Đo dòng tiền vào bất động sản

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

“Cơ cấu tín dụng bất động sản có xu hướng chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng tín dụng đối với cầu bất động sản, giảm tỷ trọng đồi với nguồn cung. Đây được coi là một xu hướng chuyển dịch tích cực trong bối cảnh dư thừa nguồn cung tại nhiều dự án có cơ cấu sản phẩm chưa phù hợp nhu cầu thị trường”. Đó là nhận định của chuyên gia Hoàng Kim Huyền, đến từ Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia.

>> Vì sao đất nền giá rẻ 'sốt' trở lại trong năm 2014?

Hiện nay, các ngân hàng đã mạnh dạn bơm vốn vào thị trường bất động sản hơn so với 2 năm gần đây. 

 

5 dòng vốn đầu tư vào bất động sản

Theo bà Huyền, dòng vốn thứ nhất cho thị trường bất động sản là vốn vay ngân hàng. Tính đến tháng 9/2014, dư nợ tín dụng bất động sản tăng 10,8% so với đầu năm. Mức tăng này cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng tín dụng trung bình của cả hệ thống (xấp xỉ 7%). Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng tính đến 20/9/2014 đã giải ngân được hơn 3.200 tỷ đồng, tăng khoảng 3,5 lần so với thời điểm đầu năm.

Dòng vốn thứ hai đến từ nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), cũng đang tăng trở lại. Tính đến cuối tháng 9/2014, nguồn vốn đầu tư FDI vào bất động sản đạt 1,224 tỷ USD, tăng gấp 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2013 và chiếm khoảng 11% tổng vốn FDI đăng ký trong 9 tháng đầu năm 2014.

Dòng vốn thứ ba là kiều hối cũng đang tăng mạnh, với mức bình quân 20%/năm, riêng năm 2014 ước đạt 12 tỷ USD. Việt Nam thuộc nhóm nước có kiều hối lớn và ổn định của thế giới, vì thế, kiều hối là một dòng vốn tốt đối với thị trường bất động sản.

Dòng vốn thứ tư đến từ hộ gia đình đầu tư vào bất động sản. Bà Huyền cho biết, theo khảo sát vào tháng 8/2014 của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, 24% người được hỏi cho biết, có đầu tư vào bất động sản. Điều này cho thấy, niềm tin thị trường bất động sản đã hồi phục và thị trường bất động sản đã trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn hơn đối với hộ gia đình.

Dòng vốn cuối cùng đến từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bất động sản. Nguồn vốn này hình thành từ 3 nguồn chính là vay ngân hàng, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp và vốn huy động từ khách hàng.

Hoàn thiện hệ thống pháp luật

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong một thời gian dài, do các bất cập trong khung khổ pháp lý về quản lý thị trường bất động sản, xác định quyền đối với tài sản, nên thị trường bất động sản phát triển tự phát, thiếu cân đối, không minh bạch, yếu tố đầu cơ lớn, không ổn định và thiếu bền vững.

Mặc dù vậy, thị trường bất động sản nước ta luôn được đánh giá là tiềm năng, bởi cầu thực tế còn lớn, các nguồn lực cho phát triển thị trưởng còn nhiều tiềm năng và chưa được giải phóng.

Ông Trần Kim Chung, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, giải pháp lớn nhất là tạo dòng vốn vận hành vào thị trường, như khuyến khích huy động nguồn kiều hối, ban hành chính sách về hệ thống thế chấp thứ cấp, ngân hàng tiết kiệm nhà ở và quỹ đầu tư tín thác bất động sản.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Phạm Quang Trung, Đại học Kinh tế Quốc dân kiến nghị, cần tăng cường năng lực nguồn vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và huy động vốn trong dân cư cho thị trường bất động sản; hoàn thiện cơ chế quản lý và kiểm soát rủi ro đối với nguồn vốn tín dụng ngân hàng thương mại cho bất động sản; thúc đẩy sự phát triển cho thị trường trái phiếu bất động sản; tạo lập và hoàn thiện hành lang pháp lý cho việc đa dạng hóa sản phẩm tài chính bất động sản; xây dựng khung pháp lý cho thị trường tái thế chấp trên cơ sở chuẩn hóa thị trường thế chấp sơ cấp bất động sản.

Để các giải pháp trên sớm trở thành hiện thực, các chuyên gia cho rằng, cần tập trung vào việc tiếp tục rà soát các quy định còn chồng chéo, hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhằm thúc đẩy và quản lý thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững và lành mạnh. Đây là việc làm cần thực hiện ngay, nhằm tạo lập môi trường cho thị trường bất động sản phát triển.       

Theo Đầu tư

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.