Đầu cơ tăng mạnh gây cản trở cho sự phát triển thị trường BĐS 2015?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thị trường BĐS năm 2014 ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc, được kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2015. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng, đi cùng với sự hồi phục, hiện tượng đầu cơ cũng quay trở lại có nguy cơ gây cản trở cho sự phát triển trên.

>> Hà Nội: Căn hộ bán ra giảm 11%

Đầu cơ căn hộ có xu hướng tăng mạnh

Theo báo cáo thống kê từ Savills, trong quý cuối cùng của năm 2014, tại Hà Nội, tổng số nguồn cung căn hộ khoảng 104.300 căn, đến từ 182 dự án đã bán hết và 65 dự án đang mở bán. Bên cạnh đó, có 6 dự án mới được tung ra thị trường, cung cấp thêm khoảng 2.900 căn hộ, nâng số căn hộ được bán lên cao nhất kể từ quý II/2013.

Về giá căn hộ bán ra dù giảm 11% nhưng giá chào bán sơ cấp bình quân lại ghi nhận có sự nhích nhẹ 0,3% theo quý.

Về nguồn cầu, nhu cầu của người mua nhà tiếp tục có chiều hướng tăng ở cả người có nhu cầu thực và các nhà đầu tư đối với các dự án của chủ đầu tư uy tín, vị trí thuận lợi, đảm bảo về tiến độ cũng như chất lượng xây dựng.

Bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội cho biết, sự tham gia của các nhà đầu cơ khiến một số dự án đang trong giai đoạn làm móng cũng có tỷ lệ hấp thụ cao.

dau-co-tang-manh-gay-can-tro-cho-su-phat-trien-thi-truong-bds-2015

Giá căn hộ đang có nguy cơ bị các sàn giao dịch thổi bùng.

 “Hoạt động đầu cơ tăng mạnh, người mua nhà phải trả mức chênh ngoài hợp đồng cao hơn. Một vài dự án tăng giá cao một phần do dự án có căn hộ và vị trí đẹp, phần khác do sàn giao dịch bất động sản tham gia “thổi giá”, bà Hằng cho hay.

Nếu hoạt động đầu cơ tăng mạnh sẽ rất dễ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho thị trường được kì vọng sẽ tăng trưởng trong năm 2015.

Theo dự đoán của Savills, sẽ có khoảng có 14.200 căn hộ từ 25 dự án sẽ được mở bán đến thời điểm cuối năm 2016. Nhu cầu của người nước ngoài và Việt kiều cũng được kỳ vọng sẽ tăng bởi những nội dung sửa đổi có phần thông thoáng hơn của Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản.

Trưởng bộ phận định giá và tư vấn tài chính Savills Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn đánh giá, với những tín hiệu khả quan về sự phục hồi của thị trường, dự kiến, phân khúc nhà ở sẽ có sự tăng trưởng rõ rệt, đồng thời, mức rủi ro của chủ đầu tư khi đổ vốn cho các dự án bất động sản cũng giảm đáng kể.

Nhu cầu phân khúc biệt thự, liền kề vẫn trầm lắng

Đối với phân khúc biệt thự, liền kề, Savills cho biết, có 50 căn nhà liền kề mới gia nhập thị trường trong quý IV/2014, nâng tổng nguồn cung biệt thự, liền kề lên 1.135 căn từ 16 dự án đang mở bán trên thị trường sơ cấp và 28.900 căn trên thị trường thứ cấp.

Tuy có sự gia nhập của một số dự án mới nhưng thị trường biệt thự, liền kề vẫn tiếp tục trầm lắng trong quý. Mức giá chào bán trung bình cao nhất đối với thị trường sơ cấp là 160 triệu đồng/m2 ở quận Cầu Giấy và thấp nhất là 12 triệu đồng/m2 ở huyện Mê Linh.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực hết mình của các chủ đầu tư như đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, tặng quà, giảm giá, miễn phí các gói nội thất, miễn phí dịch vụ... cùng với Luật nhà ở sửa đổi được thông qua, có thể sẽ giúp nhu cầu thị trường tăng lên trong tương lai.

Savills cũng cho biết, dự kiến sẽ có thêm 5 dự án mới gia nhập thị trường trong năm 2015 và 3 dự án trong số đó sẽ cung cấp khoảng 300 căn biệt thự và liền kề. Sẽ có 75 dự án biệt thự, liền kề tương lai tại 16 quận kể từ năm 2015 trở đi. Trong đó, có 60% đang trong diện quy hoạch, các dự án còn lại đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng và làm cơ sở hạ tầng.

Hoạt động của thị trường biệt thự, liền kề trong quý IV/2014 không có diễn biến nổi bật so với quý trước, mức giá biệt thự, liền kề đang có xu hướng giảm chậm lại.

 

Theo Infonet

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.