Doanh nghiệp “buông” tiền sử dụng đất

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trong khi nhiều doanh nghiệp (DN) đang triển khai dự án bất động sản (BĐS) mệt mỏi với tiền sử dụng đất thì những quy định mới ban hành càng làm DN lo lắng, bởi ngày càng bị “siết chặt” hơn! Đặc biệt những DN muốn triển khai đầu tư dự án mới, chuyển nhượng dự án… phải thật sự mạnh về tài chính.

Nợ hàng ngàn tỷ đồng tiền sử dụng đất

Thị trường BĐS trầm lắng cộng với tiềm lực tài chính của DN bị cạn kiệt do kinh tế khó khăn nhiều năm, khiến hàng loạt DN nợ tiền sử dụng đất kéo dài. Một số DN khác được bán chỉ định BĐS nhưng cũng không thể ký kết hợp đồng do khó khăn về tài chính. Ngoài ra, hàng loạt dự án BĐS đang đầu tư dở dang nhưng chủ đầu tư không màn đến chuyện thực hiện thủ tục thẩm định giá đất để làm nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Qua rà soát, TPHCM hiện còn 204 trường hợp chưa nộp tiền sử dụng đất với tổng số tiền hơn 4.997 tỷ đồng. Hầu hết đây là những trường hợp được Nhà nước bán chỉ định, giao đất thu tiền sử dụng đất để các chủ đầu tư thực hiện dự án.

Theo Sở Tài chính TPHCM, trong giai đoạn từ năm 2006 đến hết tháng 8-2011, sở đã thông báo nộp tiền sử dụng đất đối với chủ đầu tư của 488 mặt bằng. Qua rà soát, hiện còn 204 trường hợp chưa nộp tiền sử dụng đất với tổng số tiền hơn 4.997 tỷ đồng. Còn từ tháng 9-2011 đến hết quý 1-2014, có 210 trường hợp chưa nộp tiền sử dụng đất với số tiền hơn 1.372 tỷ đồng.

Trước tình trạng trên, UBNDTP vừa có văn bản giao Sở TN-MT tiếp tục kiểm tra, rà soát hiện trạng sử dụng đối với các trường hợp giao đất để thực hiện dự án, chuyển mục đích sử dụng đất nhưng đến nay chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất. Từ đó đề xuất phương án thu hồi để sử dụng hiệu quả các khu đất này.

doanh nghiệp buông tiền sử dụng đất

Tình trạng hoang hóa, nhiều khiếu nại xảy ra trong thời gian qua là do nhiều DN yếu về tài chính.

Ngoài ra, theo báo cáo của Cục Thuế TPHCM, đến tháng 8-2014 tổng số tiền sử dụng đất các DN còn nợ 2.086 tỷ đồng. Trong số này, có một số DN được gia hạn theo Nghị quyết 02/2013/NQ-CP ngày 7-1-2013 của Chính phủ với số tiền 421 tỷ đồng, một số khác đang kiến nghị UBNDTP, Bộ Tài chính xem xét khấu trừ với số tiền 220 tỷ đồng…

Một thực tế nữa, qua kết luận của thanh tra Chính phủ tại các dự án, đã truy thu hàng ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện các DN tiếp tục kiến nghị cơ quan chức năng xem xét lại. Một cán bộ Cục Thuế TPHCM cho biết, DN kiến nghị thì nhiều nhưng thực tế giải quyết chưa được bao nhiêu và TP cũng chỉ đề xuất thôi, còn thẩm quyền giải quyết thuộc trung ương. Khó khăn của DN bị truy thu sau thanh tra là do đã bán sản phẩm rồi, nhưng bây giờ Thanh tra Chính phủ truy thu, nếu phải nộp thêm thì DN không thể phân bổ khoản này vào giá thành được.

Việc thu tiền sử dụng đất trên địa bàn TP 8 tháng đầu năm mặc dù có tăng (đã thu được 6.540 tỷ đồng, tăng 120% so với cùng kỳ năm trước) nhưng đó là nhờ khoản tiền sử dụng đất của Công ty CP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh nộp 1.000 tỷ đồng, Công ty LD Phú Mỹ Hưng nộp 1.700 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay cũng chỉ có 20 dự án được các DN nộp tiền sử dụng đất, thuê đất.

Nhiều dự án bế tắc

Lãnh đạo một DN cho biết, đơn vị này được bán chỉ định một thửa đất để đầu tư dự án nhưng tình hình thị trường BĐS cũng như tài chính của công ty quá khó khăn nên chưa thể ký hợp đồng mua bán được. Hợp đồng chưa ký, cơ quan thuế chưa ra thông báo thu tiền nhưng cơ quan chức năng vẫn cho rằng công ty nợ tiền sử dụng đất là chưa thuyết phục.

Qua rà soát của Sở TN-MT, Sở Tài chính và Cục Thuế TP, hiện trên địa bàn TPHCM có khoảng 100 dự án đầu tư BĐS đủ điều kiện tiến hành thủ tục thẩm định giá đất để nộp tiền sử dụng đất nhưng DN không thực hiện. Bởi khi thẩm định giá đất xong, hội đồng thẩm định sẽ trình UBNDTP ra quyết định công nhận giá đất và trong vòng 30 ngày DN phải nộp theo quy định. Lý do các DN muốn “câu giờ” là vì hiện nay đầu ra thị trường BĐS còn khó, vì vậy thẩm định xong mà không tiếp tục triển khai dự án DN lại càng khó. Tình trạng này cũng đồng nghĩa với hàng loạt dự án BĐS tiếp tục hoang hóa.

Theo TS Lê Chí Hiếu, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức, thị trường diễn biến như hiện nay cũng có lỗi một phần của DN. Thực tế thời gian qua có quá nhiều DN được tham gia đầu tư dự án BĐS nhưng năng lực tài chính hạn chế, khiến dự án kéo dài, nhiều khu đô thị mới phát triển nhếch nhác, làm mất niềm tin khách hàng. Khi thị trường BĐS khó khăn đã dẫn đến tình trạng dự án trùm mền; kiện tụng giữa khách hàng với chủ đầu tư xảy ra khá nhiều như thời gian qua.

Luật Đất đai 2013 (sửa đổi) và một số luật khác liên quan tiếp tục có những quy định siết chặt hơn nữa đối với các DN đầu tư, kinh doanh BĐS. DN buộc phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, phí liên quan đến dự án trước khi chuyển nhượng, đưa ra thị trường kinh doanh hay ký quỹ cho việc đầu tư dự án…

Một cán bộ Sở TN-MT cho biết, theo quy định mới nếu dự án đầu tư dưới 30 tỷ đồng thì do cơ quan thuế tính tiền sử dụng đất theo hệ số của UBNDTP quy định. Còn dự án 30 tỷ đồng trở lên thì phải lập Hội đồng thẩm định giá do Sở TN-MT chủ trì để trình UBNDTP quyết định cơ chế thẩm định cũng như xác định theo giá thị trường.

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Thị Tám, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, cho biết, thị trường BĐS khó khăn ảnh hưởng rất lớn đến nguồn thu của TP. Cơ quan quản lý đã có chính sách hỗ trợ, như: Với những DN nợ thuế, nếu không thể nộp một lần nhưng nếu cam kết nộp đúng tiến độ theo nhiều lần thì Cục Thuế vẫn xem xét chấp nhận.

Theo SGGP

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.