Đổ bê tông móng và cột - Cực kỳ quan trọng

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Bê tông thi công móng phải được trộn nghiêm túc, đúng quy phạm . Rửa đá, sỏi và sàng cát cho đúng cỡ hạt nhằm loại bỏ đất rác có trong cát làm kết cấu bê tông được tốt hơn . Lưới thép móng phải được đặt theo đúng phương do bản vẽ cốt thép móng quy định tránh trường hợp thợ đặt theo kinh nghiệm . Nên nhớ là kết cấu mỗi công trình một khác , nếu bạn coi thường có thể dẫn đến tình trạng đặt sai phương chịu lực của thép, giảm tác dụng của cả hệ kết cấu .

>>Kinh nghiệm xây nhà cao tầng trên đất yếu

do-be-tong

Đổ bê tông móng cột
 
- Móng cột thường ở dưới các hố độc lập  . Nguy cơ dễ phạm phải là nóng hay bị rỗ ở sát chân bậc thang của móng . Nên đắp một ít bê tông dẻo vài cạnh dưới của cốp pha để nước xi măng không chảy mất . Không đổ bê tông ở mặt của bậc thang dưới ngay từ đầu vì khi đổ bậc trên, bê tông sẽ chảy xuống bậc dưới . Sau khi đổ xong cần sửa sang lại các bậc . Dùng bàn xoa gỗ đập và xoa phẳng mặt bê tông.
 
- Nếu chiều sâu bố móng dưới 3m, có thể dùng máng nghiêng để đổ bê tông . Chú ý đầu của máng không được tỳ trực tiếp vào hệ ván khuôn móng . Đổ theo lớp ngang với chiều dày mỗi lớp từ 20 đến 30cm . Để đảm bảo sự liên kết giữa các lớp bê tông, phải đổ sao cho lớp trên chồng lên lớp dưới nước khi lớp dưới bắt đầu đông kết.
 
Đổ bê tông móng băng
 
- Mặt cắt của bê tông có dạng hình thang, mái dốc nhỏ, không cần phải ghép cốp pha mặt trên mà chỉ cần ghép hai bên thành . Có thể dùng đầm bàn kết hợp với bàn xoa để thi công Trộn bê tông tương đối khô vì đầm dễ bị chảy . Nên dùng cữ gỗ đóng theo hình dạng của móng để kiểm tra . Đổ bê tông móng theo nguyên tắc đổ ở vị trí xa trước, phía gần sau . Nên bắc sàn công tác ngang qua hố móng để không đứng trực tiếp trên thành cốp pha hoặc cốt phép gây sai lạc vị trí.
 
Đổ bê tông cột
 
- Cột là cấu kiện theo phương thẳng đứng làm việc chịu nến để truyền tải trọng xuống móng cột . Thời điểm thích hợp để thi công cột là khi bê tông móng cột đông cứng đủ để chịu tải . Trước khi đổ bê tông cột , phải làm sạch phần bê tông ở giữa cốt thép, tưới nước rủa kỹ , sau đó dội nước xi măng pha loãng để hai phần bê tông cũ mới dễ liên kết với nhau . Các cột sát tường nhà bên cạnh, nếu chèn tấm cốp pha vào giữa khe cột và tường nhà bên sau này sẽ khó tháo dỡ . Bạn khắc phục bằng cách chèn tấm xốp vào thay cho vị trí tấm cốp pha đó , sau khi đổ xong, có thể bỏ luôn không cần tháo dỡ.
 
- Đổ bê tông cột có ít cốt thép, cần chú ý bảo đảm cốt thép không bị xoắn và uốn cong . Đổ bê tông cột dày cốt thép, cần chú ý đầm chọc kỹ ở các góc cạnh và gõ thành ngoài cốp pha , để bê tông không bị rỗ ở lớp bảo vệ . Chú ý để các đầu thép chờ từ móng cột phải định vị đúng vị trí thép dọc của cột . Thép đai cột không cần phải giống nhau suốt chiều cao cột, cần tăng số lượng đai gấp đôi ở vị trí nối chồng thép ( thường ở chân cột ). Quy phạm xây dựng không cho phép việc đổ bê tông rơi tự do cao quá 3m để tránh hiện tượng phân tần . Với độ cao trút vữa trên 2m, phải dùng máng nghiêng . Nếu phải đổ bê tông ở độ cao từ 5 đến 10m , phải dùng ống vòi voi . Trong trường hợp cột cao trên 4m, nhất thiết phải tuân thủ việc mở cửa nhỏ trên thân cột ở đọ cao 2 m, khoảng giữa cột làm cửa trút vữa bê tông (xem hình 44 – 1). Chiều dày mỗi lớp đổ không vượt quá 30cm . Dùng đầm chày để đầm bê tông . Có thể dùng vồ gõ ngoài cốp pha cho nước xi măng ra đến mặt ngoài bê tông hoặc gắn đầm cạnh vào để đàm . Khi đổ bê tông đã cao lên tới miệng cửa nhỏ , mới đóng kín cửa lại bằng một tấm ván cửa đã được gia công từ trước . Sau khi đổ được lưng chừng cột, cân thả đầm vào để đầm làm việc , cho đến khi thấy nước xi măng rỉ ra từ các kẽ hộp cột.
 
- Đổ bê tông , đầm xong cần chỉnh lại vị trí cốt thép cho đúng vị trí ( theo tim cột) vì quá trình đầm thường gây xo lệch , bị lệch tim, thường gây mất thời gian và phức tạp trong công đoạn chỉnh sửa sau này , khi bê tông đã ninh kết.
 
Khắc phục hiện tượng phân tầng
 
- Nói chung trên thực tế người ta thường làm hộp cột không có cửa mở trên thân cột . Khi đó vữa bê tông trút xuống từ trên miệng cột, rơi tự do xuống đáy cột khó tránh khỏi hiện tượng phân tầng . Các cốt liệu nặng như đá, sỏi chìm xuống dưới, khiến chân cột đầy đá, ít vữa xi măng cát . Có thể khắc phục hiện tượng này bằng cách sau khi ghép hộp cột vào , đổ vài xô vữa xi măng cát cuống trước rồi mới đổ vữa bê tông bình thường . Lớp vữa xi măng cát này có tỷ lệ xi măng/cát là ½ hoặc 1/3.
 
- Chú ý không để hố móng ngập nước trong lúc đổ bê tông móng . Nhiều đội thợ đổ bê tông trộn khô xuống hố móng ngập nước . Đó là một biện pháp thi công hết sức ẩu, làm bê tông kém phẩm chất vì xi măng không được ngập nước, trương nở và trộn đầu, làm tính liên kết của vữa xi măng sút giảm nghiêm trọng, đặc biệt là phần móng lại cần mác bê tông cao . Cần yêu cầu thợ thi công rút hết nước hố móng và đổ bê tông đã trộn nước xuống hố móng theo đúng quy phạm.

 

Sưu tầm

Các tin khác

 • 3 mẹo nhỏ giúp nhận biết gạch men chất lượng

  Gạch men là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Sở dĩ gạch men được nhiều người ưu tiên sử dụng là bởi gạch này có độ bền, chất lượng tốt và có tính thẩm mỹ cao.

 • Hơn 80% tôn mạ màu trong nước được nhập từ Trung Quốc

  Sau thép đến lượt tôn mạ màu đề nghị được 'bảo vệ'. Hiện sản xuất tôn mạ màu trong nước đã suy giảm rất mạnh do lượng nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tới hơn 80% tổng lượng tôn nhập khẩu vào Việt Nam.

   

 • Những tiêu chí lựa chọn gạch lát nền

  Cùng với màu sơn tường, gạch lát nền cũng góp phần quan trọng vào việc thể hiện gu thẩm mỹ và phong cách của gia chủ. Hiện nay, người sử dụng có nhiều sự lựa chọn cho gạch lát nền bởi sự đa dạng về chất liệu và sản phẩm, phù hợp với sở thích, nhu cầu và phong cách kiến trúc, giúp gia tăng tính thẩm mỹ và ấn tượng cho ngôi nhà.

 • Những vấn đề cần lưu ý khi xây nhà phố diện tích nhỏ

  Hầu hết các căn nhà phố nhỏ đều có diện tích không gian sinh hoạt và đường đi lại tương đối nhỏ hẹp, vì vậy mỗi m2 đều cần được tận dụng một cách tối đa nhất. Sở dĩ giá xây dựng nhà ở này lại cao bởi mặt bằng thi công nhỏ, hơn nữa quá trình vận chuyển và tập kết vật tư trở nên khó khăn.

 • Cửa sổ sợi thủy tinh thân thiện với môi trường

  Trong những năm qua, rất nhiều nỗ lực giảm lượng khí thải carbon của các cá nhân, tổ chức xây dựng nhằm tìm ra giải pháp bền vững đã được đẩy mạnh. Trong đó, cửa sổ sợi thủy tinh đã chứng minh được hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng và tính chất thân thiện với môi trường.

 • Tìm hiểu những loại vật liệu xây dựng đầu tiên của loài người

  Con người đã bắt đầu tạo ra những thay đổi cơ bản về cách sống từ cách đây khoảng 10.000 năm. Thay vì trú ngụ trong các hang động, con người biết tạo ra nơi trú ẩn an toàn hơn bằng cách dùng da động vật cho tới những vật liệu bền vững để xây dựng nhà ở.

 • Chế tạo cửa kính tự động di chuyển ẩn vào trong tường

  Mới đây, Vitrocsa - công ty sản xuất cửa sổ có trụ sở tại Thụy Sĩ đã tạo ra loại cửa kính có thể tự động di chuyển vào bức tường trong góc, giúp mở rộng thêm không gian phòng.

 • Gạch tái chế từ tàn thuốc lá giúp giảm tiêu thụ năng lượng tới 58%

  Tiến sĩ Abbas Mohajerani, thuộc Đại học RMIT tại Melbourne hiện đang phát triển dự án biến chất thải từ tàn và mẩu thuốc lá còn lại sau khi hút thành những viên gạch xây dựng.

 • 4 bước cơ bản cần nhớ khi chọn gạch ốp tường nhà tắm

  Việc chọn gạch lát nền hay gạch ốp tường trong quá trình xây sửa nhà được coi là khâu quan trọng, quyết định đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Ngoài phòng khách, nhà bếp hay phòng ngủ thì nhà tắm cũng là một không gian không thể coi nhẹ.

 • Những ưu - nhược điểm của gạch block không nung

  Trước đây, các sản phẩm gạch đất nung là vật liệu xây dựng truyền thống và phổ biến nhất, nhưng hiện nay chúng dần được thay thế bởi các sản phẩm thân thiện môi trường khác. Một trong những vật liệu không thể không kể đến đó chính là gạch block không nung hay còn gọi là gạch bê tông.