Để bên bán đi làm sổ đỏ, liệu có bị lừa?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tôi lần đầu tiên mua đất. Mặc dù tôi cũng đã tìm hiểu trên mạng khá nhiều bài viết nhưng có một vấn đề chưa rõ lắm mong luật sư tư vấn giúp.

>>Mất tiền khi mua đất thiếu chữ ký của người vợ?

>>Chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai

Sau khi ưng ý miếng đất, bên bán và bên mua sẽ ra văn phòng công chứng để lập Hồ sơ công chứng mua bán.

Giả sử tôi thỏa thuận là bên bán sẽ có trách nhiệm đi sang tên sổ đỏ cho tôi sau khi công chứng và tôi giữ lại 50% số tiền đợi đến khi nhận sổ đỏ sẽ giao nốt ( có hợp lí không?).

Ở đây tôi muốn hỏi khi bên bán vẫn cầm sổ đỏ của mình để họ đi làm thủ tục sang tên thì họ có thể lừa đảo bằng cách tiếp tục mua bán với một người khác không? Xin hãy cho tôi biết quy trình thế nào để chặt chẽ nhất?

Tôi xin cảm ơn.

cuongadvance@...

Để bên bán đi làm sổ đỏ, liệu có bị lừa?

Luật sư Lê Văn Huyên trả lời:

Về mặt pháp lý, khi bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có xác nhận của (Văn) Phòng công chứng thì hợp đồng đó có giá trị pháp lý để ràng buộc hai bên thực hiện. Anh có thể thỏa thuận nghĩa vụ của bên chuyển nhượng là thực hiện các thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất cho anh và anh giữ lại 50% giá trị hợp đồng sẽ thanh toán sau khi nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy Chứng Nhận) đã cập nhật nội dung chuyển nhượng cho anh. Khi có xảy ra tranh chấp, anh hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết căn cứ trên hợp đồng đã ký có xác nhận của (Văn) Phòng công chứng.

Trường hợp anh không tin tưởng bên chuyển nhượng thì có thể tự mình thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất sau khi hợp đồng đã được công chứng và thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan. Trường hợp người chuyển nhượng không giao Giấy Chứng Nhận bản gốc cho anh thì anh vẫn có thể đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ.

Liên quan đến lo ngại của anh, hiện nay, tại các (Văn) Phòng công chứng thực hiện quản lý giao dịch bằng phần mềm điện tử có thể kiểm tra được các giao dịch đã thực hiện trên địa bàn, do đó anh có thể kiểm tra các giao dịch đã thực hiện đối với thửa đất anh dự định mua. Tuy nhiên việc kiểm tra này cũng còn hạn chế do phần miềm chỉ mới được đưa vào sử dụng chưa hoàn thiện nên không đảm bảo về kết quả. Ngoài ra, khi công chứng Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, (Văn) Phỏng công chứng sẽ đóng mộc “Đã Chuyển Nhượng” vào tờ khai lệ phí trước bạ của bên chuyển nhượng, do đó, khi người này muốn chuyển nhượng tiếp như trên sẽ bị (Văn) Phỏng công chứng phát hiện.

Sưu tầm 

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.