Diễn biến thị trường bất động sản: Khó đẩy giá

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo các chuyên gia kinh tế, thị trường bất động sản (BĐS) khó xảy ra tình trạng đẩy giá lên cao thành "bong bóng” như giai đoạn 2008 - 2010. Lý do, quy mô thị trường hiện nay khá lớn với hàng loạt dự án được chào bán.

>>Giá các loại đất đô thị đều tăng

Nhận định về tình hình thị trường BĐS trong năm 2015 TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế khẳng định, năm 2015 thị trường có sự chuyển mình rõ rệt thông qua hàng loạt giao dịch thực tế. Tuy nhiên, BĐS khó có thể đẩy giá lên cao. Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, cuối năm 2014 và đầu năm 2015 thị trường BĐS rục rịch rã đông, khách hàng bắt đầu chú ý đến nhà đất hơn thì khó có chuyện tăng giá đột biến. Bởi, nếu tăng giá cao khi mới phục hồi thì không tránh khỏi nguy cơ người tiêu dùng lại quay lưng với BĐS. Đồng quan điểm trên, một số chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, thị trường chưa đủ điều kiện và cũng không đúng thời điểm để bất động sản "làm mình, làm mẩy”. Giá thị trường BĐS có thể biến động nhẹ so với thời kỳ "ngủ đông” nhưng vẫn sát với giá thị trường.

dien-bien-thi-truong-bds-kho-day-gia

Sau khi nghiên cứu tình hình giá cả của thị trường BĐS, Công ty nghiên cứu thị trường BĐS CBRE Việt Nam cho biết, mức giá chào bán của các dự án ra thị trường trong quý 1/2015 đã tăng cao hơn từ 3 - 5% so với những tháng cuối năm 2014. Nhưng, xu hướng này chỉ tập trung ở các dự án có ưu thế hơn hẳn về vị trí cũng như các yếu tố liên quan khác. Nghĩa là, dự án nằm gần trung tâm hay không, hướng đẹp hay xấu, vị trí tầng… Bên cạnh đó, giá BĐS tăng hay không còn được doanh nghiệp tính theo từng thời điểm, tiến độ, chất lượng nội thất của từng giai đoạn. Thực tế cho thấy, DN nào cũng muốn cho sản phẩm của mình rẻ hơn để đẩy sản phẩm đi nhanh. Trường hợp đẩy giá lên cao rồi không bán được sẽ ảnh hưởng đến dòng tiền xoay vòng trong kinh doanh.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM thông tin, mức lợi nhuận mà DN thu được từ kinh doanh BĐS đang  ở ngưỡng 9 - 12%, vì vậy khó có tình trạng đẩy giá sản phẩm lên cao. Giới chuyên gia kinh tế cũng khẳng định, thị trường BĐS khó xảy ra tình trạng đẩy giá như giai đoạn 2008 - 2010. Lý do, quy mô thị trường hiện nay khá lớn với hàng loạt dự án được chào bán. Khu vực sẽ có nhiều nguồn cung tập trung là quận 2, quận 9, Bình Thạnh, Thủ Đức. Trong đó, quận 2 và quận Bình Thạnh đang tập trung một loạt các dự án cao cấp và trung cấp.

Trên thị trường hiện nay, những dự án cao cấp có vị trí đắc địa không nhiều và chỉ được một số ít khách hàng có nhu cầu hướng đến, cho nên một mình phân khúc này không thể tạo ra được "bong bóng” cho cả thị trường. Dự báo phân khúc nhà ở trung cấp tiếp tục giữ vai trò chủ đạo nhằm dẫn dắt thị trường nói chung.

Doanh nghiệp đồng loạt "bung hàng” trong tháng 6

Ông Nguyễn Văn Đực, Tổng giám đốc Công ty BĐS Đất Lành: Trong tháng 6 sẽ có hàng loạt dự án được tung ra thị trường nhằm tránh quy định phải có sự bảo lãnh của ngân hàng theo Luật Kinh doanh BĐS năm 2014. Tức là, từ 1 – 7 áp dụng quy định bảo lãnh thì giá BĐS có thể tăng lên từ 5 – 7%. Phí bảo lãnh sẽ làm tăng gánh nặng chi phí cho DN, khiến chi phí đầu vào tăng. Để tránh quy định này, ngoài kế hoạch bung hàng ra sớm, DN còn bắt tay với khách hàng để ký bán trước ngày 1 – 7.  Như vậy, DN được lợi tránh phí bảo lãnh, người mua tiếp cận được sản phẩm không tăng giá.

 

Theo Đại Đoàn kết

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.