Đầu cơ có thể làm sai lệch nguồn cầu

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội quý II-2015 do Công ty TNHH Savills vừa công bố, phân khúc căn hộ chung cư có tỷ lệ bán hàng giảm, nhưng giá bán bình quân tăng. Trong khi đó, phân khúc biệt thự, nhà liền kề cũng có giá bán tăng nhẹ tại một số khu vực.

>> Thị trường bất động sản 2015: Cân bằng cung - cầu?

Báo cáo ghi nhận có hơn 4.600 căn hộ chung cư đã được bán tại thị trường Hà Nội trong quý II-2015, giảm 18% so với quý I; tỷ lệ hấp thụ của thị trường đạt 34%, giảm 9% so với quý trước. Tuy nhiên, giá bán bình quân ở thị trường sơ cấp tăng 1%, còn giá bình quân ở thị trường thứ cấp tăng 2%. Các quận Tây Hồ, Hoàn Kiếm có mức giá thứ cấp tăng cao nhất, ở mức 7%, trong khi giá bán thứ cấp tại huyện Đan Phượng giảm 4%. Về nguồn cung, báo cáo ghi nhận có 27 dự án mở bán căn hộ (15 dự án cũ từ quý trước và 12 dự án mới) cung cấp 6.100 căn hộ, giảm 21% so với quý I. Như vậy, tổng cung căn hộ tại thị trường Hà Nội lên tới 121.400 căn, từ 199 dự án đã bán hết và 82 dự án đang mở bán.

dau-co-co-the-lam-sai-lech-nguon-cung

Giá bán bất động sản trong những tháng qua khá ổn định.

Về nguồn cầu, Savills đánh giá, niềm tin của người mua được củng cố, phản ánh qua số lượng lớn căn hộ đã bán từ đầu năm. Thậm chí, tiền chênh lệch ngoài hợp đồng xuất hiện tại nhiều dự án, gồm cả những dự án còn đang làm móng. Việc ngân hàng bảo lãnh tài chính cho các dự án là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy người mua. Tín dụng ngân hàng trở thành nguồn hỗ trợ tài chính chủ yếu cho cả người mua sử dụng và nhà đầu tư. Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 được kỳ vọng sẽ làm tăng nhu cầu thị trường, song thị trường vẫn đang chờ đợi những văn bản pháp lý hướng dẫn thi hành những luật này. Giao dịch dự kiến vẫn duy trì ở mức cao những tháng cuối năm, nhưng có thể những yếu tố đầu cơ làm sai lệch nguồn cầu.

Tương tự, phân khúc căn hộ chung cư, giá bán thứ cấp bình quân biệt thự là 48,8 triệu đồng/m2, tăng 0,1%; giá bán bình quân nhà liền kề là 60,3 triệu đồng/m2, tăng 0,9% theo quý. Tuy nhiên, xét theo từng địa bàn thì xu hướng giảm giá vẫn nhiều hơn tăng giá, nhất là những khu vực xa trung tâm. Mức giá sơ cấp cao nhất cho biệt thự là 100 triệu đồng/m2 tại quận Tây Hồ; thấp nhất 11,6 triệu đồng/m2 tại huyện Mê Linh. Với nhà liền kề, mức giá cao nhất là 145 triệu đồng/m2 tại quận Cầu Giấy. Hiện, tổng cung biệt thự và nhà liền kề trên địa bàn Hà Nội khoảng 30.100 căn từ 110 dự án, trong đó nguồn cung sơ cấp chỉ hơn 1.000 căn.

Về triển vọng thị trường, ngoài Luật Nhà ở mới có thể mang lại nhu cầu từ người nước ngoài thì những dự án cơ sở hạ tầng hoàn thiện, thiết kế đẹp, môi trường sống tốt là những yếu tố chính thu hút người mua. Đến cuối năm nay, dự kiến có thêm 4 dự án mới, với 390 căn cung cấp cho thị trường.

Trước lo ngại tình trạng "bong bóng" BĐS tái xuất hiện, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng phân tích, nói thị trường BĐS phục hồi, có nhiều giao dịch do đầu cơ là không đúng, vì giai đoạn vừa qua thị trường "đóng băng", không có hoặc rất ít hiện tượng đầu cơ. Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, các giải pháp tái cấu trúc thị trường, dự án, sản phẩm, hướng tới người sử dụng - nhu cầu thực của thị trường, chuyển từ phân khúc dư thừa sang phân khúc còn thiếu… đã giúp thị trường phục hồi. Giao dịch tăng, khả năng đầu cơ trở lại khó tránh khỏi nên vấn đề đặt ra là kiểm soát thị trường bằng kế hoạch, quy hoạch phát triển nhà ở, khu đô thị, không để phát triển tự phát, phong trào như giai đoạn trước; tiếp tục kiên trì các giải pháp cơ cấu thị trường, sản phẩm phù hợp khả năng chi trả của người dân; đẩy nhanh tiến độ nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp khu vực đô thị… theo Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia là nhiệm vụ của cơ quan quản lý những tháng cuối năm.

Đánh giá chung về thị trường BĐS, Bộ Xây dựng cho rằng, những tháng đầu năm 2015 tiếp đà khởi sắc từ năm 2014, niềm tin của người mua dần khôi phục. Những phân khúc căn hộ chung cư diện tích nhỏ, giá bán hợp lý, dự án có vị trí tốt, hạ tầng hoàn thiện, chủ đầu tư uy tín diễn ra khá sôi động. Đặc biệt, lượng giao dịch thành công tăng liên tục qua từng tháng.

Tại Hà Nội, nếu tháng 5 có khoảng 1.650 giao dịch thành công thì tháng 6 có 1.750 giao dịch thành công. Với đà tăng trưởng 5%, nửa đầu năm, Hà Nội có khoảng 7.500 giao dịch thành công, tăng 2,5 lần so với năm 2014. Giá bán trong những tháng qua khá ổn định, một số dự án tốt có giá bán tăng 3-5%.

 

 

Theo Hà Nội mới

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.