Dân Trung Quốc đổ xô bán tháo nhà đất sau "đại địa chấn"

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Người dân Trung Quốc hiện đang phải đổ xô đi bán tháo nhà đất để bù lỗ cho cổ phiếu sau cuộc “đại địa chấn” trên thị trường này.

>> Ngân hàng Thái Lan được mở chi nhánh tại Việt Nam

Người dân đua nhau bán tháo nhà đất

Bất động sản là thị trường nhanh chóng bị ảnh hưởng nhất từ cuộc “đại địa chấn” trên thị trường chứng khoán của Trung Quốc. Khi chỉ số Shanghai Composite Index “rơi tự do” và mất hơn 30% kể từ giữa tháng 6 thì nhiều nhà đầu tư đã đổ xô bán nhà hoặc dừng kế hoạch mua bất động sản.

Tại phiên giao dịch vào hôm thứ năm, ngày 9/7 vừa qua, chỉ số này đã được đảo chiều, tăng thêm 5,76% lên 3.709,33 điểm. Nhưng dường như đà tăng này là quá muộn với những nhà đầu tư đã đặt cược nhà cửa vào thị trường chứng khoán.

Theo sự tiết lộ của một vài môi giới bất động sản tại Thượng Hải, khi các nhà đầu tư cố gắng cắt lỗ bằng cách bán ra tài sản của mình thì ngày càng có nhiều căn hộ và biệt thự được rao bán. Cui Aijun, môi giới bất động sản tại Shanghai Junda Property Services cho hay, đã có 4 khách hàng của anh bán nhà “khẩn cấp” sau khi rơi vào cảnh thua lỗ trên thị trường chứng khoán.


dan-trung-quoc-do-xo-ban-thao-nha-dat-sau

Các nhà đầu tư Trung Quốc tìm hiểu về dự án bất động sản hồi tháng 5.

Cui cho biết thêm: Trong tháng 3 và tháng 4 vừa qua, đã có nhiều nhà đầu tư bán cổ phiếu để mua nhà. Nhưng bây giờ, thì mọi người lại bán tống bán tháo những căn nhà đó sau khi thua lỗ chồng chất trên thị trường chứng khoán.

Thậm chí, có nhiều chủ sở hữu đã phải tìm mọi cách để bán thật nhanh bất động sản, dù phải chấp nhận mức giá thấp hơn khoảng 10% so với giá bình quân trên thị trường.

Trên website giao dịch bất động sản có tên Fang.com đang có 2 căn biệt thự tại dự án sang trọng Pudong New Area của Thượng Hải nằm cạnh nhau nhưng được rao bán với mức giá rất chệnh lệch. Cụ thể, một căn được rao bán với giá 19 triệu nhân dân tệ, còn căn kia chỉ rao với giá 17 triệu nhân dân tệ (tương đương 2,74 triệu USD) cùng dòng chú thích “thua lỗ chứng khoán”.

China Times cho biết, hơn 3 dự án nhà ở tại tỉnh Quảng Đông đã phải chứng kiến cảnh khách hàng tiềm năng lần lượt ra đi và chấp nhận mất tiền đặt cọc vì vấp phải thua lỗ trên thị trường chứng khoán. Nhiều người trong số họ đã quyết định “chạy làng” và chuẩn bị cho việc mua căn nhà rẻ hơn.

Lei Zhengdong, một kỹ thuật viên viễn thông 32 tuổi chia sẻ, bây giờ anh chỉ có thể mua được một ngôi nhà có 3 phòng ngủ sau khi bị lỗ 80.000 nhân dân tệ vì giao dịch chứng khoán.

Chứng khoán làm đảo chiều nhà đất

Hiện nay, thị trường bất động sản Trung Quốc đang chứng kiến một đợt bán tháo từ những nhà đầu tư thua lỗ chứng khoán. Có nhiều nhà đầu tư sẵn sàng chịu mức thua lỗ tới cả 10%, miễn sao có thể “đẩy hàng”. Trong khi đó, mới đầu tháng 7 này thôi, thị trường địa ốc vẫn được đánh giá là rất sáng sủa vì nhà đất trong tháng 6 đầu năm giao dịch với giá cao.

Cụ thể, giá nhà bình quân trong tháng 6 đã tăng 0,56% so với tháng 5 và thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục được phục hồi. Theo lời nhận xét của Liu Li-Gang, nhà phân tích Australia and New Zealand Banking Group, thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ duy trì đà đi lên nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn như lượng lớn hàng tồn kho.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã có nhiều động thái nhằm hỗ trợ thị trường như: 4 lần thực hiện cắt giảm lãi suất cơ bản nhằm giảm lãi vay. Ngân hàng nhân dân Trung Quốc tiến hành cắt giảm tiền mặt dự trữ tại các ngân hàng thương mại để tăng thanh khoản cho hệ thống tài chính.

Theo nhận định của các nhà phân tích, nhiều nhà đầu tư đang chờ chốt lời trên thị trường chứng khoán để chuyển dòng tiền đầu tư sang lĩnh vực bất động sản.

Kết quả từ cuộc khảo sát các hộ gia đình trong quý I/2015 của ngân hàng trung ương cho thấy, có khoảng 14,7% người dân khẳng định họ đã lên kế hoạch cho việc mua nhà trong 2, 3 tháng tới đây. Trong khi đó, con số này ở quý trước chỉ là 13,8%.

Hồi đầu tháng 6 vừa qua, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã nâng dự báo về triển vọng thị trường bất động sản Trung Quốc từ tiêu cực đến ổn định.

Tất cả mọi thông tin trên dường như đang ủng hộ đà tăng trưởng của thị trường bất động sản Trung Quốc. Thế nhưng, mọi thứ đã bị hỏng hết sau cú trượt dốc của thị trường chứng khoán.

 

Theo VTC News

Các tin khác