Doanh nghiệp chê vốn ưu đãi cho công nghiệp hỗ trợ

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

3 năm kể từ khi Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ công nghiệp phụ trợ, trong đó có ưu đãi về vốn, Ngân hàng Phát triển Việt Nam vẫn chưa nhận được hồ sơ nào doanh nghiệp trong nước.

Theo Quyết định 12 của Chính phủ, việc sản xuất vật liệu, phụ tùng linh-phụ kiện, bán thành phẩm để cung cấp cho ngành sản xuất, lắp ráp khác được định nghĩa là công nghiệp hỗ trợ, và nhận được nhiều ưu đãi. Riêng về tài chính, các dự án trong ngành này được xem xét vay một phần vốn tín dụng từ nguồn đầu tư phát triển, thông qua Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB). Nguồn vốn này có lãi suất thấp hơn vay thương mại thông thường.

Sau 3 năm thực hiện, tại hội thảo liên quan chính sách tài chính cho công nghiệp hỗ trợ sáng nay, Phó tổng giám đốc VDB - Đào Dung Anh cho biết các doanh nghiệp rất ngại tham gia, mà ngại nhất là thủ tục. Muốn được ưu đãi về tài chính, chủ đầu tư cần có dự án trình Hội đồng thẩm định liên ngành, do lãnh đạo Bộ Công Thương đứng đầu xem xét, báo cáo Thủ tướng quyết định trước khi VDB tiếp nhận hồ sơ vay. Chính vì e ngại thủ tục này, suốt thời gian qua, hội đồng thẩm định mới xem xét một dự án về công nghiệp hỗ trợ, song đó lại do doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trình lên.

“Thủ tục là thứ doanh nghiệp nghi ngại nhất. Các đơn vị trong nước chưa có dự án nào được thông qua Hội đồng thẩm định. Vì thế, VDB chưa nhận được hồ sơ vay vốn nào”, bà Dung Anh nói.

Doanh nghiệp chê vốn ưu đãi cho công nghiệp hỗ trợ

Nhà máy sản xuất trong khu công nghiệp Nam Hà Nội

E ngại nêu trên, theo lãnh đạo ngân hàng, một phần nằm ở cơ chế ưu đãi chưa đủ sức thu hút. Tuy vậy, lý do lớn hơn là trình tự thủ tục tương đối phức tạp, chưa thực sự phù hợp với đặc điểm của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này, mà phần đông ở quy mô vừa và nhỏ.

Dù vậy, đại diện cơ quan thực thi chính sách cũng hé lộ, dự thảo nghị định mới thay thế Quyết định số 12 đang được Bộ Công Thương triển khai lấy ý kiến, theo hướng cởi bỏ các quy định phức tạp để việc tiếp cận nguồn vốn ưu đãi dễ dàng hơn.

Ngoài nguồn ưu đãi từ Chính phủ, tại hội thảo, các nhà băng thương mại cũng hứa hẹn dành một số gói tín dụng ưu đãi cho lĩnh vực phụ trợ nêu trên, như gói ưu đãi 1.000 tỷ đồng sẽ được TPBank triển khai từ cuối năm nay cho các ngành công nghiệp hỗ trợ đặc thù.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cũng nói rằng thành phố đã ban hành một số chính sách đặc thù cho ngành công nghiệp này. Qua đó, khối doanh nghiệp này đã được hỗ trợ lãi suất sau đầu tư, lãi suất vốn vay, hỗ trợ hợp tác quốc tế... Ngoài ra, một số khu công nghiệp hỗ trợ của thành phố như khu Nam Hà Nội cũng đã có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp riêng và sẽ đẩy mạnh triển khai trong thời gian ngắn.

Theo Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội - Nguyễn Hoàng, quan tâm của Chính phủ tới lĩnh vực này hơi chậm, bản thân năng lực tài chính, con người, công nghệ sản xuất của doanh nghiệp còn thiếu và yếu. Do đó, hiệp hội kỳ vọng sẽ có các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp về tài chính, nguồn vốn, cơ sở hạ tầng, nhằm hiện thực hóa bài toán căn cơ cho ngành này tại Việt Nam.

Theo VNE

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.