Dẹp nạn ‘xí’ đất tại khu đô thị Thủ Thiêm

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Để giải phóng mặt bằng tại khu đô thị Thủ Thiêm, TP.HCM phải vay tiền của các tổ chức tín dụng và trả lãi bình quân 2,95 tỉ đồng/ngày.

>>Lãnh đạo HUD phải kiểm điểm vì đầu tư sai quy định

“Muốn đầu tư vào khu đô thị Thủ Thiêm, nhà đầu tư phải nộp tiền ký quỹ với mức 20% tiền sử dụng đất tạm tính. Tiền ký quỹ bị tịch thu nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết” - Ban Quản lý (BQL) khu đô thị mới Thủ Thiêm vừa có văn bản đề xuất UBND TP.HCM.

Quá nhiều thuận lợi nên cần trách nhiệm

BQL thông tin toàn bộ kinh phí thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng khu đô thị mới Thủ Thiêm đều từ nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng. Bình quân mỗi ngày tổng số tiền lãi TP phải trả cho khoản vay này là 2,95 tỉ đồng!

“Khi có quỹ đất sạch, nhà đầu tư sẽ có nhiều thuận lợi như không phải huy động vốn để giải phóng mặt bằng, thời gian thực hiện dự án ngắn do không phải thực hiện khâu này. Do đó phải có quy định về việc ký quỹ và biện pháp chế tài với các nhà đầu tư đăng ký tham gia đầu tư dự án tại khu đô thị Thủ Thiêm nhưng không thực hiện đúng cam kết” - tờ trình của BQL nêu.

Theo đề xuất, các nhà đầu tư phải nộp tiền ký quỹ từ khi được chấp thuận chủ trương cho phép nghiên cứu dự án đến khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tổng số tiền ký quỹ là 20% tiền sử dụng đất tạm tính, được xác định dựa theo quy hoạch 1/2.000 và các chỉ đạo của TP về thẩm định giá các khu đất. Tiền ký quỹ được xem là khoản ứng trước của tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất mà chủ đầu tư phải nộp sau này.

dep-nan-xi-dat-tai-khu-do-thi-thu-thiem

 Thi công một dự án nhà ở tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chậm thực hiện: Tịch thu tiền ký quỹ

Tiền ký quỹ sẽ nộp thành ba đợt. Trong vòng năm ngày kể từ khi được TP cho phép tổ chức nghiên cứu dự án, chủ đầu tư phải nộp 3% tiền sử dụng đất tạm tính vào ngân sách TP. Trường hợp dự án chưa có giá tạm tính thì phải ký quỹ 20 tỉ đồng cho một lô đất.

Đến giai đoạn được TP có văn bản công nhận hoặc quyết định chỉ định chủ đầu tư, doanh nghiệp phải nộp tiếp lần hai cho đủ 10% (trong vòng năm ngày). Đợt ba chủ đầu tư nộp thêm 10% sau khi được cấp giấy chấp thuận hoặc giấy chứng nhận đầu tư.

Các nhà đầu tư nước ngoài khi chưa có pháp nhân tại Việt Nam sẽ nộp tiền ký quỹ vào tài khoản phong tỏa tại một ngân hàng Việt Nam hoặc ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Sau đó, nộp giấy xác nhận của ngân hàng cho BQL.

Về biện pháp chế tài, BQL đề xuất: Nếu đã được TP chấp thuận cho nghiên cứu thực hiện dự án mà trong 10 ngày chủ đầu tư không nộp 3% tiền ký quỹ ban đầu thì xem như văn bản chấp thuận cho nghiên cứu hết hiệu lực. Sau khi đã nộp 3% (hoặc 20 tỉ đồng/lô đất) trong 30 ngày làm việc mà chủ đầu tư không trình đề xuất dự án hoặc đề xuất không được chấp thuận thì văn bản chấp thuận cho nghiên cứu đầu tư của TP cũng hết hiệu lực. Khi đó nếu TP không cho phép gia hạn thời gian nghiên cứu đề xuất thì nhà đầu tư được hoàn trả số tiền ký quỹ đã nộp.

Từ giai đoạn này trở đi, nếu vi phạm thời hạn nộp tiền ký quỹ còn lại hoặc thời hạn thực hiện thủ tục đầu tư dự án tiếp theo, chủ đầu tư sẽ bị tịch thu số tiền ký quỹ đã nộp và không được tiếp tục thực hiện dự án.

“Kể cả khi đã nộp đủ 20% mà chủ đầu tư không thực hiện bước tiếp theo để xác định tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp thì cũng bị tịch thu tiền ký quỹ. TP sẽ xem xét thu hồi giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chấp thuận đầu tư đã cấp cho trường hợp trên” - BQL đề xuất.

BQL cho hay hiện chưa có quy định cụ thể về việc ký quỹ tại các khu đô thị. Tuy nhiên, có thể vận dụng các quy định về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ hợp đồng dự án tại các nghị định về đầu tư xây dựng; nghị định về bán đấu giá tài sản; Nghị định 48/2010 về giá trị bảo đảm thực hiện hợp đồng xây dựng; Luật Đấu thầu năm 2013; Luật Đầu tư năm 2014. Đây là các căn cứ để BQL tham khảo khi đề xuất mức tiền ký quỹ 20% như trên.

 

Theo PLTP

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.