Để bất động sản thu hút khách Tây

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Từ ngày 1/7/2015, người nước ngoài sẽ được phép sở hữu bất động sản tại Việt Nam. Tuy nhiên, cho dù nhu cầu và thị trường dành cho đối tượng này là rất tiềm năng, việc chinh phục được họ không phải là dễ dàng.

>>Bất động sản Việt sẽ có bước phát triển mạnh 5 năm tới

de-bds-thu-hut-khach-tay

Theo ông Henry Trịnh - Đại diện Tổ chức giám định chất lượng Singapore Standard tại Việt Nam, có ba nhân tố quyết định thành công trong chiến lược phát triển nhà ở xã hội của Singapore. Đó trước hết là chính sách một cơ quan duy nhất chịu trách nhiệm về nhà ở xã hội để phân bổ và quy hoạch nguồn lực hiệu quả hơn. Tiếp theo là sự định hướng, hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ về tài chính và pháp lý. Cuối cùng là việc áp dụng phương thức tiếp cận tổng thể đối với nhà ở.

Ông Henry Trịnh cho biết, do quỹ đất hạn hẹp nên đa phần bất động sản tại Singapore phát triển theo dạng căn hộ, gọi là condominium. Có hai loại căn hộ chủ yếu: Loại thứ nhất là do chính phủ phát triển, chỉ để bán cho công dân Singapore hoặc những người được phép định cư lâu dài tại Singapore, loại này được xem là nhà ở căn bản. Giá cả chỉ bằng 50% so với các căn hộ do tư nhân phát triển.

Chính do quỹ đất hạn hẹp nên bất động sản tại Singapore phát triển liên tục và gần như không mất giá trong suốt 2 thập kỷ qua. Các nhà đầu tư khắp nơi đổ dồn về đây nên giá các căn hộ ở Singapore phổ biến ở mức 1,5 - 2 triệu SGD, tương đương khoảng 25-30 tỷ đồng. Thậm chí, chính phủ phải đưa ra một số loại thuế để hạn chế bớt sức mua của các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Henry Trịnh cho hay, các dự án tại Singapore dù lớn hay nhỏ đều có các tiêu chuẩn nhất định về môi trường, chất thải, tỉ lệ phủ xanh, kết cấu, tỉ lệ ánh sáng tự nhiên, tiện ích công cộng… mọi thứ khá chuẩn hóa. Các tiêu chuẩn này do Ủy ban Xây dựng nhà ở (Building Construction Authority) quy định, đạt thì mới đươc duyệt dự án. Hiện nay, mặc dù khá nhiều căn hộ tại Việt Nam quảng cáo đạt tiêu chuẩn Singapore, nhưng không cụ thể được tiêu chuẩn gì, không được xem xét và thẩm định bởi một tổ chức có tính pháp lý của Singapore.

Cũng như người Singapore, các nhà đầu tư, khách thuê nước ngoài luôn quan tâm trước tiên tới vị trí của căn hộ. Nhưng ở Việt Nam, do môi trường đô thị không đồng nhất nên người nước ngoài đa phần ưu tiên yếu tố môi trường đô thị, dù vị trí có xa hơn đôi chút. Cụ thể là các yếu tố hạ tầng, cảnh quan, an ninh, môi trường trong lành, nhiều cây xanh, nhiều tiện ích, căn hộ và quản lý căn hộ chuẩn mực… Điển hình là Phú Mỹ Hưng đã tạo ra môi trường đô thị có thể nói là kiểu mẫu ở Việt Nam nên nhiều người nước ngoài đã chọn nơi đây.

Ngoài ra, ông Henry Trịnh nhận xét rằng, hệ thống căn hộ Việt Nam không được tiêu chuẩn hóa nên người mua phải xem xét cụ thể từng dự án trước khi ra quyết định của mình… Nhưng các yếu tố: kết cấu an toàn, môi trường, phòng chống cháy nổ, tỉ lệ ánh sáng… không phải chuyên môn của họ nên phần lớn vẫn chỉ dựa vào cảm quan và thông tin do nhân viên bán hàng cung cấp.

Bài học từ Phú Mỹ Hưng

Dù thị trường bất động sản đang trên đà phục hồi, nhưng để nói đến một dự án có khả năng “tiếp cận tổng thể” theo chuẩn quốc tế thì cho đến nay, theo ông Henry Trịnh, chỉ có thể nhắc tới khu đô thị Phú Mỹ Hưng, được cộng đồng trong và ngoài nước biết đến như một hình mẫu thành công về phát triển đô thị, cả trên bình diện quy hoạch, kiến trúc đô thị cũng như trong quản lý, kinh doanh bất động sản.

Giải pháp tổng thể của khu đô thị này cũng mang lại những tác động xã hội đáng kể khi tổng hòa chặt chẽ các yếu tố: Tự nhiên, xây dựng, môi trường kinh tế và xã hội. Đây là một trong ít các sản phẩm bất động sản ở Việt Nam hướng tới sự phát triển bền vững.

Dân số Phú Mỹ Hưng gần 27.000 người, trong đó hơn 40% là người nước ngoài đến từ 20 quốc gia như Anh, Pháp, Úc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Con số này phản ánh đánh giá tích cực của cộng đồng người nước ngoài về Phú Mỹ Hưng, đô thị không những đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế mà còn mang ý nghĩa thu hút đầu tư nước ngoài đến Phú Mỹ Hưng.

Bất động sản Phú Mỹ Hưng có những giá trị riêng, được định vị tốt. Về tổng thể, đô thị Phú Mỹ Hưng được quy hoạch đồng bộ, môi trường trong lành, nhiều cây xanh, nếp sống văn minh, phù hợp với phong cách sống dân cư của nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Dịch vụ y tế, giáo dục tại đô thị Phú Mỹ Hưng khá phát triển, là điểm cộng để nhiều người nước ngoài chọn Phú Mỹ Hưng.

Nắm bắt được nhu cầu ngày càng nhiều người nước ngoài mong muốn sở hữu nhà tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng đã hỗ trợ tối đa khách hàng của mình về mặt thủ tục. Kết quả là nhiều cá nhân người nước ngoài được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở tại khu đô thị này ngày càng nhiều. Bà F.B (quốc tịch Pháp, xin được giấu tên) - người nước ngoài đầu tiên được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà tại Phú Mỹ Hưng, cho biết: “Tôi làm ở Việt Nam đã 16 năm. Tôi không thích ở thuê, tôi muốn được sở hữu một căn nhà trên đất nước này. Tôi đã tìm hiểu nhiều về quy định dành cho người nước ngoài khi mua nhà tại Việt Nam, rất dài dòng và phức tạp. Nếu ở một đất nước khác tại châu Âu, tôi chỉ mất khoảng 2 tuần để mua một căn nhà, còn ở Việt Nam phải hơn 9 tháng. Đã có lúc tôi muốn bỏ cuộc. May mắn khi liên hệ với Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng, tôi được giải thích và tư vấn rất rõ ràng, thậm chí họ còn đứng ra hỗ trợ tôi gần như hoàn toàn về mặt thủ tục. Hiện tại, tôi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở của mình tại khu đô thị này”.

Dân số Phú Mỹ Hưng gần 27.000 người, trong đó hơn 40% là người nước ngoài đến từ 20 quốc gia.

Hệ thống căn hộ Việt Nam không được tiêu chuẩn hóa nên người mua phải xem xét từng dự án trước khi quyết Định.

 

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.