Đất không sử dụng từ lâu có được công nhận?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Năm 1990, gia đình tôi được UBND huyện cấp quyết định giao đất với mục đích thổ cư 400m2, trồng trọt 215m2, kèm theo tờ bản đồ vị trí đất có 4 dấu đỏ. Lúc đó đang thời kì Pol Pot (nhà tôi ở Tây Nguyên), chúng lên quậy phá đòi đất, gia đình tôi phải chuyển đi nơi khác (có báo chính quyền địa phương nhưng hồi đó không ai dám động chúng).

Thủ tục tách sổ đỏ

Hiện trên khu đất đó đã có người khác xây nhà, tôi muốn lấy lại thì có được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào? (Hiện tôi đang còn giữ quyết định giao đất và bản đồ khu đất năm 1990). Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn
vanpt@...

Luật sư Lê Cẩm Diệu Hà – Công ty luật TNHH Đất Luật trả lời:
 
Theo quy định Điều 99 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì trường hợp hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; hoặc Giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15/10/1993 như Giấy tờ tạm giao đất của UBND cấp huyện, cấp tỉnh thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 
Trường hợp gia đình chị đã có quyết định giao đất của UBND huyện thì chỉ được cấp giấy chứng nhận với điều kiện là đang sử dụng đất, tuy nhiên gia định chị đã rời đi từ năm 1990 và hiện nay khu đất này đang do người khác sử dụng.
 
Do vậy, gia đình chị cần xác minh việc người khác sử dụng khu đất này có được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận hợp pháp hay không, trường hợp người khác sử dụng đất lấn chiếm hoặc giấy chứng nhận được cấp không theo trình tự pháp luật quy định thì gia đình chị có thể khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để yêu cầu người đang sử dụng đất hoàn trả đất lại cho gia đình chị.
 
Tuy nhiên, khả năng gia đình chị được công nhận quyền sử dụng đất không cao vì thực tế gia đình chị không sử dụng đất từ rất lâu, trong khi nguyên tắc sử dụng đất là phải sử dụng có hiệu quả và phải thực hiện nghĩa vụ của người sử dụng đất trong thời hạn sử dụng đất.
 
Theo đó, nhà nước có thể thu hồi đất trong các trường hợp đất được Nhà nước giao để quản lý mà để bị lấn, chiếm; Người sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước và đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà không chấp hành; Đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục; đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn 18 tháng liên tục; đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn 24 tháng liên tục (Điều 64 Luật Đất đai). Do đó, gia đình chị nên cân nhắc trước khi yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp.

Theo CafeLand
 

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.