Đất phố cổ 162 triệu đồng/m2: “Bàn tay” của nhóm lợi ích

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Mức giá đất quy định thấp cho thấy nhóm lợi ích hiện nay quá lớn. Chính nhóm lợi ích đang cản lại quá trình cải cách hệ thống thuế, nguyên Thứ trưởng Tài nguyên – Môi trường nhận định.

>> Đất phố cổ 1 tỷ, Hồ Tây 500 triệu/m2: Không nói chuyện giảm giá

Nghị định của Chính phủ có hiệu lực từ 29/12 quy định mức giá tối đa đối với đất tại các đô thị là 162 triệu đồng/m2. Đây cũng là mức giá tăng gấp đôi so với mức giá tối đa hiện hành (81 triệu đồng/m2, khu vực Hàng Ngang, Hàng Đào, Lý Thái Tổ).

Bảng giá đất do UBND thành phố Hà Nội ban hành quy định mức giá đất ở khu phố cổ như Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ của quận Hoàn Kiếm có giá cao nhất 162 triệu đồng/m2, bằng khung giá tối đa của Chính phủ quy định.

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường có một số quan điểm về việc này.

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường

Thưa ông, ông có đánh giá gì về mức giá đất Hà Nội mới ban hành?

Theo tôi khung giá tối đa ít nhất phải là 600 – 700 triệu đồng/m2. Thế nhưng giờ chúng ta mới “bò” lên được tới 162 triệu đồng/m2 trong khi giá thực cao hơn thế rất nhiều.

Mức giá quy định thấp hơn giá thị trường như thế có ảnh hưởng gì, theo ông?

Mức giá quy định thấp nên mức thuế cũng quá thấp sẽ phát sinh đầu cơ. Vì anh giữ đất mà không mất chi phí nào nhiều cả nên mới giữ nhiều. Khi phải nộp thuế cao, anh sẽ phải tính nên giữ cái gì, bỏ cái gì.

Xin ông giải thích cụ thể hơn?

Mức giá đất quy định sẽ quyết định mức thuế mà người sử dụng đất phải chịu. Với mức giá đất 162 triệu đồng/m2, người sử dụng phải chịu mức thuế sử dụng đất gấp đôi ở các khu đất vàng như phố cổ, bờ hồ… so với mức giá trước đây là 81 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, mức thuế này vẫn là thấp vì tính ra mỗi 100m2 họ chỉ phải nộp 1 triệu đồng/năm. Như thế không đáng gì. Doanh nghiệp hiện nay không có khái niệm phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp vì nó quá thấp. Và như thế sẽ dẫn tới đầu cơ đất vì giữ rất nhiều mà phải trả thuế rất ít.

Điều gì khiến giá đất quy định giờ này mới “bò” tới 162 triệu đồng/m2 như ông nói?

Ì ạch như thế mới thấy rằng nhóm lợi ích hiện nay quá lớn. Chính nhóm lợi ích đang cản lại quá trình cải cách hệ thống thuế. Nhóm lợi ích như người ta vẫn nói là sự liên kết giữa chủ đầu tư và cán bộ nhà nước, tạo ra bước cản nhất định cho quá trình đổi mới để mang lại tính công bằng cho xã hội. Đầu cơ là hiện tượng bất công bằng.

Có ý kiến cho rằng nông dân thu nhập kém nên thuế đất cũng nên thấp, ông đánh giá như thế nào?

Nhiều người lấy lý do nông dân ta thu nhập kém nên thuế đất thấp, vậy sao không miễn thuế cho nông dân. Bây giờ thuế sử dụng đất chủ yếu tập trung ở đô thị. Và đánh thuế cao lên thì những người nắm các khu đất vàng sẽ phải nộp thuế cao và khu đất vàng sẽ được sử dụng tốt hơn. Anh phải khai thác triệt để được nó thì mới nộp được thuế. Anh có khu đất đó nhưng cứ dửng dưng thì chẳng bao giờ sử dụng hiệu quả cả.

Với mức giá đất tối đa cao gấp đôi so với lần trước như hiện nay, liệu có đẩy lùi được nạn đầu cơ, theo ông?

Dù là tăng gấp đôi nhưng cũng không có gì là nhiều so với giá thực. Thực tế các khu đất vàng ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh xấp xỉ 700 – 800 triệu đồng/m2. Tóm lại chỉ vì nhóm lợi ích. Và nhóm đó sẽ là những chủ đất rất lớn sau này nhờ đầu cơ, giữ đất. Đó là điều không tốt vì công bằng trong tiếp cận đất đai là nguyên tắc quan trọng nhất chúng ta phải đảm bảo.

Xin cảm ơn ông!

Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng “tăng giá đất là vô lý”. Ông nhận định khi doanh nghiệp bồi thường giải phóng mặt bằng thường dựa vào khung giá đất do Nhà nước quy định. “Giá khung tăng thì giá bồi thường giải phóng mặt bằng cũng tăng lên. Như vậy, giá nhà trong tương lai chắc chắn sẽ tăng theo”, ông Liêm nói.

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường cho rằng các doanh nghiệp bất động sản không liên quan tới khung giá này, có chăng chỉ chịu thuế tăng lên một chút. Bảng giá này chỉ được dùng tính mức thuế sử dụng đất, mức phí có liên quan, mức xử phạt vi phạm hành chính về đất đai…

Bảng giá này không được dùng để tính mức bồi thường khi giải tỏa mặt bằng, không dùng tính tiền thuê đất khi nhà nước cho thuê đất, không tính giá trị đất đai để cổ phần hóa doanh nghiệp.

Theo Bizlive

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.