Danh tính các khu công nghiệp có nguy cơ bị thu hồi

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Bộ KH&ĐT vừa có báo cáo kết quả rà soát tình hình hoạt động của các khu công nghiệp trên cả nước trong năm 2014.

>>Xây mới sân bay Long Thành hay nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất?

Theo đó, tính đến hết năm 2014, cả nước có 295 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích gần 84 nghìn ha, trong đó có 5 khu thành lập mới. Trong số diện tích trên, năm 2014 chỉ cho thuê mới được 2 nghìn ha, nâng tổng số diện tích đất cho thuê trong các khu công nghiệp lên 26 nghìn ha.

Đáng chú ý, theo khảo sát của Bộ, hàng loạt khu công nghiệp ở Vĩnh phúc, Hải Dương, Hưng Yên, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa, Ninh Thuận…nằm trong diện “có vấn đề”.

Cụ thể, có 14 khu công nghiệp nằm trong diện có tỷ lệ lấp đầy thấp, chưa đền bù, giải phóng mặt bằng và chưa đầu tư xây dựng hạ tầng. Trong đó có 5 khu công nghiệp đã được giải quyết theo hướng giảm diện tích quy hoạch, chuyển đổi nhà đầu tư, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để tiếp tục triển khai thực hiện dự án, gồm: khu công nghiệp Quang Minh 2 - Hà Nội, khu công nghiệp Cộng Hòa - Chí Linh và khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền (Hải Dương), khu công nghiệp Kim Động (Hưng Yên) và khu công nghiệp Phong Phú (Tp HCM). Ngoài một số khu công nghiệp đã bị “xoá sổ” còn nhiều khu công nghiệp khác khác cũng đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất thu hồi.

danh-tinh-cac-khu-cong-nghiep-co-nguy-co-bi-thu-hoi

Trong đó Hưng Yên là một trong những địa phương có nhiều nằm trong “danh sách đen” nhất, trong đó khu công nghiệp Minh Quang, Vĩnh Khúc, Ngọc Long, Megastar trên địa bàn tỉnh này chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất lúa sang đất khu công nghiệp. Sau khi rà soát, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị rà soát, đưa ra khỏi quy hoạch phát triển khu công nghiệp đến năm 2020 đối với các dự án này.

Còn tại Long An, một số khu công nghiệp như: Đức Hòa 3 - Liên Thành và khu công nghiệp Đông Nam Á đang gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng, kết nối giao thông ra bên ngoài. Do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND tỉnh Long An sớm đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường ngoài hàng rào khu công nghiệp Đức Hòa 3 và khu công nghiệp Đông Nam Á và hỗ trợ chủ đầu tư trong công tác giải phóng mặt bằng.

Bộ lưu ý, trường hợp, phần diện tích đất khu công nghiệp khó có khả năng đền bù, giải phóng mặt bằng thì giảm diện tích quy hoạch. Đồng thời xem xét thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với chủ đầu tư có khó khăn về tài chính để giao cho chủ đầu tư khác có năng lực.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đang gặp khó với khu công nghiệp Long Sơn với diện tích ban đầu lên đến 1.250 ha. Mặc dù đã được điều chỉnh giảm xuống còn 850 ha vào tháng 9/2013 nhưng đến nay, dự án này vẫn chưa triển khai thực hiện.

Do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư muốn các cơ quan chức năng của tỉnh này yêu cầu chủ đầu tư dự án khu công nghiệp Long Sơn khẩn trương làm thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng hạ tầng. Trường hợp chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính chưa thể triển khai thì giảm tiếp quy mô hoặc thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề nghị UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp của tỉnh khẩn trương làm các thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đầu tư cấp cho Công ty TNHH Phúc Hưng (Đài Loan) và chuyển đổi chủ đầu tư dự án khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền cho Công ty Cổ phần phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore...

Trong danh sách bị xét thu hồi còn có khu công nghiệp Nam Cam Ranh tại Khánh Hoà với diện tích 204 ha, khu công nghiệp Du Long diện tích 407 ha tại Ninh Thuận.

Đối với các khu công nghiệp ở Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Bình Phước, Tiền Giang, Cà Mau đã hoàn thành việc thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND các tỉnh này chỉ đạo ban quản lý các khu công nghiệp sớm tìm kiếm nhà đầu tư có năng lực để đầu tư hạ tầng.

 

Theo Hà Nội Mới

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.