Đất tái định cư ở Đà Nẵng: Thừa vẫn thích... đi thuê

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trong khi các dự án trên địa bàn TP còn hơn 14.500 lô đất thực tế chưa bố trí tái định cư thì trong 2 năm 2013 và 2014, Đà Nẵng phải chi hơn 36,2 tỷ đồng cho người dân thuê nhà chờ bố trí đất tái định cư. Vì sao nên nỗi?

>> Đà Nẵng: “Án tử” trên đầu dự án treo

Khu tái định cư thuộc khu dân cư Nam Cầu Cẩm Lệ

Tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng mới diễn ra, ông Võ Duy Khương - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, có 6.150 lô đất đường 5m, 452 lô biệt thự do các hộ tái định cư chưa đủ điều kiện, 182 lô ở ngã ba đường, 1.571 lô 2 mặt tiền giao cho các quận huyện bố trí, ít có hộ tái định cư đủ điều kiện bố trí. Ban đền bù giải tỏa số 2 báo cáo quỹ đất còn lại là 2.906 lô. Cùng với đó, từ đầu năm 2014 đến nay, các đơn vị tiếp tục thi công hạ tầng khu dân cư và có thêm 5.200 lô đất...

Nghịch lý

Nếu câu chuyện chỉ dừng lại ở đây thì có thế nói đây là nỗ lực rất lớn của các cấp lãnh đạo, chính quyền TP Đà Nẵng trong việc chỉnh trang đô thị, thực hiện các dự án để thu hút đầu tư. Tuy nhiên, điều khiến dư luận quan tâm là trong khi Đà Nẵng còn thừa hơn 14.500 lô đất thì hàng năm ngân sách Nhà nước phải bỏ ra hàng tỉ đồng để thuê nhà cho người dân thuộc diện di dời, giải tỏa với lý do... chờ để được bố trí tái định cư vì chưa có đất. Cụ thể, trong những năm qua, ngân sách thành phố phải bỏ ra 36,2 tỷ đồng để hỗ trợ người dân thuê nhà tạm.

Về nguyên nhân của việc xuất hiện dư thừa đất tái định cư, ông Khương cho rằng: “Trong những năm trước đây TP giải tỏa 100.000 hộ dân, mỗi năm có 200 dự án, trong 5 năm từ 2009 đến nay giải toả thêm 10.000 hộ, áp lực lớn nên TP giao cho 17 đơn vị điều hành dự án giải toả đền bù, bố trí tái định cư để đảm bảo kịp thời gian, tiến độ”.

Theo ông Khương, việc giao cho nhiều đơn vị đã có khuyết điểm là thành phố đã tách ra nhập vào nhiều lần nên số liệu thống kê không đầy đủ, những ban này trực thuộc UBND TP nhưng trước đây chỉ quản lý hành chính. “Trong khi đó, thành phố thì do việc quá nhiều nên quản lý còn lỏng lẻo khiến số liệu không đầy đủ, không có đơn vị đầu mối để quản lý toàn bộ đất tái định cư này. Có dự án thì thiếu đất, dự án thừa đất nhưng bộ phận quản lý “giấu” đất, thành ra thành phố không nắm được và với những nơi thiếu thì phải bố trí tiền mỗi năm hàng chục tỷ đồng để thuê nhà cho dân” - ông Khương nhấn mạnh.

Dân bức xúc

Nói về nghịch lý trên, ông Mai Đức Lộc, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng cho biết, trong suốt thời gian qua, cử tri hết sức bất bình về tình trạng “giấu” đất, không bố trí kịp thời cho người dân. “Vì sao đất thừa cả ngàn lô nhưng người dân không có chỗ ở, trong khi đó vẫn tiếp tục đầu tư làm thêm nhiều khu TĐC mới? Vì sao có đất nhưng TP phải chi hàng chục tỉ đồng để thuê nhà cho dân TĐC? Vì sao đến nay vẫn còn hơn 27% tổng số hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất từ các BQL, công ty bàn giao cho đơn vị mới thiếu hồ sơ hoàn chỉnh?”. Cùng chung quan điểm này, ông Nguyễn Quốc Bình – Địa biểu HĐND TP Đà Nẵng cho biết: Theo số liệu của tôi có được trong 2 năm 2013 và 2014, thành phố đã phải chi hơn 36,2 tỷ đồng cho người dân thuê nhà chờ bố trí đất tái định cư. Trong thời gian qua, các Ban quản lý (BQL) dự án đã tự tung tự tác, không giao đất để bố trí tái định cư cho dân, nên cần truy trách nhiệm và làm rõ việc này.

Trước những câu hỏi trên, ông Võ Duy Khương - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Sắp tới chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề này, làm rõ trách nhiệm thuộc về ai? Cái nào trách nhiệm của UBND TP thì UBND TP sẽ kiểm điểm. “Vụ việc liên quan đến ban nào thì trưởng ban chịu trách nhiệm, cán bộ thực hiện chịu trách nhiệm” - ông Khương nhấn mạnh.

Như vậy, thừa thiếu thì đã rõ, câu trả lời về việc xử lý trách nhiệm như thế nào cũng đã có. Thiết nghĩ, đã đến lúc chính quyền TP Đà Nẵng cần có những biện pháp xử lý nghiêm những người gây nên bức xúc cho người dân. Song song với đó, để tránh những trường hợp tương tự có thể xảy ra, Đà Nẵng cần công khai thông tin về đất tái định cư để người dân được rõ, được biết, lấy lại lòng tin trong dư luận, để xứng với danh hiệu “thành phố đáng sống” mà dư luận vinh danh cho TP này.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.