Đất làng Nam Từ Liêm tăng giá chóng mặt

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Từ Liêm đã chính thức lên quận được 6 tháng. Tại nhiều địa bàn của quận Nam Từ Liêm, giá trị nhà đất tăng chóng mặt, đặc biệt là các khu vực quanh Mễ Trì, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Trung Văn, Phú Đô...

>> Khung giá đất tăng, bất động sản có thể bị "thổi giá"

Thường trên thị trường BĐS, giá trị của sản phẩm nhà đất sẽ tỷ lệ thuận với sự phát triển hạ tầng. Thế nên sau khi Từ Liêm lên quận, chủ những mảnh đất rộng vài trăm m2 khi xưa còn ngập ruộng rau tại Từ Liêm đã một bước lên đại gia lúc nào chẳng hay.

Cùng với việc các cơ quan hành chính sở tại ở Từ Liêm lần lượt cơ cấu xong nhân sự, cơ sở làm việc vào đầu tháng 4 năm nay, UBND Tp.Hà Nội đã ban hành bảng giá đất mới cho 2 quận Bắc và Nam Từ Liêm. Với sự thay đổi của bảng giá đất, BĐS dọc trục vành đai 3 lập tức cũng lên giá vèo vèo.

dat-nam-tu-liem-tang-gia-chong-mat

Giá đất trên trời

So sánh bảng giá đất trước và sau khi lên quận, có thể thấy biên độ dao động cực lớn của những địa bàn mới lên phường ở Từ Liêm. Đặc biệt, giá đất ở quận Nam Từ Liêm  từ 4 triệu đồng/m2 tới trên 27 triệu đồng/m2.

Cụ thể, giá đất trên giấy tờ ở khu Mỹ Đình dịch chuyển trong khoảng 6,6 - 31,2 triệu đồng/m2. Có mức giá "mềm" hơn là nhà đất ở các đường Lê Quang Đạo, Dương Đình Nghệ, Lê Đức Thọ, Hồ Tùng Mậu (có giá từ 20 đến 27,6 triệu đồng/m2).

Khung giá trên (do Thành ủy ban hành) tưởng chừng đã gần sát với giá trị thực tế thị trường BĐS nhưng mức giá này chỉ được duy trì trong thời gian rất ngắn sau thời điểm cơ quan công bố bảng giá đất. Từ giữa quý II cho đến thời điểm này, giá trị từng thước đất (sau khi đã chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở) đã tăng lên, vượt xa những gì nhà quản lý đã quy định. Đến thời điểm cuối tháng 5, các chủ có đất cần bán tại làng Nhân Mỹ (xã Mỹ Đình, Nam Từ Liêm) bắt đầu đồng loạt rao bán nhà/đất thổ cư với mức giá từ 40 - 45 triệu đồng/m2, thậm chí mức giá có khi lên tới 50 triệu đồng/m2.

Đầu tháng 9, ông Nam, chủ mảnh đất xấp xỉ 400m2 vẫn ngày ngày tiếp khách hỏi mua từng khoảnh đất chừng 40 - 50m2 (được gia chủ cắt lô nhỏ) dù giá khởi điểm vào khoảng 52 triệu đồng/m2.

Khác với nhịp độ tăng "phi mã" của các địa bàn trên, giá đất cát ở địa bàn Trung Văn, Phúc Diễn hay Cổ Nhuế chỉ nhích lên nhẹ nhàng. Nguyên nhân là do hạ tầng một số phường xã ở Nam, Bắc Từ Liêm đã cơ bản xong từ trước tháng 4/2014 nên chủ đất hay NĐT không có cớ để tăng giá.

Chẳng hạn đất ở khu vực Phùng Khoang (phường Trung Văn, Nam Từ Liêm), mặc dù được hưởng lợi từ dự án KĐTM Phùng Khoang, chung cư An Lạc nhưng 6 tháng gần đây, mức giá của những mảnh đất vị trí ngõ rộng (diện tích chừng 40 - 70m2) và hình thể vuông vắn trong làng đều có giá ở mức 30 - 35 triệu đồng/m2. Khoảng giá này đã đã vượt xa "định mức" theo khung Nhà nước ban hành (từ 7 đến trên 15 triệu đồng/m2).

Trong số những nơi có BĐS "đắt" nhất ở quận Nam Từ Liêm, phải kể tới cái tên làng bún Phú Đô và làng Mễ Trì Hạ (dọc trục đường Đỗ Đức Dục, phía sau bảo tàng Hà Nội). Những lợi thế như gần sát sân vận động Mỹ Đình, không gian rộng, giao thông thông thoáng, không tắc đường, tiện kinh doanh các mặt hàng ăn uống, giải trí, đã giúp Phú Đô từ làng một bước lên phố thị. Để lý giải cho biến chuyển một bước hóa đại gia (nhờ giá BĐS trung bình lên mức 45 triệu đồng/m2) của nhiều chủ đất trong làng Mễ Trì, là hạ tầng ăn theo từ khách sạn Marriott.

Khách mua… không thấy đâu

Hầu hết khách hàng tìm mua đất thổ cư "ngon - bổ - rẻ" đều đưa lý do mua để ở. Nhưng khi có đất trong tay thì ai cũng muốn kinh doanh từ đó. Vì thế,  trạng thái "sốt giá" ở Nam - Bắc Từ Liêm, là do người dân đặt nhiều tham vọng kinh doanh vào đây.

Tìm tới đầu làng Mễ Trì Hạ, một chủ quán giải khát (kiêm luôn môi giới đất) giới thiệu cho người viết hàng chục mảnh đất đẹp chờ người mua trong làng. Vị này cho biết: "Nếu anh hỏi mua từ trước Tết vừa rồi (?!) thì chắc chắn có mảnh đẹp và giá chưa tới 20 triệu đồng/m2. Nhưng từ lúc lên quận, đất ở đây đắt lắm, rẻ nhất cũng... 40 triệu đồng/m2 cho mảnh hẹp, ngõ chỉ đủ 2 xe máy tránh nhau".

Chủ quán nước này cũng gợi ý: "Giá cao nhưng vị trí cực đẹp. Nếu mua được, anh xây nhà cho thuê, thì vốn thu hồi lại nhanh lắm. Hoặc anh có thể rủ thêm bạn bè chung tiền mua mảnh đất chừng 200m2, đầu tư chung cư mini cho thuê. Nhu cầu về căn hộ cho thuê đang rất lớn nên chắc chắn sẽ lãi to".

Đây cũng là ý tưởng được nhiều DN tư nhân làm từ đầu năm 2014. Hàng loạt chung cư mini ở Đình Thôn, Phú Đô, Nhân Mỹ, Phú Mỹ, Mễ Trì vừa đưa căn hộ chào hàng ra thị trường cho thấy xụ hướng này đang hồi "rộn ràng".

Các chủ đầu tư CCMN đã nắm được tâm lý "sợ giá đất" của khách hàng tìm kiếm sản phẩm thổ cư trong khi chỉ với tầm tiền nửa tỷ hoặc ngót 800 triệu đồng, khách hàng đã có thể mua được một căn CCMN diện tích 40 - 80m2.

Trong thời gian tới, vùng Phú Đô và Nhân Mỹ sẽ càng hot hơn nữa. Trong đó, Phú Đô được chú ý hơn cả với mức giá xoay quanh 30 triệu đồng/m2 (ngõ nhỏ chừng 3m) tới 40 triệu đồng/m2 (ngõ rộng hơn).

Còn đối với khu Nhân Mỹ (ngay sau khu thể thao dưới nước Mỹ Đình) có mức giá khá "chát", tới 60 triệu đồng/m2 do lợi thế kinh doanh ở vị trí xoay quanh sân Mỹ Đình, ngoài ra lại còn có sự thuận lợi về nhiều mặt như: trạm xe bus, cây xăng, khu vui chơi trẻ em… càng khiến nhà đất ở đây ngày càng đắt giá.

 

Theo Thời báo kinh doanh

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.