Đất phải có giấy chứng nhận mới được mua bán?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tháng 6-2005, tôi có mua một lô đất 60m2 tại phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM. Đất thổ cư, đã có quy hoạch chi tiết 1/500 và 1/2.000, phù hợp quy hoạch, có giấy kê khai 1999 và chứng nhận tạm thời quyền sử dụng đất do UBND quận Tân Bình (cũ) cấp năm 1990.

Năm 2007, tôi đã làm kê khai tách thửa. Năm 2008, tôi đã đến quận Tân Phú làm thủ tục giấy đỏ, nhưng cơ quan phường và quận đều trả lại hồ sơ với lý do mua bán giấy tay sau ngày 1-7-2004 là không đúng quy định theo điều 106 Luật đất đai 2003.

Tôi được biết theo nghị định 88/CP, nhà xây trái phép trước 1-7-2006 được hợp pháp làm giấy hồng. Vậy tôi mua đất trống trước 1-7-2006 thì có được hợp thức làm giấy đỏ và cấp phép xây dựng không?

Thuy Tu Ha

Trả lời:

Luật đất đai năm 2003 quy định đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng là một trong những điều kiện bắt buộc để người sử dụng đất được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Luật đất đai năm 2003 đồng thời khẳng định, kể từ thời điểm 1-7-2004, mọi trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất bắt buộc phải được lập thành hợp đồng có chứng nhận của công chứng. Trường hợp, hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng đất thì được lựa chọn hình thức chứng thực của công chứng hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất. 

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định nêu trên là điều kiện bắt buộc để người nhận chuyển nhượng được cấp giấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy tay vào thời điểm tháng 6-2005 là không phù hợp với quy định của pháp luật đất đai về hình thức chuyển nhượng. Hơn nữa, diện tích đất mà bạn đã mua chưa được cấp giấy chứng nhận theo quy định. Do vậy, việc Phòng tài nguyên - môi trường quận Tân Phú trả lại hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận của bạn là phù hợp. 

Để tiến hành được thủ tục xin cấp giấy chứng nhận, phải có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đã được chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của ủy ban nhân dân phường nơi có đất. Và để hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được chứng thực theo quy định, thửa đất nhận chuyển nhượng nhất thiết phải có giấy chuyển nhượng quyền sử dụng.

Do vậy, để có thể được cấp giấy chứng nhận đối với thửa đất đã mua bằng giấy tay, phải tiến hành theo trình tự sau:

(i) Phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người chủ cũ. Với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời do Ủy ban nhân dân quận Tân Bình cấp năm 1990,  nếu việc sử dụng đất là ổn định và không có tranh chấp thì việc hợp thức hóa quyền sử dụng đất này sẽ không quá khó khăn.

(ii) Khi thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận cho người chủ đất,  bạn và người chủ đất có thể đến bất cứ tổ chức hành nghề công chứng nào hoặc ủy ban nhân dân phường nơi có đất để thực hiện thủ tục chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định.

Sau khi đã hoàn tất  thủ tục này, bạn có thể nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên - môi trường quận Tân Phú để tiến hành thủ tục xin tách thửa và cấp giấy chứng nhận.

Trân trọng.

 

Luật sư Đoàn Thị Ngọc Linh
VPLS Lê Nguyễn

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.