Đến năm 2020, cả nước vẫn cần thêm 200.000 căn nhà ở xã hội

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo tính toán, giai đoạn năm 2012-2015, khu vực đô thị cần khoảng 700.000 căn hộ nhà ở xã hội.

>>Thị trường BĐS hồi phục tích cực: Nhu cầu nhà ở xã hội vẫn cao

den-nam-2020-ca-nuoc-van-thieu-200000-can-noxh

Một góc dự án nhà ở xã hội Đặng Xá, Hà Nội.

Tuy nhiên, nếu kết thúc năm 2015 nhu cầu về nhà ở được giải quyết hết thì đến năm 2020 cả nước vẫn sẽ cần thêm khoảng 200.000 căn nhà ở xã hội.

Các đô thị càng lớn thì nhu cầu về nhà ở xã hội càng cao. Trong số này, nhu cầu của Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu với 134.000 căn, iếp đến là Hà Nội cần 111.200 căn, Bình Dương 104.000 căn, Đà Nẵng khoảng 16.000 căn và Đồng Nai 95.000 căn. Riêng nhu cầu nhà ở xã hội của cán bộ, công chức 25 bộ, ngành tại khu vực Hà Nội cần khoảng 30.000 căn.

Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 16 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã phê duyệt Chương trình phát triển nhà ở (điều chỉnh) còn các địa phương khác vẫn đang tiến hành lập và sẽ phê duyệt trong năm 2015. Cùng đó, việc rà soát, phân loại các dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở trên phạm vi cả nước đang được các địa phương đẩy nhanh tiến độ và cơ bản hoàn thành.

Theo báo cáo của các địa phương, tính đến hết năm 2014, cả nước có tổng cộng 3.978 dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở đã được quy hoạch và cấp phép đầu tư với tổng diện tích đất theo quy hoạch khoảng 101.391ha. Trong đó, đất xây dựng nhà ở theo quy hoạch là 35.883ha, đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy hoạch khoảng 2.354ha; tổng diện tích nhà ở theo quy hoạch hơn 462 triệu m2 sàn, tương đương gần 3 triệu căn hộ.

Trên cơ sở nhu cầu thực tế và để thiết lập lại cán cân cung-cầu, các địa phương đã rà soát và bước đầu phân loại lại các dự án, theo đó có 3.172 dự án (chiếm gần 80%), với diện tích đất là 80.653ha (chiếm 79,5%), diện tích đất xây dựng nhà ở khoảng 29.268ha (chiếm gần 82%) được tiếp tục triển khai.

Cùng với đó, số dự án cần phải điều chỉnh cơ cấu cho phù hợp quy hoạch và nhu cầu của thị trường là 460 dự án (chiếm xấp xỉ 12%). Các dự án này nằm cả trong số các dự án được tiếp tục triển khai và trong số các dự án tạm dừng), diện tích đất khoảng 20.128 ha (chiếm gần 20%), diện tích đất xây dựng nhà ở khoảng 7.574 ha (chiếm hơn 21%); trong đó Hà Nội có 285 dự án cần điều chỉnh, Thành phố Hồ Chí Minh có 33 dự án cần điều chỉnh.

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.