượng Hải, ông chủ của Wanda Group, tỷ phú Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo việc “một con hổ đơn độc không nên đặt chân tới vùng đất của bầy sói”. Giờ đây, “con hổ đơn độc” này đã lên tiếng đáp trả.