Địa ốc Tp.HCM tăng giá?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Một lượng lớn nguồn cung tham gia vào thị trường trong thời gian đây khiến giá địa ốc miền Nam rục rịch tăng. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia, giá bất động sản có tăng nhưng do nhiều yếu tố chứ không hẳn do thị trường sốt nóng.

>>Nguồn cung tương lai gây “sức ép” lên thị trường khách sạn Đà Nẵng

Báo cáo thị trường bất động sản Tp.HCM quý 1 của CBRE cho thấy, giá chào bán trong quý 1/2015 đã tăng từ 3 – 5% so với quý trước tại một số dự án cao cấp có vị trí tốt với hệ thống cơ sở hạ tầng cải thiện và có khả năng cho thuê cao. Nhưng theo đơn vị tư vấn này, việc tăng giá không xảy ra trên diện rộng, ngày cả các chủ đầu tư uy tín cũng thận trọng trong việc tăng giá, họ chỉ dám tăng chậm từng đợt.

Thống kê của Savills Việt Nam cũng cho thấy, quý 1 vừa qua có khoảng 6.600 căn hộ được đưa ra thị trường. Theo bà Nguyễn Thị Vân Khanh - Giám đốc Bộ phận tư vấn Savills Tp.HCM, việc nguồn cung tăng sẽ có ảnh hưởng nhất định đến giá bán căn hộ. Tuy nhiên với những dự án của các chủ đầu tư uy tín, đáp ứng được yêu cầu về chất lượng xây dựng, về tiến độ xây dựng thì sẽ không chịu sự cạnh tranh về giá trong tương lai.

dia-oc-tphcm-tang-gia

Giải thích về xu hướng tăng giá bất động sản thời gian qua, Tổng Giám đốc Thanh Yến Land, Nguyễn Duy Minh cho biết, do thời gian trước khi thị trường khó khăn nhiều chủ đầu tư điều chỉnh giảm giá bán sản phẩm về mức huề vốn, đến nay thị trường ấm lên thì họ điều chỉnh giá để bù đắp một phần chi phí, nhưng tình trạng này chỉ diễn ra ở một số ít dự án.

Một nguyên nhân khác khiến giá bất động sản có khuynh hướng tăng là do tiền sử dụng đất. Bản dự thảo về hệ số điều chỉnh tiền sử dụng đất (hệ số K) cho thấy, hệ số K được xác định với doanh nghiệp là từ 1,6 - 2 lần,  do đó chủ đầu tư cần điều chỉnh tăng giá bán để dù đắp lại các chi phí.

Tại các dự án mà Thanh Yến Land đang phân phối như Depot Metro Tower và Căn hộ chung cư Linh Trung thì giá cả hầu như không có biến động nhiều. Riêng dự án Five Star thì chắc chắn sẽ có tăng giá trong thời gian tới, ông Minh cho biết.

Còn theo quan sát của Chủ tịch HĐQT Công ty Khải Hoàn Land, Nguyễn Khải Hoàn, thị trường đang có hiện tượng tăng giá nhưng chỉ diễn ra cục bộ tại một số dự án có vị trí tốt. Bên cạnh đó, cũng có có nhiều dự án tăng giá, nhưng chủ yếu là tăng tăng giá tâm lý do chủ đầu tư thay đổi chiến lược bán hàng qua từng đợt (mở bán những tầng/căn có vị trí xấu trước và tốt sau) để kích thích người mua.

Yếu tố thị trường nóng hiện nay đang rất mờ, nhưng chắc chắn rằng thanh khoản trên thị trường đang tăng. Tâm lý người mua hiện nay rất tỉnh táo và phần đông người mua nhà là những người có nhu cầu thật. Khảo sát khách mua tại sản Khải Hoàn Land cho thấy, các khách mua có nhu cầu vay ngân hàng đang ít đi, họ chủ yếu mua bằng tiền thật thay vì bất chấp vay ngân hàng để mua cho bằng được, điều này chứng tỏ họ không bị kích thích bởi thị trường nhưng đây là một trong những dấu hiệu cho thấy thị trường đang tăng trưởng theo hướng bền vững, ông Hoàn nói.

 

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.