Địa ốc có khả năng biến động mạnh

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII diễn ra từ ngày 20/10 đến 29/11/2014 tại Hà Nội, Quốc hội sẽ xem xét thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) với hàng loạt thay đổi liên quan đến các chủ thể tham gia thị trường.

>> Gần 13.000 căn hộ đã được bán ra thị trường

Trước đó, Báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết: sau hơn 7 năm thi hành, Luật kinh doanh bất động sản 2006 đã bộc lộ những tồn tại, hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội trong giai đoạn mới và trong công tác quản lý Nhà nước.

dia-oc-co-kha-nang-bien-dong-manh

Cụ thể chưa có đủ chế tài để tạo lập một thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, Nhà nước kiểm soát, điều tiết được cung-cầu của thị trường, dẫn đến thị trường bất động sản thời gian qua phát triển thiếu ổn định; tình trạng đầu tư tự phát, theo phong trào, đám đông diễn ra phổ biến; nhiều dự án chậm tiến độ, thi công cầm chừng, để đất hoang hóa, lãng phí…

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, dự thảo Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đã được nghiên cứu, bổ sung một số nhóm nội dung mới. Theo đó, bảo đảm việc đầu tư kinh doanh bất động sản phải tuân thủ đúng quy hoạch và kế hoạch đã được phê duyệt nhằm khắc phục tình trạng đầu tư bất động sản tự phát, theo phong trào, mất cân đối, lệch pha cung-cầu.

Quy định cụ thể những tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải đăng ký kinh doanh và có đủ điều kiện theo quy định và những trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có mua bán, cho thuê, thuê mua bất động sản nhưng không phải thành lập doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh bất động sản. Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải có vốn pháp định tối thiểu là 50 tỷ đồng.

Trong báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch năm 2014, đánh giá kết quả 4 năm 2011-2014, dự báo thực hiện 5 năm 2011-2015 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm của năm 2015, Bộ Xây dựng cho biết: tình hình thị trường bất động sản năm 2014:

Về giá cả giá nhà ở đã giảm nhiều so với thời điểm sốt giá giai đoạn 2008-2010, nhiều dự án đã giảm tới 50%, trở về giá tương đương với thời điểm 2006. Đối với các dự án căn hộ cao cấp, nhà thấp tầng, đất nền, hầu hết các dự án đã giảm từ 10%-30% giá bán, có một số dự án đã giảm tới 50% so với giá bán tại thời điểm nóng cách đây 2 năm.

Về lượng giao dịch, trên thị trường lượng giao dịch đã tăng dần trong những tháng cuối năm (trong quý 3 và quý 4 gấp đôi so với quý 1 và quý 2), nhất là đối với phân khúc căn hộ chung cư diện tích nhỏ, đã hoàn thiện, có giá bán hợp lý.

Về tồn kho bất động sản, tính 20/8/2014, tổng giá trị tồn kho bất động sản khoảng 82.295 tỷ đồng. Các căn hộ diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng tại các đô thị được tiêu thụ mạnh, hầu như không còn tồn kho. Tính đến 30/6/2014, dư nợ tín dụng đối với các lính vực đầu tư, kinh doanh bất động sản đạt 282.212 tỷ đồng.

Về các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới, theo báo cáo của các địa phương hiện cả nước có khoảng 4.015 dự án nhà ở và khu đô thị mới, với tổng mức đầu tư khoảng 4.486.674 tỷ đồng, diện tích theo quy hoạch là 102.228 ha, tổng diện tích đất xây dựng nhà ở theo quy định là 36.076 ha.

Trong đó, số dự án được tiếp tục triển khai là 3.258 dự án (chiếm 81%), diện tích đất 81.565 ha (chiếm 79,2%), diện tích xây dựng nhà ở 29.545 ha (chiếm 81,9%). Số dự án cần được điều chỉnh cơ cấu phù hợp, điều chỉnh quy hoạch là 455 dự án trong đó Hà Nội là 285 dự án, TPHCM là 33 dự án. Số dự án tạm dừng là 287 dự án.

 

Theo Đầu tư

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.