Doanh nghiệp Nhà nước tại Tp.HCM buộc phải thoái vốn BĐS

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trong thời bất động sản (BĐS) còn sốt, hầu hết các doanh nghiệp Nhà nước tại Tp.HCM đều đầu tư dự án. Tuy nhiên, UBND Tp.HCM mới đây đã quyết định buộc các doanh nghiệp 100% vốn thuộc sở hữu của thành phố không được phép đầu tư vào lĩnh BĐS, trừ các doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh liên quan đến lĩnh vực này.

>>Trước 10/6, chủ đầu tư phải hoàn trả phí bảo trì cho cư dân Keangnam

Vậy kịch bản chuyển giao và thoái vốn sẽ ra sao khi mà nhiều dự án của những doanh nghiệp này hiện đang tọa lạc ở vị trí trung tâm và có giá trị tương đối lớn?

Đơn cử như Công ty Dệt may Gia Định (Giditex). Doanh nghiệp này có một số dự án nổi bật như Trung tâm biểu diễn thời trang và căn hộ cho thuê tại số 7 Trường Chinh với quy mô gần 70.000m2 hay khách sạn 5 sao ở Bến Chương Dương có quy mô hơn 5.800m2 tại quận 1. Kế hoạch cho thấy, Giditex phải chuyển giao cho chủ đầu tư khác hoặc thoái vốn khỏi các dự án này.

Giai đoạn từ năm 2014-2015, có tất cả 15 tổng công ty thuộc Tp.HCM phải thoái vốn đầu tư ngoài ngành 3.817 tỷ đồng khỏi BĐS. Năm 2014, những công ty đó chỉ mới thoái được khoảng 15% trong tổng số vốn này. Có thể thấy, lộ trình thoái tất cả số vốn còn lại bắt buộc phải hoàn tất trong năm 2015.

Nhiều doanh nghiệp Nhà nước phải "buông" BĐS

Đứng trước tình trạng chậm thoái vốn ngoài ngành của những doanh nghiệp thành phố, lãnh đạo UBND Tp.HCM khẳng định, trường hợp nào triển khai không đúng với lộ trình và  quá chậm thì có thể bị áp dụng chế tài xử lý.

Tuy nhiên, việc thẩm định giá theo giá thị trường trong giai đoạn BĐS chưa khởi sắc như mong muốn để thoái vốn hoàn toàn không có lợi cho những chủ đầu tư. Do đó, bài toán khó cho những doanh nghiệp hiện nay là việc bảo toàn nguốn vốn đầu tư của Nhà nước.

Trong bối cảnh này, có hai phương án thoái vốn những doanh nghiệp Nhà nước ở Tp.HCM có thể triển khai. Thứ nhất là chuyển giao cho đơn vị khác thuộc Tp.HCM hoạt động chuyên về lĩnh vực BĐS. Phương án đó sẽ giúp vốn Nhà nước “lọt sàng xuống nia”, không thất thoát. Phương án 2, chuyển giao dự án về cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất Thành phố, tạo ra quỹ đất sạch để phát triển dự án theo đúng quy hoạch và thủ tục.

Trên thực tế, nhiều khả năng là chẳng có doanh nghiệp nào chịu chuyển dự án về cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất Thành phố. Vì thế, một kịch bản khả thi là thoái vốn theo hình thức chuyển giao cho các doanh nghiệp hoạt động chuyên trong lĩnh vực BĐS. Những doanh nghiệp chuyên kinh doanh BĐS sẽ có chuyên môn sâu hơn để thực hiện đầu tư phát triển dự án. Ngay cả việc chuyển giao dự án với giá cao hơn giá trị mà chủ đầu tư đã triển khai vẫn được bên tiếp nhận chấp thuận. Vấn đề chỉ là những chủ đầu tư có muốn chuyển giao hay không mà thôi.

Đối với mặt xác định giá trị khu đất và dự án, con số này sẽ được tính toán dựa trên cơ sở khung giá Nhà nước hay thẩm định giá có tính thêm cả giá trị vị trí thương quyền. Do đó, khi xác định giá trị dự án tại thời điểm chuyển giao, các chủ đầu tư vẫn không lỗ dù thị trường BĐS có xuống đáy. Dựa trên các yếu tố này, khẳng định của lãnh đạo Tp.HCM khẳng định về việc thoái vốn ngoài ngành đối với lĩnh vực BĐS chỉ do thực hiện chậm chứ không khó mà hoàn toàn là do chính doanh nghiệp quyết định là có đủ cơ sở.

Theo Nhịp cầu đầu tư

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.