Doanh nghiệp BĐS vẫn chưa hết khó khăn

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tại Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả hoạt động của Hiệp Hội và thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM năm 2014, thông qua kế hoạch hoạt động năm 2015 của Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) ngày 29-1, các doanh nghiệp (DN) BĐS cho biết, dù thị trường BĐS đã có những chuyển biến tích cực hơn nhưng các DN vẫn chưa hết khó khăn.

>> Tại sao có sự chênh lệch giá ở nhiều dự án BĐS ở cùng khu vực?

doanh-nghiep-bat-dong-san-van-chua-het-kho-khan

Ông Nguyễn Văn Danh phát biểu tại hội nghị.

Theo HoREA, năm 2014, thị trường BĐS TP.HCM tiếp tục đà hồi phục với số lượng giao dịch gia tăng, phân khúc thị trường căn hộ quy mô vừa và nhỏ có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ vẫn là phân khúc thị trường chủ đạo và phát triển ổn định, bền vững trong nhiều năm qua cũng như hiện nay.

Mặc dù vậy, theo nhận định của các DN, thị trường BĐS hiện nay mới chỉ hồi phục từng chút một và nhìn tổng thể vẫn đang rất khó khăn. Theo ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức, năm 2014 đã kết thúc chu kì đi xuống của thị trường BĐS với giao dịch về nhà ở tăng gần 2 lần so với năm 2013, giá bán ổn định. Tuy nhiên tình trạng tồn đọng, tồn kho, nợ xấu vẫn còn tồn tại. Năm 2015 sẽ có phục hồi cho thị trường BĐS nhưng không phải bước phát triển nhảy vọt.

Cùng quan điểm như trên bà Đỗ Thị Loan, Phó chủ tịch Hiệp Hội BĐS TP.HCM lo ngại mặc dù năm 2014 được coi là năm bùng nổ của các dự án BĐS nhưng trên thực tế vẫn còn nhiều DN rất khó khăn. Ngoài ra, tình trạng nguồn cung đang tăng cao liên tục trong thời gian qua cũng là điều đáng phải băn khoăn khi sức hấp thụ của thị trường vẫn chưa được như kì vọng.

Bên cạnh những tồn tại của thị trường, nhiều  DN  cho biết, việc thiếu thông tin về cung-cầu cũng như Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia cũng đang làm khó DN trong việc điều tiết các kế hoạch đầu tư, kinh doanh.

Ghi nhận các phản ánh của DN, ông Nguyễn Văn Danh, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, Sở Xây dựng đang có nhiều nỗ lực trong việc cải cách thủ tục hành chính nhằm giảm thời gian và chi phí cho DN thông qua việc công khai các thủ tục hành chính, thực hiện đề án cải cách hành chính, phấn đấu giảm 40% thời lượng giải quyết thủ tục hành chính cho DN.

Đối với các DN, dự án còn đang gặp khó khăn, ông Danh cho biết, trong năm 2015, Sở Xây dựng sẽ lên kế hoạch làm việc định kì với HoREA và các sở ngành kịp thời nắm bắt các khó khăn, vướng mắc để có các biện pháp tháo gỡ cụ thể.

 

Theo Báo Hải Quan

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.