Đoạn kết cho 6 năm suy thoái của thị trường bất động sản

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

VNREA nhận định, năm 2015 sẽ là năm đánh dấu sự khởi sắc trở lại của thị trường bất động sản sau 6 năm ảm đạm, đặc biệt là tại phân khúc căn hộ.

>> Hà Nội: nhiều dự án nhà ở sinh viên thiếu vốn hoàn thiện

Giá nhà đất ổn định

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa công bố Báo cáo thị trường tháng 11/2014, với nhiều tín hiệu lạc quan.

Cụ thể, tại thị trường bất động sản Hà Nội, lượng giao dịch tăng do nhu cầu mua nhà của người dân tăng vào những tháng cuối năm. Một số dự án có chế độ khuyến mại đặc biệt để thu hút khách hàng như chiết khấu tới 9 - 15%, hỗ trợ gói nội thất, không thu tiền dịch vụ từ 3 - 10 năm (như Dự án Royal City, Dự án Mulberry Lane, Dự án Thăng Long Victory…).

doan-ket-cho-6-nam-suy-thoai-cau-thi-truong-bat-dong-san

Theo ghi nhận của VNREA, những tháng gần đây, lượng giao dịch căn hộ cao cấp cũng có tăng trưởng, giao dịch thành công chủ yếu tại những dự án cao cấp đã hoàn thành, các dự án gần trung tâm.

Khách hàng phần lớn là những người có nhu cầu thực mua để ở và cho thuê (như Dự án Royal City, Dự án Indochina...). Bên cạnh đó, cơ cấu sản phẩm đã đa dạng hơn để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Các dự án mới khởi công đã có sự điều chỉnh về cơ cấu căn hộ, tăng số lượng căn hộ có diện tích nhỏ (dưới 70 m2), giảm các căn hộ có diện tích lớn.

Giá nhà ở tương đối ổn định. Tại một số dự án đang chuẩn bị hoàn thành, các căn hộ diện tích nhỏ, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội được xây dựng hoàn chỉnh, giá chào bán tăng nhẹ, các dự án xa trung tâm giá không tăng.

Tồn kho bất động sản tiếp tục giảm 39,47% so với quý I/2013. Lượng tồn kho giảm chủ yếu tại các dự án căn hộ có diện tích nhỏ, giá bán trung bình; các dự án đã hoàn thành và những khu vực có hạ tầng tốt. Tại thị trường bất động sản TP. HCM, nhiều dự án mới bán ở vị trí thuận tiện giao thông, môi trường sống tốt và được các ngân hàng cho vay vốn với lãi suất ưu đãi đã được khách hàng đặt cọc mua hết số lượng căn hộ ngay sau khi mở bán (Dự án Scenic Valley - quận 7, Lucky Palace - quận 6…).

Giá nhà ở cũng đã dần ổn định, phân khúc chung cư cũng như đất nền không còn hiện tượng giảm giá như đầu năm.

Những tháng gần, đây giá cả ổn định, không có nhiều biến động, phân khúc căn hộ diện tích nhỏ phù hợp nhu cầu của thị trường giá tăng nhẹ. Tổng giá trị tồn kho tại TP. HCM giảm 48,12%. Lượng tồn kho chủ yếu là những căn hộ diện tích lớn (trên 90 m2) và tại các dự án xa trung tâm.

Cơ hội cho các chủ đầu tư

Trao đổi với Báo Đầu tư Bất động sản, ông Trần Ngọc Quang, quyền Tổng thư ký VNREA cho rằng, với tình hình kinh tế vĩ mô có nhiều điểm sáng, năm 2015 sẽ là năm đầu tiên đánh dấu sự khởi sắc trở lại của bất động sản sau 6 năm ảm đạm và phân khúc căn hộ sẽ là tâm điểm của thị trường. Sau đó đến phân khúc đất nền ở vị trí đẹp, giá tốt. Nhà phố được dự báo tăng khoảng 10%, giao dịch nhiều ở mức giá 2 tỷ đồng.

“Sang năm sau, các dự án cao cấp sẽ xuất hiện nhiều hơn ở các vị trí đắc địa”, ông Quang nói và nhận định, mặc dù có nhiều thông tin thuận lợi như vậy, nhưng phân khúc căn hộ cao cấp dự báo chỉ bán được khoảng 40 - 50% số lượng căn hộ trong năm 2015. Năm 2015 cũng đánh dấu sự xuất hiện thêm nhiều dự án có giá thấp phục vụ cho người thu nhập trung bình và thấp.

Đặc biệt, ông Quang cho biết, cùng với nguồn vốn giá rẻ của các ngân hàng là lượng kiều hối về nước rất dồi dào (ước tính khoảng 15 tỷ USD trong năm 2014) sẽ là động lực cho sự hồi phục của thị trường bất động sản. Tín hiệu mừng nữa là 30 tập đoàn tài chính của nước ngoài như Ngân hàng BNP Paribas Investment Partners (Pháp), Nomura Asset Management và Nikko Asset Management Asia Ltd (đều của Nhật Bản), JP Morgan Asset Management và Oracle Management (Mỹ)… đang quan tâm và tham gia đầu tư tại Việt Nam. Thị trường vàng tiềm ẩn nhiều rủi ro, không còn được coi là kênh bảo toàn vốn và sinh lợi tốt như trước kia. Thị trường chứng khoán cũng ấm dần trở lại, nhất là các cổ phiếu của các tập đoàn bất động sản, tạo nên nguồn cung tài chính dồi dào để triển khai nhiều dự án tiếp theo.

Với các thông tin kinh tế thuận lợi như trên, ông Quang cho rằng, các doanh nghiệp bất động sản nên chủ động nắm bắt cơ hội để đón dòng tiền mới. Điều này có lợi ích lớn đối với doanh nghiệp bất động sản trong việc hoạch định chiến lược, các kế hoạch phát triển doanh nghiệp được đúng đắn và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu kỹ những văn bản quy phạm pháp luật mới để vận dụng và triển khai có hiệu quả trong thực tế, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mình.

 

Theo Tin nhanh chứng khoán

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.