Doanh nghiệp Nhà nước phải "buông" bất động sản

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Kịch bản thoái vốn và chuyển giao sẽ ra sao, khi mà nhiều dự án của các doanh nghiệp này nằm ở vị trí trung tâm và có giá trị khá lớn?

>>Di dời hàng loạt công trình ven biển Nha Trang

Thời bất động sản còn sốt, hầu như doanh nghiệp nhà nước nào ở TP.HCM cũng đầu tư dự án. Tuy nhiên, Ủy ban Nhân dân TP.HCM vừa qua đã quyết định buộc doanh nghiệp 100% vốn sở hữu của thành phố không được đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, trừ doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh liên quan. Kịch bản thoái vốn và chuyển giao sẽ ra sao, khi mà nhiều dự án của các doanh nghiệp này hiện nằm ở vị trí trung tâm và có giá trị khá lớn?

Điển hình như Công ty Dệt may Gia Định (Giditex). Một số dự án nổi bật của doanh nghiệp như khách sạn 5 sao tại Bến Chương Dương có tổng diện tích hơn 5.800 m2 tại Q.1 hay Trung tâm biểu diễn thời trang và căn hộ cho thuê, số 7 Trường Chinh gần 70.000m2. Theo kế hoạch, Giditex phải thoái vốn khỏi các dự án này hoặc chuyển giao cho chủ đầu tư khác.

Trong năm 2014-2015, có 15 tổng công ty thuộc TP.HCM phải thoái 3.817 tỉ đồng vốn đầu tư ngoài ngành khỏi bất động sản. Năm ngoái, các công ty này chỉ mới thoái được khoảng 15% số vốn này. Như vậy, lộ trình thoái toàn bộ số vốn còn lại bắt buộc phải hoàn thành trong năm nay.

Trước tình trạng chậm thoái vốn ngoài ngành của các doanh nghiệp thành phố, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân TP.HCM khẳng định trường hợp nào thực hiện quá chậm và không đúng với lộ trình thì có thể bị áp dụng chế tài xử lý.

doanh-nghiep-nha-nuoc-phai-buong-bds

 Doanh nghiệp Nhà nước phải "buông" bất động sản

Tuy nhiên, trong giai đoạn bất động sản chưa khởi sắc như mong muốn, việc thẩm định giá theo giá thị trường để thoái vốn hoàn toàn không có lợi cho các chủ đầu tư. Vì thế, việc bảo toàn nguốn vốn đầu tư của Nhà nước chính là bài toán khó cho các doanh nghiệp hiện nay.

Trong bối cảnh đó, có 2 phương án thoái vốn các doanh nghiệp nhà nước tại TP.HCM có thể thực hiện. Một là chuyển giao cho đơn vị khác thuộc thành phố hoạt động chuyên về lĩnh vực bất động sản. Phương án này sẽ giúp vốn nhà nước “lọt sàng xuống nia” không thất thoát. Phương án thứ 2 là chuyển giao dự án về Trung tâm Phát triển Quỹ đất Thành phố, tạo quỹ đất sạch phát triển dự án theo thủ tục và quy hoạch.

Thực tế, nhiều khả năng sẽ chẳng có doanh nghiệp nào chuyển dự án về cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất Thành phố. Thế nên, thoái vốn theo hình thức chuyển giao cho doanh nghiệp hoạt động chuyên trong lĩnh vực bất động sản của thành phố là một kịch bản rất khả thi. Các doanh nghiệp chuyên kinh doanh bất động sản sẽ có chuyên môn sâu hơn để đầu tư phát triển dự án. Cả việc chuyển giao dự án với giá trị lớn hơn giá trị mà chủ đầu tư đã thực hiện vẫn được bên tiếp nhận đồng ý. Vấn đề chỉ là các chủ đầu tư có muốn giao hay không mà thôi.

Về mặt xác định giá trị dự án và khu đất, con số này được tính toán trên cơ sở khung giá nhà nước hoặc thẩm định giá có tính thêm giá trị vị trí thương quyền. Chính vì vậy, dù thị trường bất động sản có xuống đáy, các chủ đầu tư vẫn không lỗ khi xác định giá trị dự án tại thời điểm chuyển giao. Dựa trên yếu tố này, khẳng định của lãnh đạo TP.HCM về việc thoái vốn ngoài ngành đối với lĩnh vực bất động sản chỉ do làm chậm chứ không khó, hoàn toàn là do chính doanh nghiệp quyết định là có cơ sở.

 

Theo Nhịp cầu Đầu tư

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.