David Einhorn: “Đầu gấu” phố Wall

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nhiều quản lý cấp cao của quỹ đầu cơ thường hay giữ bí mật về cuộc sống, hiểu biết về thị trường của mình và luôn muốn nằm ngoài sự chú ý của dư luận, ít nhất là cho đến cuối sự nghiệp, họ mới chia sẻ sự am hiểu thị trường với thế giới.

>> Người để giấc mơ dẫn đường

Nhà sáng lập Quỹ đầu tư Greenlight Capital - David Einhorn là một trong những người rất cẩn thận khi lựa chọn xuất hiện trước các phương tiện truyền thông, mặt khác ông lại là người thích nổi tiếng trong số những nhà lãnh đạo quan trọng của quỹ. Lời nói của ông có thể làm “rung chuyển” thị trường, ông cũng thường sử dụng sức ảnh hưởng của mình để xoay chuyển thị trường và thu lợi nhuận. Kết quả là các thương nhân trên khắp thế giới coi từng lời nói của ông như thể đó là tin tức kinh tế từ Cục Dự Trữ Liên Bang.

david-einhorn-dau-gau-pho-wall-1

Thương hiệu đầu tư của ông là chớp nhoáng - đánh cược quy mô lớn mà sự an toàn dường như bị “chìm sâu” trong giá trị. Và chiến lược này có thể gây nên nhiều ý kiến trái chiều giữa những người chỉ trích sự ảnh hưởng tiêu cực của phố Wall trên thị trường. Chắc chắn rằng những người làm lợi từ sự thất bại của các công ty nhà nước sẽ không bao giờ sánh được với những ai có tầm nhìn duy tâm về cách họ muốn thị trường hoạt động, tuy vậy chiến lược này đã làm nên thành công qua các năm – đặc biệt là khi David là một trong số ít những người dự đoán được sự sụp đổ của Lehman Brothers, một sự kiện được xem như “một cú bóp cò” mở đầu cho cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007-2008.

Gây dựng danh tiếng cho bản thân

Khác với nhiều đồng nghiệp khác đi thẳng vào ngành kinh doanh tại các ngân hàng đầu tư lớn, sau khi tốt nghiệp từ trường Đại học Harvard, Einhorn có một hướng đi tương đối mờ mịt vào ngành tài chính. Sau khi lấy tấm bằng xuất sắc của trường Đại học Cornell, Einhorn thử sức với một số nghề nghiệp kể cả làm việc với CIA. Cuối cùng ông chọn trở thành nhà phân tích cho ngân hàng đầu tư nhỏ tên Donaldson, Lufkin & Jenrette, hãng này sau được Credit Suisse mua lại vào năm 2000 và không còn tồn tại với tư cách là đơn vị độc lập. Hai năm sau, ông làm việc cho Quỹ đầu tư Siegler, Collery& Co., đây là nơi ông được trau dồi kỹ năng đánh giá chứng khoán mà nay đã trở thành huyền thoại.

Năm 1996, ông cùng với Jeff Keswin – đồng nghiệp ở Siegler, Collery& Co sáng lập Quỹ đầu tư Greenlight Capital chỉ với tài sản là 90 triệu USD. Trong thời điểm đó, một quỹ đầu tư được coi là “nhỏ” khi có tài sản dưới 100 triệu USD. Hiện nay, Quỹ đã có hơn 10 tỉ USD và có mối liên kết chặt chẽ với các nhà đầu tư. Mặc dù gần đây quỹ đã thua lỗ hai năm liền nhưng kể từ khi khởi nghiệp, Quỹ đã có mức doanh thu hàng năm rất ấn tượng ở mức 22%.

Einhorn lần đầu tiên thu hút sự chú ý của công chúng khi ông đưa ra một ý tưởng đầu tư tại một buổi quyên góp từ thiện cho một bệnh viện điều trị ung thư làm giảm lượng cổ phiếu của công ty cổ phần tư nhân loại trung Allied Capital. Einhorn cho biết công ty này đang ước tính các khoản nợ theo cách gây lạm phát cổ phiếu và kết quả là cổ phiếu trượt giá. Điều này đảm bảo lợi ích cho công ty nhưng Ủy Ban Giao Dịch Chứng Khoán (SEC) đã vào cuộc nhằm điều tra hành vi gây lũng đoạn thị trường.

Dưới “hỏa lực” của rất nhiều người trong ngành công nghiệp tài chính, Einhorn đã đáp trả những người chỉ trích ông bằng việc viết cuốn sách về “cuộc đấu tranh” của ông với Allied mang tên “Fooling Some of the People All of the Time” (Tạm dịch: Lừa dối một số người trong mọi lúc) Năm năm sau, đánh giá của ông được công nhận khi SEC mở cuộc điều tra Allied. Einhorn đã đúng về những gì công ty này đang làm và họ bị kết tội lừa đảo chứng khoán. Cuối cùng Allied bị một công ty khác mua lại và thôn tính.

Sự kiện nổi bật

Giao dịch nổi tiếng nhất của ông là vào năm 2008 khi Einhorn tiết lộ ở một hội nghị rằng ông cảm thấy Lehman đang quá liều lĩnh và có nhiều sai khác trong hồ sơ SEC. Gần đây, ông cũng đã gặp giám đốc tài chính mới bổ nhiệm Erin Callahan và không mấy ấn tượng khi Erin không thể trả lời những câu hỏi của ông về ngân hàng đầu tư.

Vài tháng sau, Lehman nộp hồ sơ xin phá sản, khiến giới tài chính lao đao trong một thời gian dài mà cho tới nay vẫn chưa hồi phục hoàn toàn, đồng thời cũng chứng minh nhận định của Einhorn là đúng và giúp ông “nhét đầy túi của mình”.

Năm 2011, Einhorn thực hiện nghiệp vụ bán khống cổ phiếu của Green Mountain Coffee Roasters, dẫn đến việc bán khống một lượng lớn cổ phiếu này. Mặc dù đó là những chứng khoán ngắn hạn, Einhorn rất hăng hái giải thích hành động của mình với phần trình bày hơn 100 slide về việc tại sao công ty đứng trước sự sụp đổ với phương pháp kế toán đáng ngờ và khả năng về hạn chế nhu cầu đối với sản phẩm K-cup. Điều này khiến Green Mountain giảm giá trị tư vấn vào năm 2012 và giá chứng khoán rơi vào vòng xoáy tử thần.

Gần đây, ông đặt nghi vấn đối với việc bán lẻ, nguồn và mạng lưới phân phối tại Herbalife, một nhà sản xuất sản phẩm dinh dưỡng. Ngay sau khi ông tuyên bố vấn đề, cổ phiếu của Herbalife giảm xuống hơn 20%, mặc dù vị trí của ông gắn liền với chứng khoán này không được biết đến. sau đó cổ phiếu này được khôi phục nhờ lời kêu gọi của nhà đầu tư tài chính huyền thoại Carl Icahn.

Đối với những người thích những “canh bạc lớn”, Einhorn không còn xa lạ với những vụ bê bối và công ty của ông bị Cơ Quan Dịch Vụ Tài Chính Anh (FSA) phạt vì kinh doanh thông tin nội bộ qua công ty Punch Taverns năm 2012. Trong vụ việc này, Cơ Quan Dịch Vụ Tài Chính chỉ ra rằng Greenlight bán chứng khoán ở Punch Taverns ba ngày trước khi nhà điều hành đơn vị này thông báo về lựa chọn chứng khoán gây quỹ. Mặc dù chấp nhận khoản lệ phí và tiền phạt, ông vẫn khăng khăng rằng ông làm vậy chỉ nhằm tránh những rắc rối do chống lại việc nộp phí, cho thấy hành động của ngân quỹ “giống với giao dịch nội bộ như soccer giống với football”.

Kẻ bi quan chuyên nghiệp

Mặc dù tên tuổi Einhorn khiến ông trở nên khét tiếng, ông cho biết rằng ông cũng muốn thị trường đi lên và ngân quỹ của ông cũng có được một số vị thế dài hạn. Tuy nhiên, hình như ông có lý do để có thành kiến đối với kinh doanh ngắn hạn:

“Tôi nghĩ rằng tồn tại giá trị xã hội trong việc đánh giá các công ty đang hoạt động phi pháp và tôi “cầu” cho họ thất bại. Tôi đã chứng kiến sự sụp đổ của một số công ty như vậy và đó không phải vì chúng tôi trù dập mà vì đó là những công ty chưa hoàn thiện. Và đất nước của chúng ta, thị trường của chúng ta, nền kinh tế của chúng ta tốt hơn khi thay thế các công ty gian lận này.”

Bên lề thị trường

Ngoài là một tay chơi cừ khôi trên thị trường, Einhorn cũng là một tay chơi bài poker chuyên nghiệp, ông xếp hạng 18 trong vòng chung kết World Series of Poker năm 2006. Sau đó ông đã quyên 650.000 USD số tiền thắng được cho Quỹ Michael J. Fox dành cho nghiên cứu Parkinson – ông giữ chức vụ thành viên hội đồng quản trị của quỹ này.

david-einhorn-dau-gau-pho-wall-1

Ông cũng là một fan bóng chày nhiệt tình. Năm 2011, Einhorn đã mua một số cổ phần trong đội mà ông luôn ủng hộ - the New York Mets - 200 triệu USD. Tuy nhiên, giao dịch không thành do những nhà lãnh đạo the Mets lo ngại rằng ông muốn chiếm cổ phần lớn. Ông còn được biết tới với gu ăn mặc không giống như một nhà lãnh đạo, áo len chui đầu được nhuộm thủ công có dấu tay của vợ ông và ba đứa con thể hiện sự may mắn.      

Có cảm hứng từ bài nói của ông nội về giá trị dài hạn của vàng, Einhorn thành lập ngân hàng vàng tại thành phố New York như một hàng rào chống lạm phát và hiện nay, hầu hết tài sản của Greenlight đều là vàng.

 

Theo Cafeland

Các tin khác

 • Con gái Chủ tịch Samsung là phụ nữ quyền lực thứ 2 Hàn Quốc

  Trong danh sách của Forbes, người thừa kế sáng giá của gia đình Samsung, nữ tỷ phú Lee Boo Jin chính là người phụ nữ quyền lực thứ hai ở xứ sở kim chi.

   

 • Người đưa chocolate Việt ra thế giới

  Người đánh thức tiềm năng của hạt ca cao VN chính là Sam Maruta và Vincent Mourou. Họ sản xuất dòng single-origin, 100% ca cao nguyên chất trồng tại một vùng, với 6 loại đến từ 6 vùng nguyên liệu là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tiền Giang. Mỗi nơi làm nên một loại chocolate lấy được lòng người sành ẩm thực trên thế giới.

 • Tìm cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư

  Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

 • Yahoo đang 'xẻ thịt' cầm cự?

  Theo WSJ, Yahoo sắp phải bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình gồm công cụ tìm kiếm và dịch vụ email để lấy 1 tỷ USD.

 • Nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất Mỹ hóa trắng tay

  Cách đây không lâu, Elizabeth Holmes còn là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỉ USD. Song giờ đây, tạp chí Forbes hạ con số đó xuống còn 0.

 • Thành công sẽ tới dễ hơn với những người... mặt dày?

  Theo một số chuyên gia tâm lý, nhà nghiên cứu thì cảm giác xấu hổ huỷ hoại óc sáng tạo, đem lại suy nghĩ tiêu cực và lâu dài ăn mòi ý chí phấn đấu của một người muốn thành công.

 • Cách đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

  Học môn Toán cực kém, nhiều lần thi trượt trong thời thơ ấu, công ty từng không có lãi trong 3 năm và suýt sụp đổ là những trở ngại mà người giàu nhất châu Á từng trải qua.

 • Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

  Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

 • Mark Zuckerberg – Gã độc tài của “quốc gia” Facebook

  Trong cuộc nói chuyện với hãng tin CNBC ngày 27/5, ông Peter Sunde – đồng sáng lập website chia sẻ nổi tiếng The Pirate Bay – cho rằng ông chủ Facebook là nhà độc tài của “đất nước lớn nhất thế giới”.

 • Disney đáp trả lời đe dọa của tỷ phú Trung Quốc

  Trước khi Walt Disney khai trương Disneyland tại Thượng Hải, ông chủ của Wanda Group, tỷ phú Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo việc “một con hổ đơn độc không nên đặt chân tới vùng đất của bầy sói”. Giờ đây, “con hổ đơn độc” này đã lên tiếng đáp trả.